News / THAILAND

เปิดตัว “Zanroo” MarTech Startup สัญชาติไทย พร้อมรุกตลาดระดับโลก ด้วยเงินระดมทุน 7.4 ล้านเหรียญฯ และ "อรุณ" ระบบประมวลผลเพียงหนึ่งเดียวในโลก

“Zanroo” MarTech Startup สัญชาติไทย ระดมทุนครั้งแรกใน Series A ได้รับเงินกว่า 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมเปิดตัว “อรุณ” ระบบประมวลผลเพียงหนึ่งเดียวที่ช่วยยกระดับรายได้ 260 ล้านบาทภายในปีนี้

Zanroo หรือ แสนรู้ MarTech Startup ผู้ให้บริการ Social Listening, Social Engagement และ Consultancy Service ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Zanroo เดินหน้าสู่การให้บริการระดับโลกด้วยเงินลงทุนจำนวนกว่า 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Shift Venture

จากจุดเริ่มต้นในปี 2556 Zanroo เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน จากจุดเด่นการให้บริการเชิงลึกในการวิเคราะห์ข้อมูล Big Data จากข้อมูลสาธารณะ เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงให้แบรนด์สินค้าต่างๆ และนำไปสู่การปรับกลยุทธ์ จากลูกค้า 3 รายในปีแรกของการก่อตั้งบริษัท ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 300 ราย ที่ต้องการเครื่องมือการวิเคราะห์แบบวินาทีต่อวินาที ในกลุ่มธุรกิจที่หลากหลาย


ชิตพล มั่งพร้อม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง Zanroo

“ความโดดเด่นของ Zanroo คือ บริการที่ครบวงจรทั้งด้าน Software ได้แก่ Social Listening, Social Engagement ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างเจาะลึกในพื้นที่สังคมออนไลน์ยอดนิยมของแต่ละท้องถิ่น และมีความแม่นยำในการตีความภาษาท้องถิ่นทุกภาษาทั่วโลก และด้าน Consultant ที่นอกจากจะประมวลวิเคราะห์ผลอย่างแม่นยำแล้ว เรายังนำ ‘อินไซต์’ ไป ‘ต่อยอด’ ให้ลูกค้าวางกลยุทธ์การตลาดให้เกิดประโยชน์ต่อแบรนด์ หรือป้องกัน และสามารถบริหารจัดการเหตุวิกฤติที่จะเกิดขึ้นกับแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ Zanroo เป็นบริษัทแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27001 ทางด้านการรักษาความปลอดภัยในข้อมูลของลูกค้า” ชิตพล มั่งพร้อม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง Zanroo กล่าวเสริม


วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Shift Ventures (ขวา)

ด้านที่ปรึกษาทางด้านการเงินอย่าง วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Shift Ventures กล่าวเพิ่มเติมถึงการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ 2 ผู้บริหารของ Zanroo ทำให้รู้จักแนวคิดการทำงาน การแก้ปัญหา และความเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของทั้งสอง พร้อมกันนี้ วรวิสุทธิ์ ยังตรวจสอบลงลึกถึงการทำงานของพนักงานในระดับปฎิบัติการเพื่อให้สร้างความมั่นใจให้กับ กองทุน สถาบันการเงินต่างๆ จนสามารถระดมทุนได้เป็นจำนวนกว่า 7.4 ล้านเหรียญฯ หรือราว 259 ล้านบาท โดย Shift Ventures ยังเข้าดูการจัดเก็บภาษีและการวางโครงสร้างของธุรกิจเพื่อการแข่งขันระดับโลก

ชิตพล มั่งพร้อม กล่าวเสริมว่าตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 เราเติบโตในทุกด้านและยังทำกำไรในแดนบวกมาตลอด และการระดมทุนในครั้งนี้เป็นการระดมทุนเป็นครั้งแรกของบริษัทเพื่อการแข่งขันกับคู่แข่งในระดับโลก โดยเงินทุนที่ได้รับมาในครั้งนี้จะถูกนำไปใช้ในสามส่วนสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยี 40% การพัฒนาคน 30% และ การทำการตลาด 30%

ทั้งนี้ชิตพลยังกล่าวย้อนถึงก่อตั้งธุรกิจในปีแรก โดยเขามีความตั้งใจสร้างธุรกิจให้โตในต่างแดน 10 ประเทศ ซึ่งปัจจุบันเขาไปตั้งออฟฟิศร่วมไปถึงการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจแล้ว 15 ประเทศ ความสำเร็จครั้งสำคัญและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเขาเองและทีมงานของการรุกตลาดมาเลเซียในปีที่สองของการตั้งบริษัท

ซึ่งประเทศมาเลเซียซึ่งถึงเป็นประเทศที่มีภาษาที่ใช้ถึง 5 ภาษา แต่ด้วยซอฟต์แวร์ที่บริษัทได้พัฒนาทำให้ในเวลาไม่นานบริษัทก้าวขึ้นสู่เบอร์หนึ่งแทนที่เจ้าตลาดเดิมในการให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกผ่านข้อมูลสาธารณะในโลกออนไลน์

ด้าน อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและผู้ก่อตั้ง Zanroo กล่าวเพิ่มเติมถึงความมั่นใจการก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลกกับ MarTech และ AdTech ทั่วโลกการการคิดค้นระบบ “อรุณ” เพื่อนำพา Zanroo ก้าวสู่เวทีโลก โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อของ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดอรุณ ที่สื่อถึงความเป็นไทยได้อย่างดี

“ระบบของ ‘อรุณ’ ถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างรวดเร็วและฉลาดโดยการประมวลผลข้อมูลมหาศาลจากทั้ง Paid Media, Owned Media และ Earned Media ได้รวมกันอย่างเบ็ดเสร็จ เพื่อช่วยวัดผลตอบแทนการลงทุน (Return on Investment) หรือค่า ROI ในโลกดิจิทัลเป็นครั้งแรก การเปิดตัว ‘อรุณ’ ออกสู่ตลาดโลกนี้ จะเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม ให้สามารถวัดผลกิจกรรมการตลาดในช่องทางดิจิทัลได้ละเอียดขึ้น ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจและกิจกรรมทางการตลาดบนความเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคอย่างแม่นยำและตรงจุดที่สุด” อุดมศักดิ์กล่าว


อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและผู้ก่อตั้ง Zanroo

นอกจากนี้ Zanroo ได้วางกลยุทธ์การบุกเบิกตลาดต่างประเทศด้วยจุดเด่น 4 ประการ คือ 1. ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีอันทันสมัย 2. ทีมขายที่เข้มแข็งในแต่ละประเทศที่เข้าไปดำเนินการ 3. แผนการตลาดที่ตรงจุด และ 4. การดูแลลูกค้าและบริการหลังการขาย พร้อมทั้งเตรียมเดินหน้าทำการตลาดแบบเต็มรูปแบบ โดยวางแผนในการเดินสายโรดโชว์ ตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้และต้นปีหน้าในหลายเมืองในสหรัฐอเมริกาและจีน ก่อนจะมุ่งหน้าสู่เมืองต่างๆ ในยุโรปต่อไปในอนาคต

การเปิดตัว Zanroo ในระดับโลกนี้ นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญให้กับวงการ MarTech ทั่วโลก โดยนักคิดและฝีมือของคนไทย ซึ่งจะทำให้ Zanroo เป็นแบรนด์คนไทยแบรนด์แรกที่จะสร้างชื่อเสียงในระดับโลก

“ด้วยศักยภาพของ ‘อรุณ’ จะเป็น Game Changer ในการช่วยยกระดับการดำเนินธุรกิจและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำตลาดให้กับแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก และภายในปี 2562 จะขยายตลาดไปยัง 40  ประเทศทั่วโลก มียอดรายได้แตะที่ 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,000 ล้านบาท ซึ่งเราตั้งเป้าจะเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์แรก ที่ขึ้นเป็นยูนิคอร์นสตาร์ทอัพ และติดอันดับ 1  ใน 10 บริษัท MarTech ระดับโลก” ชิตพล มั่งพร้อม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อกล่าวอย่างมั่นใจ


ตัวอย่างหน้าประมวลผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก


 


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 18 กรกฎาคม 2560

View : 10,034


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,552

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,763

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,390


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader