News / THAILAND

Seekster จับมืออนันดาฯ เจาะลูกบ้านคอนโดฯ 5 หมื่นยูนิต วางเป้าเบอร์ 1 ตลาดจัดหาบริการแม่บ้าน-ช่าง

Seekster สตาร์ทอัพผู้บริการจัดหาแม่บ้าน-ช่างซ่อมคว้าดีลพันธมิตรใหม่ "อนันดาฯ" ช่องทางเข้าถึงลูกค้าผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯ 5 หมื่นยูนิต วางเป้าปี 2561 ขยายสู่หัวเมืองต่างจังหวัด เพิ่มยอดขายเท่าตัว

 

สเฮ็บ อนันต์ทรงวิทย์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Seekster (ซีคสเตอร์) สตาร์ทอัพผู้ให้บริการจัดหาแม่บ้านและช่าง เปิดเผยว่า Seekster ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ Seekster ได้เป็นผู้จัดหาแม่บ้านและช่างซ่อมแก่ลูกบ้านในโครงการของอนันดาฯ ซึ่งมีกว่า 5 หมื่นยูนิต และได้รับองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาต่อไป

 

ด้าน ชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทเล็งเห็นว่า Seekster จะเป็นผู้มาเติมเต็มความต้องการของลูกค้าอนันดาฯ ซึ่งต้องการแม่บ้านและช่าง และยังเป็นแพลตฟอร์มที่ต่อยอดการให้บริการแก่ลูกค้าอนันดาฯ ที่เป็นผู้อยู่อาศัยในเมืองได้อีกหลายรูปแบบในอนาคต ตามเป้าหมายการเป็น Urban Tech ของบริษัท จึงสนใจที่จะทำงานร่วมกัน

 

โดยอนันดาฯ เป็นเสมือนพี่เลี้ยงพร้อมให้พื้นที่สำหรับ Seekster ได้ทดลองบริการต่างๆ และไม่ได้ปิดกั้นการทำงาน Seekster สามารถเป็นพันธมิตรกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ได้อีกในอนาคต

 

 

สเฮ็บ กล่าวต่อว่า สำหรับ Seekster เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งเมื่อปี 2558 และเปิดบริการเต็มรูปแบบเมื่อเดือนมกราคม 2559 ก่อนจะได้รับเงินลงทุนรวม 10-15 ล้านบาทในรอบระดมทุน Seed Stage จาก 3 ผู้ลงทุนหลัก ได้แก่ 500 TukTuks, ดีแทค แอคเซอเลอเรท และ DV ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ปัจจุบัน Seekster มีแม่บ้านและช่างในระบบ 3,500 คน ได้รับคำสั่งเรียกใช้บริการราว 5,000-6,000 งานต่อเดือน คาดว่าปี 2560 นี้จะมียอดขายเฉลี่ย 3.5 ล้านบาทต่อเดือน โดยบริษัทได้รับรายได้เป็นค่านายหน้า 10-30% ของยอดขาย

 

สเฮ็บ เปิดเผยว่า จากการเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพทั้ง ดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 5 และ DV batch 0 ทำให้ Seekster มีโมเดลธุรกิจที่คมชัดขึ้น มุ่งเน้นการบริการแม่บ้านและช่างเป็นหลัก จากเดิมเมื่อแรกก่อตั้งมีบริการทุกอย่างทั้งกลุ่มทำความสะอาด ซ่อมแซม ความงาม ไปจนถึงติวเตอร์กวดวิชา 

 

สเฮ็บ อนันต์ทรงวิทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหนึ่งในสามผู้ก่อตั้ง Seekster

 

และเมื่อ 7 เดือนก่อนได้เบนเข็มจากการทำธุรกิจแบบ B2C มุ่งลูกค้ารายย่อย เป็นการทำธุรกิจ B2B โดยเริ่มจากเจาะตลาดกลุ่มสำนักงานขนาดเล็กของบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ก่อน เสนอทางเลือกให้ลูกค้าเปลี่ยนจากการจ้างแม่บ้านแบบเต็มเวลาซึ่งคิดค่าใช้จ่าย 9,000-12,000 บาท/เดือน มาเป็นการจ้างงานแบบรายครั้งกับ Seekster ตามความจำเป็นแท้จริง ซึ่งทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้ 20%

 

ทำให้ปัจจุบันยอดขาย 40% มาจากธุรกิจแบบ B2B ซึ่งมีการใช้ซ้ำสูง 85% และคาดว่าจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 80% ในปี 2561 จากการเริ่มรุกตลาดจับมือกับบริษัทอสังหาฯ อย่างอนันดาฯ และดีเวลลอปเปอร์อีก 2 รายที่กำลังจะเป็นพันธมิตรในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังมุ่งเจาะตลาด SMEs ที่เป็นเจ้าของห้องเช่าให้เช่าผ่านแพลตฟอร์ม Airbnb และ Agoda Home สามารถเลือกใช้ Seekster ในการทำความสะอาดห้องพักให้เช่า ส่วนแผนในอนาคต คาดว่าจะขยายไปสู่กลุ่มโรงแรมได้ จากปัจจุบันเริ่มมีความร่วมมือกับเชนโรงแรมบูทิค เช่น KoKotel

 

ตัวอย่างบริการของ Seekster บนหน้าแอพพลิเคชั่น

 

สเฮ็บ กล่าวต่อไปว่า เชื่อว่าปี 2561 บริษัทจะเร่งยอดขายเป็นเท่าตัวได้ เพิ่มเป็นประมาณ 7 ล้านบาทต่อเดือน จากการเน้นธุรกิจ B2B ดังกล่าว และการขยายพื้นที่ให้บริการไปยังต่างจังหวัด เริ่มจากจ.ชลบุรี ภายในไตรมาส 1 ปีหน้า และจะทยอยขยายไปหัวเมืองต่างๆ เช่น เชียงใหม่ รวมถึงการเพิ่มจำนวนผู้ให้บริการ (แม่บ้านและช่าง) จาก 3,500 คนเป็น 15,000 คน ทำให้เป็นอันดับ 1 ในตลาดจัดหาบริการแม่บ้านและช่าง

 

"เงินลงทุนที่ได้มาจะนำมาพัฒนาทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานได้ดีทั้งฝั่งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ และจะนำมาสร้างศูนย์ฝีกหัดแม่บ้านและช่างให้มีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในมาตรฐานของ Seekster

 

จุดเริ่มต้นเราอาจจะมาจากลักษณะของ marketplace คือเป็นพื้นที่จับคู่ระหว่างแม่บ้านกับคนรับบริการ แต่เราเป็นแค่นั้นไม่ได้ ตอนนี้เราไม่ใช่เพียงแค่ marketplace เราคือผู้จัดหาบริการที่ต้องตรวจสอบประวัติและควบคุมคุณภาพ อย่างการฝึกหัดช่างล้างแอร์ก็มีการติดต่อซัยโจเด็นกิแล้ว เพื่อร่วมมือกันในการฝึกหัดช่าง" สเฮ็บกล่าว

 

ทั้งนี้ สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท หนึ่งในผู้ร่วมลงทุนใน Seekster กล่าวว่า ดีแทคเล็งเห็นอนาคตของ Seekster ที่สามารถเข้าถึงชาวไทยได้กว่า 40 ล้านคนทั่วประเทศ และยังขยายไปในอาเซียน เช่น เมียนมา มาเลเซีย ที่มีความต้องการบริการเหล่านี้เช่นกัน คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการอีก 20 ล้านคน รวมเป็น 60 ล้านคนนี้คือกลุ่มลูกค้าคาดหวังที่เป็นไปได้ของ Seekster


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 29 สิงหาคม 2560

View : 1,248


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,552

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,763

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,391


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader