News / THAILAND

ตลาด “นม” ไทยทรุด ติดลบ 3% “โฟร์โมสต์” แก้เกมเร่งกระตุ้นตลาด-ขยายฐานในอาเซียน


โฟร์โมสต์เผยตลาดนมพร้อมดื่มในไทยปี 2560 มูลค่า 6.1 หมื่นล้านบาท ติดลบ 3% เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ตลาดไม่เติบโต บริษัทเปิดกลยุทธ์สู้อัดงบการตลาด 100 ล้านบาทไตรมาสสุดท้าย เตรียมลงทุนขยายไลน์ผลิต 1 พันล้านบุกหนักตลาดสปป.ลาว-กัมพูชา หลังยอดขายพุ่ง 20%


วิภาส ปวโรจน์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากข้อมูลการวิจัยของนีลเส็น พบว่าตลาดนมพร้อมดื่มในประเทศไทย (รวมทั้งกลุ่มนมโคและนมถั่วเหลือง) ปี 2560 มีมูลค่าราว 6.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าติดลบ 3% จากปีก่อน และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ตลาดนมไทยติดลบ


“เชื่อว่าเกิดจากสภาพเศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา และนมถือเป็นสินค้า FMCG (Fast Moving Consumer Goods) จึงได้รับผลกระทบด้วย โดยทุกประเภทสินค้ามียอดขายติดลบทั้งหมด ยกเว้นนมน้ำสำหรับเด็กซึ่งยังเติบโต เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เด็กเปลี่ยนจากการดื่มนมผงมาเป็นนมน้ำเร็วขึ้น ส่วนใหญ่จะเริ่มดื่มนมน้ำตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบซึ่งต่างจากในอดีต” วิภาสกล่าว


อย่างไรก็ตาม ฟรีสแลนด์ฯ ยังมีการเติบโตอยู่ 3% ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ แต่ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการ โดยบริษัทมียอดขายปีก่อน 1.4 หมื่นล้านบาท และวางเป้าเติบโตในปี 2560 อย่างน้อย 5% คิดเป็นเป้ายอดขายปีนี้ราว 1.47 หมื่นล้านบาทวิภาส ปวโรจน์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)


วิภาส มองว่าตลาดนมไทยที่มีการบริโภคนม 18 ลิตร/คน/ปี ยังสามารถผลักดันให้มีการบริโภคต่อคนต่อปีสูงขึ้นได้ในอนาคต จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่หลากหลายเข้าสู่ตลาด ยกตัวอย่างในเนเธอร์แลนด์ ฟรีสแลนด์ฯมีการผลิตผลิตภัณฑ์นมแบบใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะ หรือในฮ่องกง ก็มีสินค้านมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาความเหมาะสมของตลาดนมไทยว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะผลิตสินค้านมแบบ functional drink ดังกล่าวและตัดสินใจว่าจะเป็นสินค้ากลุ่มใด


ส่วนการปรับตัวในระยะสั้น ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีบริษัทจะเทงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาทเพื่อจัดกิจกรรมการตลาดและการโฆษณาเพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงโค้งท้ายของปีนี้สินค้าของโฟร์โมสต์แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ นมยูเอชที สัดส่วนสินค้า 45%, นมยูเอชทีสำหรับเด็ก 20%, ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงแต่งรส เช่น นมข้มหวาน นมข้นจืด สัดส่วน 20% และนมพาสเจอไรส์ 15%


วิภาสกล่าวต่อว่า สำหรับการลงทุน ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุมัติงบการลงทุนมูลค่า 1 พันล้านบาทจากบริษัทแม่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากโรงงานที่สำโรง จ.สมุทรปราการ แหล่งผลิตนมยูเอชทีและนมข้นหวาน-ข้นจืดกำลังผลิตสูงสุด 3.6 แสนตันต่อปีใช้กำลังผลิตไปกว่า 80% แล้ว คาดว่าจะเต็มกำลังการผลิตในไม่ช้า ทำให้ต้องการขยายกำลังผลิตเพิ่มอีก 30-40% หากมีการอนุมัติภายในปีนี้ จะทยอยติดตั้งไลน์ผลิตใหม่เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2563


บริษัทต้องขยายไลน์ผลิต เพราะถึงแม้ว่าตลาดในไทยจะเริ่มอิ่มตัว แต่บริษัทยังเป็นฐานผลิตนมยูเอชทีและนมข้นหวาน-ข้นจืดให้กับบริษัทฟรีสแลนด์ฯในประเทศอื่นด้วย ได้แก่ ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย รวมถึงมีการส่งออกจำหน่ายในสปป.ลาวและกัมพูชา ซึ่งในสองประเทศดังกล่าวพบว่ายอดขายมีการเติบโตสูงมาก


วิภาสคาดว่าปี 2560 นี้ยอดขายโฟร์โมสต์ในสองประเทศนี้รวมกันจะอยู่ที่ราว 1 พันล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 20% รวมถึงการคาดการณ์ของ International Food Policy Research Institute พบว่าช่วงปี 2540-2563 ภูมิภาคเอเชียคือกลุ่มประเทศที่การบริโภคนมจะเติบโตสูงสุดในโลก เจาะลึกเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตเฉลี่ย 3% ต่อปี เทียบกับประเทศพัฒนาแล้วที่เติบโตเพียง 0.6% ต่อปี น่าจะเป็นสัญญาณของโอกาสอันดีในการบุกตลาดลาวและกัมพูชาซึ่งประชากรกำลังเพิ่มขึ้น

 


Forbes Facts

  • ฟรีสแลนด์ฯ คาดว่า ประเทศที่การผลิตน้ำนมจะเติบโตสูงสุดในโลกภายในปี 2568 คือ อินเดีย ซึ่งจะเติบโตสูง 50%
  • วิภาสกล่าวว่า ตลาดนมโคไทยมีผู้เล่นหลักประมาณ 5-6 ราย เช่น โฟร์โมสต์ ดัชมิลล์ ไทย-เดนมาร์ก ซีพี-เมจิ ฯลฯ กลุ่มนี้ครองส่วนแบ่งในตลาดนมราว 80%
  • สำหรับ วิภาส ปวโรจน์กิจ รับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ของ บมจ.ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากผ่านการร่วมงานกับบริษัท 2 ครั้ง รวมระยะเวลาการทำงานกับโฟร์โมสต์ไทย 12 ปี­

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 15 กันยายน 2560

View : 3,302


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,552

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,763

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,391


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader