News / THAILAND

“ไทยเบฟ” ปี'60 รายได้หด 6% เตรียมปล่อย “เหล้ารวงข้าว” โฉมใหม่บุกตลาดโลก


ไทยเบฟแถลงผลประกอบการปี 2559-2560 ยอดขาย 1.42 แสนล้านบาท หดตัว 6% พิษสถานการณ์ตลาดไม่อำนวย แต่กำไรสุทธิยังเติบโต 3.1% “ฐาปน” นำทีมเดินหน้าตามแผน “Vision 2020” จัดทัพกลุ่มสุราบุกเอเชีย ประเดิมสินค้าเรือธง “เหล้ารวงข้าวซิลเวอร์” ปั้นให้เป็นสุราไทยระดับโลก


ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารทุกกลุ่มสินค้าขึ้นเวทีแถลงผลประกอบการประจำปีและกลยุทธ์ตามแผน Vision 2020 สำหรับผลประกอบการปี 2560 รอบ 9 เดือนแรก ฐาปนกล่าวว่า ไทยเบฟมียอดขาย 142,460 ล้านบาท ลดลง 6% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 21,117 ล้านบาท เติบโต 3.1% ซึ่งยอดขายที่ลดลงคาดว่าเกิดจากสภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์ภายในประเทศไทย อย่างไรก็ตามบริษัทมีการจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพจึงทำให้กำไรสุทธิยังคงเป็นบวกฐาปน สิริวัฒนภักดี


ฐาปน เปิดเผยว่า ช่วงสิบปีที่ผ่านมา ไทยเบฟมีการปรับตัวในหลายด้าน จากบริษัทที่เน้นสินค้าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และมุ่งเน้นตลาดประเทศไทย ปัจจุบันเป็นบริษัทที่เน้นธุรกิจทั้งเครื่องดื่มและอาหารตามแผนการ “Vision 2020” ที่เริ่มตั้งแต่ปี 2557 มีเป้าหมายเพื่อเป็นผู้นำตลาดเครื่องดื่มและอาหารในอาเซียนภายในปี 2563


โดยปี 2560-61 มีกลยุทธ์ไฮไลต์ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ เหล้าขาวรวงข้าวซิลเวอร์ ปรับผลิตภัณฑ์ให้มีความพรีเมียมมากขึ้นเหมาะสำหรับการนำออกสู่ตลาดต่างประเทศ มุ่งหวังสร้างแบรนด์ให้สุราขาวของไทยติดตลาดสากล ในรูปแบบเดียวกับที่เม็กซิโกเคยสร้างให้เตกีล่าเป็นที่รู้จักในระดับโลกสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของไทยเบฟ


ฐาปนกล่าวต่อว่า สำหรับไตรมาสสุดท้ายต่อเนื่องถึงช่วงปีหน้า เชื่อว่าตลาดมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น และปีหน้าตลาดจะกลับมาสู่ช่วงปกติสามารถทำการตลาดได้ดังเดิม ส่วนของการลงทุนในปี 2560-61 บริษัทเตรียมงบลงทุนไว้ 7,400 ล้านบาทเพื่อขยายไลน์ผลิตโดยเฉพาะกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์และปรับปรุงสายการผลิตเดิม


ขณะที่การปรับขึ้นของภาษีสรรพสามิต ยอมรับว่าจะกระทบผู้บริโภคทั้งกลุ่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์และน้ำหวานแน่นอน แต่จะเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนที่ผู้บริโภคจะเริ่มปรับตัวได้กับราคาใหม่ ซึ่งปัจจุบันหมวดสินค้าที่บริษัทปรับขึ้นราคาแล้วคือกลุ่มสุรา (เหล้าขาว-เหล้าสี) ที่ปรับขึ้นเฉลี่ย 2% ส่วนกลุ่มเบียร์และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ยังพิจารณาราคาใหม่อยู่


“การปรับขึ้นภาษีไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นตั้งแต่เราทำการค้ามา ดังนั้นเราต้องมีการบริหารจัดการต้นทุนของตนเอง แน่นอนว่าการปรับขึ้นจะกระทบตลาดแน่นอน ตลาดอาจจะนิ่งๆ ไปสักพักในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ปรับตัวได้กับราคาใหม่ สำหรับรายได้และกำไร แน่นอนว่าบริษัทต้องการให้เติบโตควบคู่กันไป แต่ทุกอย่างต้องอิงตามสถานการณ์เศรษฐกิจด้วย คิดว่าทุกบริษัทต้องปรับตัวไม่ต่างกัน ส่วนของไทยเบฟเองเมื่อรายได้เข้ามาไม่ตามเป้า สิ่งที่เราทำคือต้องรัดเข็มขัดให้ดี สะท้อนเป็นกำไรสุทธิที่ยังเติบโต” ฐาปนกล่าวน้ำเปล่าคริสตัล สินค้าที่ไทยเบฟประกาศขึ้นแท่นยอดขายอันดับ 1 ของตลาดไทย และโซดา Rock Mountain ซึ่งเข้ามาเบียดแย่งส่วนแบ่งตลาด 10% ในปี 59-60

 


ส่งเหล้าขาวไทยลงสนามสากล


ด้าน ประภากร ทองเทพไพโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ กลุ่มธุรกิจสุรา บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เปิดเผยว่า เหล้ารวงข้าวซิลเวอร์ จะเริ่มวางขายเดือนพ.ย.นี้ มีการปรับแพคเกจจากขวดสีน้ำตาลเป็นขวดใสพร้อมกล่องกระดาษและปรับรสชาติเพื่อเจาะตลาดกลุ่มพรีเมียมและให้ภาพลักษณ์สากล ซึ่งจะเริ่มนำไปทำตลาดประเทศเวียดนามและกลุ่มเอเชียเหนือ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่นประภากร ทองเทพไพโรจน์ 


สำหรับความคืบหน้าการทำตลาดสุราในอาเซียนตามแผน Vision 2020 บริษัทได้ก่อตั้งบริษัทลูกคือ International Beverage Vietnam Company ที่ประเทศเวียดนามเมื่อปี 2559 ปัจจุบันยังรอรับใบอนุญาตจัดจำหน่ายสุราในเวียดนามที่คาดว่าจะได้รับภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ประเทศเมียนมามีเป้าหมายที่จะเข้าไปตั้งแหล่งผลิตสุราในอนาคต ส่วนที่ฟิลิปปินส์จะเป็นระบบพันธมิตรจัดจำหน่าย

 


กลุ่มเบียร์เล็งควบรวมกิจการ


Edmond Neo Kim Soon กรรมการผู้อำนวยการ กลุ่มธุรกิจเบียร์ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เปิดเผยว่า ตามเป้าหมายต้องการเป็นผู้จำหน่ายเบียร์อันดับ 1 ในอาเซียนในแง่ปริมาณการขายภายในปี 2020 ที่ผ่านมาไทยเบฟซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลักคือ เบียร์ช้างและเบียร์เฟดเดอบรอย ได้ใช้กลยุทธ์การจัดกิจกรรมต่างๆ มาตลอด เช่น คอนเสิร์ต เทศกาล ผู้สนับสนุนทีมฟุตบอลทีมชาติไทย กิจกรรมบนสื่อโซเชียล และในช่วงปลายปีนี้จะเริ่มกลับมาจัดกิจกรรมอีกครั้งเพื่อตอกย้ำแบรนด์


และกลยุทธ์อีกส่วนคือนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแพคเกจใหม่ให้น่าสนใจขึ้น เช่น เปลี่ยนสีขวดเป็นสีเขียวเพิ่มความพรีเมียม เบียร์ช้างขวดแชมเปญ ลายแพคเกจใหม่ตามเทศกาล หรือการตั้งหัวจ่ายเบียร์ช้างดราฟท์ในร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ทซึ่งปัจจุบันมีแล้ว 20 สาขา และอาจจะขยายไปยังร้านสะดวกซื้ออื่นๆ ได้ในเร็วๆ นี้Edmond Neo Kim Soon


ทั้งนี้ ในรอบปีที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์ในประเทศทำให้ยอดขายกลุ่มเบียร์ลดลงราว 8% แต่เชื่อว่าตั้งแต่ปลายปีนี้ไปตลาดน่าจะปรับตัวดีขึ้นได้ ส่วนแผนการในตลาดอาเซียน ปัจจุบันกลุ่มไทยเบฟเป็นผู้เล่นอันดับ 4-5 ซึ่งการจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ภายในปี 2020 ได้ ไม่เพียงแต่ต้องเร่งยอดขายของแบรนด์ที่มีอยู่เดิม แต่จะต้องอาศัยการควบรวมกิจการร่วมด้วยซึ่งบริษัทมีการเจรจาอยู่ขณะนี้

 


ปั้นกลุ่มร้านอาหารโต 2 เท่า


นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้อำนวยการ ธุรกิจอาหาร ประเทศไทย บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เปิดเผยว่า สำหรับกลุ่มอาหารเป็นกลุ่มน้องใหม่ในไทยเบฟ ปัจจุบันสร้างรายได้ราว 7 พันล้านบาท โดยมีโออิชิ กรุ๊ป เป็นจุดเริ่มต้นและเป็นแกนหลัก ก่อนที่เมื่อปี 2558 จะมีการจัดตั้งบริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด เพื่อสร้างความหลากหลายให้พอร์ตอาหาร แตกไลน์สู่ร้านอาหารประเภทอื่นที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นและครบทุกเซ็กเมนต์ เช่น Food Street ซึ่งเป็นแบรนด์ฟู้ดคอร์ท, So Asean เป็นร้านที่รวมอาหารชาติในอาเซียน, MX cakes&bakery จำหน่ายอาหารประเภทเบเกอรี่ และยังขยายไปถึงร้านอาหารระดับบน (Fine Dining) ที่บริษัทเตรียมจะเปิดแบรนด์ใหม่เป็นร้านอาหารไทยนงนุช บูรณะเศรษฐกุล


นอกจากนี้ ดีลการซื้อกิจการ KFC จากยัม เรสเทอรองตส์ที่จะเสร็จสิ้นเป็นทางการช่วงสิ้นปี จะเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของกลุ่มอาหารในเครือไทยเบฟ กลยุทธ์หลังจากนี้ของกลุ่มจะเป็นการเร่งขยายสาขา และมองโอกาสในการควบรวมกิจการอื่นๆ เพิ่ม ตั้งเป้าเติบโต 2-3 เท่าจากรายได้ปัจจุบันเป็น 1.5 หมื่นล้านบาทภายในปี 2020


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 05 ตุลาคม 2560

View : 16,060
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,032

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,658

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,154

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,882


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group