News / GLOBAL

เช็กตัวตนออนไลน์ของคุณให้ดี เมื่อบริษัทยุคใหม่เลือกจ้างพนักงานจากการเสิร์ช Google

เหตุที่คนยุคมิลเลนเนียมนิยม Facebook เป็นเพราะ Facebook สามารถใช้ ‘ส่อง’ ประวัติของคนที่ต้องการได้ง่ายๆ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาจมีคนแอบดูประวัติออนไลน์ของเราบนสื่อสังคมและค้นหาข้อมูลของเราด้วย Google ได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง...เมื่อเราสมัครงาน

จากการเก็บสถิติของ CareerBuilder เว็บไซต์หางานในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย พบว่า 35% ของนายจ้างมีแนวโน้มที่จะเรียกสัมภาษณ์ผู้สมัครงานรายนั้นๆ ต่ำลง หากพวกเขาไม่มีประวัติบนโลกออนไลน์ สถิตินี้ถูกคาดการณ์ว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อธุรกิจจำนวนมากเริ่มทำกิจการบนแพลตฟอร์มดิจิทัล

ต้นเหตุของสถิตินี้เกิดจากนายจ้างพบว่าการเลือกผู้สมัครที่เหมาะสมกับงานทำได้ง่ายขึ้นเมื่อสืบค้นข้อมูลของพวกเขาบนโลกออนไลน์

อะไรบ้างที่นายจ้างจะเพ่งเล็งเป็นพิเศษ? การศึกษาโดย GoDaddy ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง เปิดเผยว่า 5 สิ่งที่ผู้สมัครงานจะถูกตรวจสอบบนโลกออนไลน์มากที่สุด ได้แก่

  1. ความคิดเห็นที่เป็นการเหยียดหรืออคติต่อสิ่งต่างๆ เช่น เชื้อชาติ, ศาสนา, เพศ ฯลฯ
  2. ความเป็นมืออาชีพในการทำงาน
  3. ความคิดเห็นทางลบต่อนายจ้างคนก่อนหรือเพื่อนร่วมงาน
  4. รูปภาพหรือวิดีโอที่ไม่เหมาะสม
  5. การใช้ยาเสพติด


Facebook อาจกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณถูกตัดทิ้งจากรายชื่อว่าที่พนักงานใหม่


Haley D. Hensley ผู้จัดการด้านทรัพยากรบุคคลของ DocuLynx บริษัทโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการข้อมูล ให้ความเห็นว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้ตรวจสอบผู้สมัครงานมากที่สุดคือ LinkedIn ซึ่งคนส่วนใหญ่ทราบดีว่ามารยาทบน LinkedIn คือไม่ควรโพสต์เรื่องส่วนตัวหรือประเด็นที่เสี่ยงต่อการวิพากษ์วิจารณ์ลงไป

และไม่ใช่เพียงแค่รูปภาพหรือข้อความที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น ปัจจัยอื่นๆ อีกมากจะถูกนำมาพิจารณาเมื่อฝ่ายบุคคลตรวจสอบตัวตนบนโลกออนไลน์ของคนๆ หนึ่ง สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ บุคลิกภาพและตัวตนของผู้สมัครงานในโลกออนไลน์ ในใบสมัครงาน และตัวตนจริงในระหว่างสัมภาษณ์ควรจะสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกเชิงบวกหรือลบก็ตาม

นอกจากนี้ Hensley ยังกล่าวด้วยว่า กิจกรรมออนไลน์ที่แม้ไม่เกี่ยวข้องกับสายงานที่คุณกำลังหางานทำอยู่ ก็อาจจะมีผลอย่างมหันต์ เธอเล่าให้ฟังว่า มีคนมากมายที่เกือบจะต้องตกงานหลังโพสต์บางข้อความลงในโซเชียลมีเดียแม้กระทั่งในกลุ่มส่วนตัวก็ตาม

“คติประจำใจในการใช้สื่อสังคมของฉันและเชื่อว่าทุกคนควรจะดำเนินตามคือ ‘โพสต์ให้เหมือนกับว่าทั้งโลกสามารถเห็นข้อความของคุณ’ ถ้าคุณสะดวกใจที่ใครก็ตามสามารถเห็นโพสต์นั้นได้ ถือเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าคุณกำลังเขียนข้อความในขอบเขตที่เหมาะสม” Hensley กล่าว

 

พลิกวิกฤตตัวตนออนไลน์ให้กลายเป็นโอกาส

แม้ว่าจะมีคำเตือนมากมายให้เราระมัดระวังเมื่ออยู่ในโลกออนไลน์ ผู้สมัครงานควรตระหนักด้วยว่าในข้อเสียนั้นยังมีข้อได้เปรียบ

ในการศึกษาของ GoDaddy ยังพบอีกว่า 1 ใน 3 ของฝ่ายทรัพยากรบุคคลมักจะค้นพบข้อมูลบนโลกออนไลน์ที่นำไปสู่การเลือกว่าจ้างผู้สมัครรายนั้น ได้แก่ ประวัติที่สนับสนุนคุณสมบัติอันเหมาะสมต่องาน, บุคลิกตรงกับวัฒนธรรมองค์กร และมีภาพลักษณ์ที่เป็นมืออาชีพ


ในจำนวนคนมากมายที่ยื่นสมัครงานตำแหน่งเดียวกัน ตัวตนบนโลกออนไลน์กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่บริษัทยุคใหม่ใช้คัดเลือกพนักงาน


Jim Hughes ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่ Red Lobster บริษัทร้านอาหารทะเล กล่าวว่า “เมื่อคุณเป็นผู้หางาน ต้องคาดการณ์ไว้ก่อนว่าบริษัทต่างๆ จะตรวจสอบประวัติสาธารณะของคุณเป็นลำดับแรก และเป็นตัวชี้วัดว่าบริษัทจะเก็บคุณไว้เป็นตัวเลือกในขั้นต่อไปหรือไม่ แม้ข้อมูลออนไลน์อาจจะไม่ใช่ใบสมัครงานอย่างเป็นทางการ แต่มันก็เหมือนๆ กับใบสมัคร เพราะเป็นส่วนผสมของประวัติส่วนตัว ทัศนคติ รวมถึงตัวตนและสไตล์ของคุณ”

ตัวตนบนโลกออนไลน์ก็เหมือนส่วนขยายของใบสมัครงาน ผู้รับสมัครงานส่วนใหญ่ใช้เวลาอ่านรายละเอียดในประวัติสมัครงานของเราไม่มาก แต่สนใจสิ่งที่ผู้สมัครเขียนบนโลกออนไลน์มากกว่า โดยเฉพาะหากว่ามันสัมพันธ์กับสายงานที่สมัคร

Ryan Frailich ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล Frailich Consulting กล่าวว่า “เมื่อบริษัทใช้ Google สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครงาน จะเป็นปัจจัยบวกมากหากเขา/เธอมีบุคลิกและทัศนคติกระตือรือร้นต่อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ยกตัวอย่างเช่น ครั้งหนึ่งผมเคยว่าจ้างผู้อำนวยการฝ่ายที่ปรึกษาวิทยาลัย และพบว่าคนๆ นั้นมีบทสนทนาใน Twitter กับคนในแวดวงการศึกษา

มันเป็นแรงส่งอย่างมากเมื่อทราบว่าผู้สมัครรายนี้คิดถึงหัวข้อที่เกี่ยวกับงานแม้จะเป็นเวลาส่วนตัว และไม่ใช่แค่สมัครงานอะไรก็ได้ที่มี แต่ยื่นใบสมัครในสายงานที่เธอมีความกระตือรือร้นอย่างสูงที่จะทำ”

ความจริงแล้ว ผู้หางานที่มีไหวพริบจะเล็งเห็นว่า ตัวตนออนไลน์คือจุดเริ่มต้นของการหางานมากกว่าจะเป็นตัวกรองขั้นสุดท้าย หรือเรียกได้ว่าเป็น “แบรนด์” ของคนๆ หนึ่ง การสร้างตัวตนให้เป็นคนที่สนใจหัวข้อหรือประเด็นใดเป็นพิเศษผ่านสังคมออนไลน์จะสามารถเปิดประตูสู่หน้าที่การงานได้ดียิ่งกว่าความพยายามสมัครงานแบบทั่วๆ ไปเสียอีก

 

แปลและเรียบเรียงจาก What Millennial Job Seekers Need To Know About Their Online Presence โดย Kaytie Zimmerman ผู้ก่อตั้งบล็อก Optimistic Millennial ซึ่งให้คำแนะนำกับคนทำงานวัยผู้ใหญ่ตอนต้น


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 06 กรกฎาคม 2560

View : 1,607


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,561

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,393


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader