News / GLOBAL

หรือซีอีโอ Uber จะโยนความเป็นผู้ประกอบการและ 'ระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน' ทิ้งไปแล้ว?

ถ้าคุณอยากเดินทางอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายภายในประเทศโซเวียตรัสเซีย คุณต้องใช้วิธีโบกรถขออาศัยโดยสารไปกับคนอื่น (hitchhike) คุณต้องเจรจาต่อรองจุดหมายปลายทางและค่าโดยสารที่จะให้กับคนแปลกหน้าก่อนจะติดรถไปด้วย ในยุคที่ยังไม่มีแท็กซี่สำหรับผู้โดยสาร และเจ้าของรถทั่วไปก็ต้องการเงิน มันจึงกลายเป็นหนทางทำกิจการที่ดีที่สุด และแม้ว่าจะผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่มักจะเมินเฉยต่อการกระทำนี้

3 ทศวรรษผ่านไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันเรามีธุรกิจอย่าง Uber ในทำนองเดียวกัน กิจการนี้เติมเต็มความต้องการทั้งสองฝ่ายแต่ทำผิดกติกา การปฏิวัติอุตสาหกรรมของ Uber ต้องเผชิญกับปฏิกิริยาโต้กลับที่รุนแรงจากคนขับรถแท็กซี่และกลุ่มผู้บริโภคบางส่วนที่ไม่ต้องการสนับสนุนบริษัทซึ่งพวกเขามองว่าถูกประเมินค่ามากเกินไปและยังดำเนินธุรกิจแบบไม่โปร่งใส

แม้ว่าแอพพลิเคชั่น Uber จะได้รับการต้อนรับจากหน่วยงานรัฐในบางพื้นที่ เช่น London, Paris (ท่ามกลางการประท้วงอย่างรุนแรงของคนขับแท็กซี่ฝรั่งเศส) แต่ในอีกหลายเมือง Uber ต้องจ่ายค่าปรับและบางครั้งผู้บริหารระดับสูงของบริษัทถึงขั้นถูกจับกุม

 

เมื่อความเป็นผู้ประกอบการของ Uber ถูกตั้งคำถาม

การไม่ยึดกฎกติกาและวัฒนธรรมองค์กรวัยรุ่นทำให้ความเป็นผู้ประกอบการของ Uber ถูกตั้งคำถามไปทั่วโลก ศาลยุติธรรรมสหภาพยุโรปที่ลักเซมเบิร์กจะตัดสินในฤดูร้อนนี้ว่า Uber ควรจะถูกกำหนดให้เป็นธุรกิจขนส่งหรือเป็นธุรกิจบริการด้านดิจิทัล ซึ่งถ้าหากศาลตัดสินให้ Uber เป็นธุรกิจขนส่ง บริษัทจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้านความปลอดภัยในกลุ่มประเทศยุโรป และถูกบังคับควบคุมแบบเดียวกับแท็กซี่ปกติ


Travis Kalanick ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Uber


ในห้วงเวลาเช่นนี้ ซีอีโอ Travis Kalanick ของ Uber เพิ่งประกาศ “หยุดพัก” การทำหน้าที่ในบริษัท ทำให้สาธารณชนในยุโรปวิพากษ์วิจารณ์การกระทำดังกล่าว (Travis Kalanick ประกาศพักการทำหน้าที่เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.60 เนื่องจากความโศกเศร้าหลังคุณแม่เสียชีวิตเมื่อเดือนก่อน รวมถึงแรงกดดันเรื่องความเป็นผู้นำที่ดีของเขาและวัฒนธรรมองค์กรที่เหยียดเพศ – Forbes Thailand)

 

Uber อาจไม่ใช่ระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน?

Dr.Giana Eckhardt ศาสตราจารย์ด้านการตลาดที่ Royal Holloway, University of London School of Management พูดโดยไม่อ้อมค้อมถึงสถานการณ์ปัจจุบันของ Uber ว่า

“ประเด็นที่ Uber ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ขณะนี้ทำให้เห็นชัดเจนว่าสตาร์ทอัพที่ต้องการสร้าง ระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน (Sharing Economy) ส่วนใหญ่ กลายเป็นเพียงชมรมนักศึกษาชายที่ต้องการชื่อเสียงและความสนใจ” เธอกล่าว “Uber ถูกกระชากหน้ากากว่าเป็นบริษัทที่โหดเหี้ยม ไร้ความปรานี และเป็นบริษัทที่เพศชายเป็นใหญ่เหมือนๆ กับบริษัทอนุรักษนิยมดั้งเดิม เช่น ธนาคารเพื่อการลงทุน”

เธอเชื่อด้วยว่าการสั่นคลอนภายในของ Uber มีแนวโน้มส่งผลเสียต่อธุรกิจแบบระบบเศรษฐกิจแบ่งปันเป็นวงกว้าง “บริษัทที่ใช้ระบบเศรษฐกิจแบ่งปันพยายามสร้างภาพมาตลอดว่า บริษัทของตนเกิดขึ้นเพื่อสร้างชุมชนที่แข็งแกร่งและพัฒนาประสิทธิภาพอย่างยั่งยืนมากกว่ามาเพื่อสร้างผลกำไร แต่ปัจจุบัน ภาพลวงตานี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว”


ผู้ร่วมขับ Uber ในประเทศไทยพบเจอปัญหาการต่อต้านจากแท็กซี่ดั้งเดิมเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศทั่วโลก ในภาพเป็นเหตุการณ์จากเมืองพัทยา เมื่อคนขับ Uber ถูกคนขับแท็กซี่ยืนขวางหน้ารถ (Photo Credit: Surasak Khukham/Bangkok Post)


ขณะที่ Benita Matofska ผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรด้านระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน ใน Brighton ประเทศอังกฤษ และผู้ก่อตั้งองค์กรรณรงค์ The People Who Share ตั้งคำถามว่า Uber ควรถูกจัดเป็นระบบเศรษฐกิจแบ่งปันจริงหรือ?

“Uber ได้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพกับผู้บริโภค แต่ถึงแม้บริษัทจะเติบโตได้ดีก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจนี้จะสามารถปฏิบัติตัวอย่างไร้ศีลธรรมและขูดรีดผลประโยชน์ได้

แน่นอนว่าบริษัท Uber ไม่ได้เป็นตัวแทนคุณค่าของระบบเศรษฐกิจแบ่งปันซึ่งมีนิยาม คือ กิจการที่ยกผู้คนและโลกเป็นหัวใจของการดำเนินธุรกิจ เมื่อ Uber มีปัญหาการเหยียดเพศและขูดรีดผลประโยชน์ย่อมไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ฉันหวังว่าการหยุดพักทำหน้าที่ของ Travis Kalanick จะเป็นจุดเริ่มต้นของการยกเครื่องบริษัทใหม่” Matofska กล่าว

Eckhardt กล่าวเสริมว่า พฤติกรรมเลวร้ายของบริษัทน่าจะมีผลต่อชื่อเสียงของแบรนด์ “หลังจากนี้ระบบเศรษฐกิจแบ่งปันจะไม่สามารถสื่อสารแบรนด์ได้แล้วว่า ตนเป็นแบรนด์เพื่อสิ่งแวดล้อมหรือการพัฒนาชุมชน เพราะผู้บริโภคมีข้อกังขามากเกินกว่าจะปักใจเชื่อ”

ถึงแม้ Uber จะถูกแบนโดยสิ้นเชิงในหลายประเทศ เช่น อิตาลี ฮังการี เดนมาร์ก แต่ Uber ก็ยังได้รับความนิยมอย่างสูงใน London, Paris และ Moscow และยังไม่มีท่าทียอมแพ้แม้มีภาพลักษณ์ที่เลวร้ายเพียงใดต่อสาธารณะ และหากมองอีกมุมในทางบวก Uber คือผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นในแท็กซี่ปกติ ที่ Paris บริษัทแท็กซี่ประจำเมืองได้กำหนดราคาเหมาไป/กลับสนามบินในที่สุด และเริ่มต้นให้บริการลักษณะร่วมเดินทางบ้าง

นอกจากนี้ Uber ยังตอกย้ำคำถามว่า "อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าสู่ยุคปฏิวัติเทคโนโลยี?" ซึ่ง Matofska กล่าวอ้างว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ต่อสังคมนับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรม และกลายเป็นเทรนด์ปฏิวัติธุรกิจที่สำคัญที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

 

แปลและเรียบเรียงบางส่วนจาก Uber’s Problems: Has The CEO Just Trashed Entrepreneurship And The Sharing Economy? โดย Shellie Karabell


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 19 มิถุนายน 2560

View : 1,708


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,561

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,393


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader