News / THAILAND

ฟินเทคไทยคึกคัก เมื่อ 'Omise' รุกอีกขั้น เข้าซื้อกิจการ Paysbuy จาก 'ดีแทค'

Omise ผู้ให้บริการระบบรับชำระเงินออนไลน์ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในแวดวงฟินเทคของไทย ขยายธุรกิจไปอีกขั้นด้วยการประกาศบรรลุข้อตกลงกับ ดีแทค เข้าซื้อกิจการระบบรับชำระเงิน Paysbuy หนึ่งในผู้บุกเบิกบริการการรับชำระเงินออนไลน์รายแรกๆ ของไทย ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ ดีแทค ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมรุกตลาดกลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

Jun Hasegawa ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง Omise เผยถึงดีลนี้ว่า เป็นความร่วมมือระหว่าง Omise กับ Paysbuy ซึ่งล้วนมีความโดดเด่นในธุรกิจรับชำระเงินออนไลน์ มั่นใจว่าการควบรวมธุรกิจครั้งนี้จะเป็นผลดีต่อผู้ใช้บริการในแง่ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยได้

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการถ่ายโอนบริการด้านการรับชำระเงินทั้งหมดของ Paysbuy ให้ Omise รับช่วงบริหารจัดการ และยังสอดคล้องกับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัทที่ต้องการเร่งขยายธุรกิจให้ครอบคลุมผู้ใช้บริการในประเทศอื่นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากปัจจุบันที่ Omise ดำเนินการในไทยและญี่ปุ่น โดยมีแผนจะเปิดให้บริการในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียในอนาคตอันใกล้นี้


อิศราดร หะริณสุต (ซ้าย) และ Jun Hasegawa (ขวา) สองผู้ร่วมก่อตั้ง Omise


ซีอีโอของ Omise กล่าวอีกว่า นอกจากจะเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังผู้ใช้บริการระบบรับชำระเงินของ Paysbuy ซึ่งปัจจุบันมีทั้งในไทยและเมียนมาร์กว่าพันรายแล้ว การรวมธุรกิจนี้ยังช่วยสนับสนุนการรุกตลาดกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ โทรคมนาคม ประกันชีวิต การบริการและการท่องเที่ยว การค้าปลีกอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ อีกด้วย และยังเป็นการช่วยส่งเสริมและผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตของ Omise เช่น การวางและพัฒนาโครงสร้างของเครือข่ายสำหรับกระเป๋าเงินออนไลน์ (decentralized wallet network) OmiseGO เป็นต้น

 

Forbes in Details

Omise อยู่ภายใต้ บริษัท โอมิเซะ จำกัด มี อิศราดร หะริณสุต เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและเป็น COO Hasegawa และ อิศราดร เป็นเพื่อนที่รู้จักกันตั้งแต่วัยรุ่น ทั้งคู่เคยทำงานในบริษัทเอเยนซี่ที่ทำโฆษณาให้ NTT Communications บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่นก่อนที่ทั้งสองจะกลับเมืองไทย

อิศราดรและ Hasegawa เริ่มต้นพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับอี-คอมเมิร์ซ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นระบบให้บริการชำระเงินออนไลน์ ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แวดวงฟินเทคเมืองไทย เมื่อสามารถระดมทุนรอบ series B ด้วยตัวเลข 17.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กลายเป็นฟินเทคสตาร์ทอัพรายแรกที่ทุบสถิติมูลค่าการระดมทุนในรอบ series B ได้สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

(อ่านต่อเพิ่มเติมที่ "ปั้นช่องทางจ่ายเงินออนไลน์แบบ Omise") 


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 06 กรกฎาคม 2560

View : 2,606Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,819

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,898

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,528


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader