News / GLOBAL

เมืองใดที่จะเป็น Silicon Valley แห่งต่อไป?

Glassdoor ศูนย์วิจัยด้านเศรษฐกิจตลาดแรงงาน รายงานว่า Silicon Valley ศูนย์กลางเทคโนโลยีในรัฐ California ของสหรัฐอเมริกาไม่ใช่กรุง Mecca แห่งงานด้านเทคโนโลยีอีกแล้ว เพราะงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้แพร่กระจายออกจาก Silicon Valley ไปอย่างรวดเร็วและเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมาก


แน่นอนว่า Silicon Valley คือแหล่งกำเนิดสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีและจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป แต่เมืองอื่นๆ และประเทศอื่นในโลกกำลังเข้ามาร่วมเป็นตัวเลือกหนึ่งให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยเสนอโอกาสการเติบโตและเป็นพื้นที่หยั่งรากให้แข็งแรงกับพวกเขา


รายชื่อด้านล่างนี้คือ “สถานที่ 13 แห่งที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาสตาร์ทอัพ” ต่อจาก Silicon Valley แนะนำโดยสมาชิก 13 รายจาก Forbes Technology Council ประเมินจากจำนวนบุคลากรผู้มีความสามารถ (talent) ที่มีในตลาด สิทธิประโยชน์ทางการเงิน และสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


หมายเหตุ: Forbes Technology Council เป็นแหล่งรวมประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี (CTO), ประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (CIO) และผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านเทคโนโลยี เพื่อเสนอข้อมูลวงในที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน Forbes

 


1. Shanghai, จีน


รายงาน Global Startup Ecosystem ฉบับล่าสุดจาก Startup Genome เพิ่งจัดอันดับเมืองหน้าใหม่ในลิสท์ของพวกเขา เมืองนั้นคือ Shanghai ซึ่งติดอันดับ 8 ใน 10 อันดับแรกเมืองที่มีระบบนิเวศดีที่สุดสำหรับสตาร์ทอัพ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ดี เมื่อพิจารณาจากนวัตกรรมและแหล่งเงินทุนที่ไหลเข้าตลาดเอเชียในปัจจุบัน – Artur Kiulian, Colab LA

 


2. Toronto, แคนาดา


พื้นที่ตั้งแต่เมือง Toronto จนถึง Kitchener เป็นบ้านของสำนักงาน Google, Shopify และ RIM รวมถึงสตาร์ทอัพอีกหลายพันบริษัท ผมมองเห็น Toronto เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งต่อไปเพราะเมืองนี้มีนักพัฒนานวัตกรรมที่ดีที่สุดและฉลาดที่สุดของโลกที่สตาร์ทอัพสามารถเข้าถึงได้ คลื่นลูกใหม่แห่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีรวมตัวกันอยู่บริเวณทางเหนือของเมืองและโดยรอบ – Sanjay Malhotra, Clearbridge Mobile

 


3. อิสราเอล


อิสราเอลเป็นสวรรค์แห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยี ช่วงที่ผ่านมาอิสราเอลมีความร่วมมือและแหล่งเงินทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะจากจีน ซึ่งทำให้ประเทศนี้กลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจโลก มีสตาร์ทอัพกว่า 4,300 บริษัทเปิดดำเนินการอยู่ในอิสราเอล โดยมากกว่า 2 ใน 3 ของทั้งหมดตั้งอยู่ในวงรัศมีไม่เกิน 10 ไมล์ อัตราเช่นนั้นเป็นเพียงที่ 2 ของโลกรองจาก Silicon Valley – Ofer Garnett, YouAPPi

 


4. Austin, สหรัฐฯ


Austin เป็นฮับสตาร์ทอัพไปแล้ว ไม่ใช่เพราะกระแสของบริษัทเวนเจอร์แคปิตอลเข้าถาโถม แต่เป็นเพราะสตาร์ทอัพใน Austin ต้องเรียนรู้ที่จะหยัดยืนได้ด้วยการบริหารการเงินของตนเอง ด้วยความที่การหาแหล่งทุนไม่ใช่เรื่องง่ายใน Austin ระเบียบวินัยในการบริหารของเหล่าผู้ประกอบการสตาร์ทอัพเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและสร้างรายได้กลับคืนมาจึงสำคัญและทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่อันยอดเยี่ยมสำหรับก่อตั้งธุรกิจใหม่ – Juliette Rizkallah, SailPoint

 


5. Phoenix, สหรัฐฯ


​(Photo Credit: HomeAway.com)


ระเบียงเทคโนโลยีกำลังเติบโตที่นี่ท่ามกลางทะเลทราย โดยมีผู้ประกอบการดาวรุ่งรุ่นใหม่และมหาวิทยาลัยเพิ่มมากขึ้น แรงงานก็มีราคาถูกกว่า รวมถึงค่าเช่าที่ ค่าครองชีพด้วย ซึ่งทำให้แหล่งทุนที่สตาร์ทอัพได้มาจะใช้ดำเนินการได้ยาวนานขึ้น อีกทั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่กำลังเริ่มเปิดสาขาขึ้นใน Phoenix นั่นหมายถึงนักลงทุนที่จะติดตามมา โดยสรุปแล้ว เมืองนี้ให้ทุกสิ่งทุกอย่างได้เหมือนๆ กับ Silicon Valley ยกเว้นจำนวนประชากรที่ไม่มากเท่าและค่าครองชีพไม่แพงเท่าเท่านั้นแหละ – Chalmers Brown, Due

 


6. The Coasts, สหรัฐฯ


ระเบียงเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพกำลังเติบโตทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา และจุดหมายปลายทางขนาดใหญ่แห่งต่อไปคือ Los Angeles (หรือที่เรียกกันว่า Silicon Beach) และ New York (หรือ Silicon Alley) สตาร์ทอัพเติบโตขึ้นมากในเมืองชายฝั่งเหล่านี้เนื่องจากบุคลากรที่มีความสามารถรวมตัวกันอยู่ใน L.A. และ N.Y. ทั้งยังเป็นคนที่มีพื้นฐานการทำงานโดยตรงกับชุมชนเทคโนโลยี สื่อ และการลงทุน พวกเขาจึงสามารถทำงานร่วมกับแบรนด์และผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี – Matthew Lieberman, PwC

 


7. Santa Barbara, สหรัฐฯ


Santa Barbara รัฐ California มีชุมชนเทคโนโลยีที่กำลังขยายตัว และต้นทุนการดำเนินงานยังต่ำกว่าเมืองที่ใหญ่กว่า นอกจากนี้ UCSB-University of California, Santa Barbara ยังผลิตบุคลากรคุณภาพออกมาทุกปี เหล่าศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยี ผู้ประกอบการ ถูกดึงดูดออกจาก Silicon Valley กับ L.A. มาที่นี่ เพราะไลฟ์สไตล์และคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าด้วยสภาพแวดล้อมของ Santa Barbara ที่มีทั้งเส้นทางเดินเขาระดับโลก แหล่งผลิตไวน์ และจุดเล่นเซิร์ฟ – Christian Johan Smith, TrackR

 


8. ตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐ Michigan, สหรัฐฯ


แทนที่จะพยายามเลียนแบบ Silicon Valley ภูมิภาคนี้พยายามจะสร้างศูนย์กลางเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ พื้นที่รัศมี 45 ไมล์ (เส้นทางขับรถสั้นกว่าการขับรถข้าม Silicon Valley) ระหว่าง Detroit กับ Ann Arbor กลายเป็นสถานที่ดึงดูดสตาร์ทอัพอย่างรวดเร็ว ด้วยค่าครองชีพและค่าบริหารดำเนินการที่ต่ำกว่า เป็นจุดที่สามารถเข้าถึงแหล่งบุคลากรจากมหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยม รวมถึงโอกาสเป็น ‘ปลาตัวใหญ่ในบ่อเล็ก’ – Raffaele Mautone, Duo Security

 


9. Atlanta, สหรัฐฯ


Atlanta เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ 18 บริษัทในลิสท์ Fortune 500 companies (บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ 500 บริษัท จัดอันดับโดยนิตยสาร Fortune) เนื่องจาก Atlanta เป็นศูนย์กลางทางเทคโนโลยีที่มีค่าครองชีพในระดับที่เข้าถึงได้ และยังเป็นเมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าใหญ่เป็นอันดับ 9 ของประเทศ นอกจากนี้ Atlanta ยังเคยเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการก่อตั้งธุรกิจจัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes – Jeremy Williams, Vyudu Inc.

 


10. Lake Of The Ozarks, สหรัฐฯ


(Photo Credit: yelp.com)


สถานที่ท่องเที่ยวในรัฐ Missouri แห่งนี้มีค่าครองชีพที่ถูกพอที่จะทำให้คุณไม่จำเป็นต้องมีเวนเจอร์แคปิตอลสนับสนุน และยังเป็นพื้นที่ที่ไม่มีกฎหมายผังเมืองแต่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมโยงด้วยสายไฟเบอร์ออพติกไว้พร้อม ดังนั้นคุณจะก่อสร้างอะไรก็ได้ที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต รวมถึงบ้านอัจฉริยะสู่ความยั่งยืนในฝันของคุณซึ่งถ้าสร้างที่นี่จะใช้เงินทุนแค่เพียงเศษเสี้ยวของการก่อสร้างในเมืองอื่น – Thomas Griffin, OptionMonster

 


11. Indianapolis, สหรัฐฯ


บริษัทเทคโนโลยีใน Indianapolis กำลังเติบโตและมีชีวิตชีวาอย่างมาก และยังมีเรื่องราวความสำเร็จนับไม่ถ้วนถือกำเนิดขึ้นที่นี่ เมืองนี้เป็นแหล่งมหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยม หลักสูตรการเขียนโปรแกรมที่ไม่เหมือนใคร ได้รับการสนับสนุนทั้งจากคนพื้นที่ เจ้าหน้าที่รัฐ และชุมชนเทคโนโลยีที่พร้อมจะอุปถัมภ์ค้ำจุนให้นวัตกรรมเกิดขึ้น – Jeffrey Ton, Bluelock

 


12. Raleigh, สหรัฐฯ


(Photo Credit: visitraleigh.com)


ภาคเทคโนโลยีใน Raleigh รัฐ North Carolina เจริญรุ่งเรืองขึ้นในช่วง 2-3 ปีมานี้ และมีเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องการกระตุ้นให้เมืองเป็น Silicon Valley แห่งต่อไป ขณะนี้เมืองมีสตาร์ทอัพจำนวนมากและกำลังกวาดต้อนนักลงทุนเข้ามาอย่างบ้าคลั่ง ผมคิดว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นเรื่องราวเด็ดๆ จากที่นี่ - Arnie Gordon, Arlyn Scales

 


13. Silicon Slopes, สหรัฐฯ


Silicon Slopes ในรัฐ Utah กลายเป็นคู่แข่งที่เข้มแข็ง เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยชั้นนำอยู่ที่นี่หลายแห่ง พร้อมด้วยบุคลากรที่มีความสามารถด้านวิศวกรรม บรรยากาศการทำธุรกิจที่เป็นมิตร ค่าครองชีพต่ำ และแหล่งทุนที่กำลังเพิ่มมูลค่าขึ้นเรื่อยๆ ส่งเสริมให้พื้นที่บริเวณ Salt Lake City มีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะกับการเริ่มต้นและเติบโตของธุรกิจ – Timothy Chaves, Zipbooks Online Bookkeeping Services

 


แปลและเรียบเรียงจาก Where’s the Next Silicon Valley? โดย Forbes Technology Council


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 19 ตุลาคม 2560

View : 2,002


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,956

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,544

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,314


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group