News / THAILAND

Autodesk University ASEAN 2017 จัดโชว์นวัตกรรมสร้างแบบจำลองเชื่อมโลกจำลองสู่สาธารณะ

Autodesk University ASEAN 2017 จัดโชว์นวัตกรรมสร้างแบบจำลองเชื่อมโลกสู่สาธารณะ พร้อมจับมือสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ดิจิไทซ์โบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์ 1,500 แห่งประเทศไทย ด้านผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เชื่อนวัตกรรมสร้างการทำงานที่ยั่งยืนได้

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) และ Autodesk ประกาศความร่วมมือในการแปลงโบราณวัตถุอันล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์จำนวน 1,500 แห่งทั่วประเทศ ให้ไปอยู่ในรูปแบบดิจิทัล ด้วยโซลูชั่นชื่อรีเมคของ Autodesk ที่ชื่อ  Autodesk ReMake ภายใต้โครงการนี้ ระหว่างสององค์กรทำการแปลงรูปภาพและภาพสแกนโบราณวัตถุ 2 มิติ ให้เป็นโมเดลดิจิทัล 3 มิติ ที่มีความคมชัดสูง โดยวัตถุจัดแสดงในรูปแบบดิจิทัลจะนำไปเผยแพร่องค์ความรู้บนเว็บไซต์มิวเซียมไทยแลนด์ เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริง ทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วไทยและจุดเชื่อมโยงด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทยแก่คนทั่วโลก

“โครงการที่เราดำเนินการร่วมกับออโต้เดสก์นี้ มีความสำคัญหลายประการ เราทำงานแข่งกับเวลา เพื่ออนุรักษ์โบราณวัตถุ ทั้งนี้เราคงไม่สามารถจัดแสดงโบราณวัตถุจำนวนมากมายที่มีอยู่ทั้งหมดในประเทศไทยให้ปรากฏต่อสายตาสาธารณชน ดังนั้น ในยุคที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ดิจิทัล สพร. จึงนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้มาใช้ในการอนุรักษ์มรดกไทย  เพื่อดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ที่ฉลาดรู้และเข้าใจเรื่องดิจิทัลได้เข้าถึงและซึมซับประวัติศาสตร์ชาติเราในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ” ราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวในงานแถลงข่าว Autodesk University ASEAN


อาภาพร สุภรณ์ทิพย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Autodesk (ขวา)

ด้าน อาภาพร สุภรณ์ทิพย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Autodesk กล่าวถึงการทำงานของ Autodesk ReMake สามารถเปลี่ยนวัตถุจัดแสดงหรือภาพสแกน 2 มิติของวัตถุจริงให้เป็นโมเดล 3 มิติ ที่มีความคมชัดสูง โดยกระบวนการดังกล่าวนี้เรียกว่า Reality Captur) ทั้งนี้ ReMake ผ่านการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ชิ้นงาน 3 มิติ ในการขึ้นชิ้นงานเพื่อจำลองเป็นงานสำคัญ

สำหรับมุมมองของ สุทธา เรืองชัยไพบูลย์ ประธานผู้อำนวยการ MQDC กล่าวบนเวมีสัมมนา Autodesk University ASEAN 2017 ถึงเทคโนโลยีสำคัญชิ้นหนึ่งของ Autodesk คือโปรแกรม Building Information Modeling (BIM) ที่ได้ยกระดับธุรกิจการก่อสร้างและกระบวนการออกแบบของบริษัท ที่สามารถประเมิน ต้นทุนการทำงาน ขั้นตอนกาารทำงาน และการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และนำไปใช้ในโครงการสำคัญ อาทิ WHIZDOM 101

“เรามีความเชื่อมั่นในการมองหากรอบการดำเนินงานที่ดีที่สุดเพื่อนำไปปฎิบัติ ซึ่งMQDC เราเรียกกระบวนการและนวัตกรรมดังกล่าวโดยรวมว่า นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (Sustainnovation)” สุทธา เรืองชัยไพบูลย์ ประธานผู้อำนวยการ MQDC กล่าวและทิ้งท้าย

“โครงการอสังหาริมทรัพย์ของเราเรารับประกัน 30 ปี เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของเรา พร้อมทั้งยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย”
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 08 กันยายน 2560

View : 1,113


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,561

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,393


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader