News / THAILAND

สายการบิน New Gen Airways รุกกลยุทธ์เกมรอง เปิดเส้นทางบินภายในประเทศครั้งแรก วาง นครราชสีมา เชื่อมการเดินทาง

สายการบิน New Gen Airways ตั้งเป้าขยายเส้นทางการบินทั้งในและระหว่างประเทศมากกว่า 50 เส้นทาง ชูกลยุทธ์เมืองรองที่ประสบความสำเร็จจากตลาดจีน คาดปลายปีมีผู้โดยสารใช้บริการรวม 1.5 ล้านราย พร้อมตั้งเป้าเพิ่มอากาศยานปีละ 4 ลำ

New Gen Airways สายการบินน้องใหม่สัญชาติไทยเผยธันวาคมนี้ เปิดเส้นทางบินในประเทศ หลังจับมือภาครัฐ-เอกชน จ.นครราชสีมา เปิดเส้นทางบิน นครราชสีมา-เชียงใหม่ และ นครราชสีมา-ภูเก็ต รองรับผู้โดยสารจากภาคธุรกิจ ท่องเที่ยว คาดมีผู้ใช้บริการปีละ 2 แสนคน

“สาเหตุที่เลือกเปิดเส้นทางบินในประเทศแห่งแรกโดยใช้ท่าอากาศยานนครราชสีมา เป็นศูนย์กลางนั้น เนื่องจาก ความพร้อมหลายด้านของจังหวัด เนื่องจากเป็นหัวเมืองใหญ่เป็นประตูสู่ภาคอีสานเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคม รวมถึงการท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีประชากรเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ และมี GDP สูงที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือถึง 2.9 แสนล้านบาท” เจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบิน New Gen Airways กล่าวและตั้งเป้าให้บริการเที่ยวบินใหม่ทั้ง 2 เส้นทางวันละหนึ่งเที่ยวบินและทำให้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นปีละ 2 แสนราย

เจริญพงษ์ เผยอีกว่า หลังจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทย สายการบินนิวเจนมีแผนที่จะขยายธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ โดยจะทำการขยายเส้นทางการบินควบคู่กันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันสายการบิน New Gen Airways ประสบความสำเร็จในการให้บริการสายการบินระหว่างประเทศในเมืองรอง โดยเส้นทางระหว่างประเทศไทย-จีน เอง มีสัดส่วน 100 % ของรายได้หลักของบริษัท และเป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบเช่าเหมาลำเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยลงเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา

สำหรับเส้นทางการบินระหว่างจีนเรามี กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ภูเก็ต และกระบี่ เป็นฐานการบิน ส่วนสนามบินสำหรับประเทศเช่าเหมาลำ เราให้บริการที่ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา สัตหีบ และ สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นการบินตรงไปยัง 26 หัวเมืองประเทศจีน อาทิ กุ้ยหลิง หนานหนิง  หางโจว เป็นต้น โดยปัจจุบันสายการบิน New Gen Airways ให้บริการ 40 เส้นทาง และมีสัดส่วนทางการตลาดราว 7-8 % ในประเทศจีน ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวจีนมีความต้องการเดินทางเข้าประเทศราว 10 ล้านคนต่อปี ซึ่งตัวเลขปีที่ผ่านมา New Gen ให้บริการนักท่องเที่ยวจีนอยู่ที่ราวประมาณ 8 แสนคน

“นิวเจนเน้นการให้บริการที่เมืองรองซึ่งไม่ใช่ 5 เมืองหลักอย่าง เซี้ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจว เฉิ่งตู เสิ้นเจิ้น และจากการเปิดการบินตรงสู่ไทยจากเมืองรองทำให้เราได้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มทัวร์ เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากเมืองรองมีข้อจำกัดด้านภาษาจึงจำเป็นต้องเดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย” เจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ กล่าว และเสริมอีกว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับกลางและมีการใช้จ่ายสูงสำหรับแผนที่การเปิดให้บริการเส้นทางการบินภายในปี 2561 เจริญพงษ์ตั้งเป้าเปิดอีก 3 ประเทศ ไต้หวัน เกาหลีใต้ และอินเดีย สำหรับเกาหลีและไต้หวัน เราเปิด 1 เส้นทาง ส่วนอินเดียมองไว้ 3 เส้นทาง สำหรับความคืบหน้าของเส้นทางกรุงเทพฯ-เมียนม่า มีกำหนดการเปิดราวต้นเดือนหน้า โดยเป็นเส้นทางบินไปยังเมืองมะริดแบบเช่าเหมาลำก่อนปรับเป็นเส้นทางบินประจำในเวลาต่อมา ส่วนประเทศจีนตั้งเป้าเพิ่มเมืองเพิ่ม 5 เส้นทาง
ทั้งนี้หลังจากที่สายการบินนิวเจนเปิดเส้นทางการบินใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ตามแผนจะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ประมาณ 5 แสนราย โดยคาดการณ์สิ้นปี 2560 มีจำนวนผู้โดยสาร 1.5 ล้านราย สำหรับเป้าหมายปีหน้าตั้งเป้าผู้โดยสารมากกว่า 2 ล้านคน โตตามสัดส่วนของเส้นทางบินและอากาศยานที่เพิ่มขึ้น

“หลังจากเปิดเส้นทางบินในประเทศอื่นๆ สัดส่วนของผู้โดยสารชาวจีนอยู่ที่ราว 70 % โดยคาดการณ์ผู้โดยสารภายในประเทศจะอยู่ในลำดับที่สองราว 2 แสนคน”

สำหรับรายได้รวมครึ่งปีแรกของ New Gen Airways มีรายได้รวม 3.3 พันล้านบาท โดยปลายปี เจริญพงษ์ เผยตัวเลขรายได้อยู่ที่ราว 7-8 พันล้านบาท โดยปีหน้าหมายมั่นรายได้แตะหมื่นล้านบาท ขณะที่การลงทุนอากาศตั้งเป้าปีละ 4 ลำ เข้ามาสมทบจากอากาศยาน 12 ลำ เดิม คือ Boeing 737-400 จำนวน 4 ลำ และ Boeing  737-800 จำนวน 8 ลำ โดยอากาศยานที่ New Gen Airways นำเข้ามาสมทบจะเป็น Boing 737-400 ทั้งหมดโดยมีอายุการใช้งานราว 10-12 ปี โดยเครื่องที่ลำเข้ามาในลักษณะเช่าจากบริษัทให้เช่าอากาศยานอาทิ AER Cap โดยมีราคาราว 100 ล้านบาทต่อลำ

“สำหรับนโยบายการเปิดเส้นทางบินของสายการบินนิวเจนนั้น เราจะเน้นเส้นทางบินที่ยังไม่มีการเปิดให้บริการหรือมีการเปิดให้บริการที่ยังน้อย เช่นปัจจุบันที่เราประสบความสำเร็จในการบินไทย-จีน ก็เป็นการบินในเส้นทางที่บินไปเมืองรอง ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารที่ไม่ต้องการเดินทางไปขึ้นเครื่องบินในเมืองใหญ่” เจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ทิ้งท้าย


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 12 ตุลาคม 2560

View : 2,144
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,032

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,658

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,154

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,882


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group