News / GLOBAL

5 สุดยอด 'เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว' รุ่นใหม่ เตรียมเหินฟ้าใน 3 ปี

หากคุณมีประสบการณ์เลวร้ายกับการขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไปและต้องการจะเปลี่ยนมาใช้เครื่องบินส่วนตัวในการเดินทาง นี่คือเครื่องบินส่วนตัว 5 รุ่นที่ไม่ควรพลาด อย่างไรก็ตามคุณอาจจะต้องอดใจรอหน่อย เพราะเครื่องบินเหล่านี้ยังไม่พร้อมใช้งานในปัจจุบัน แต่ก็ใกล้เต็มที โดยแต่ละรุ่นพร้อมบินขึ้นสู่อากาศได้จริงภายใน 3 ปี

 

1.Dassault Falcon

เครื่องบินรุ่น 5X จากผู้ผลิต Dassault Falcon จูงใจเศรษฐีด้วยนิยามสั้นง่ายได้ใจความว่า “เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดและใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่สุดเท่าที่ Falcon เคยพัฒนา” เครื่องบินรุ่นนี้มีความสูงของเคบิน 6 ฟุต 6 นิ้ว ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบิน สามารถบินได้เร็ว 0.90 มัค (690 ไมล์/ชั่วโมง) บินได้ไกล 5,200 ไมล์ทะเล

จุดเด่นของเครื่องบินรุ่นนี้คือ สมรรถนะดังกล่าวใช้พลังงานเชื้อเพลิงต่ำที่สุด 5X สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ 50% ในการบินระยะสั้นเทียบกับเครื่องบินรูปแบบเดียวกัน

 

2.Global 8000

เครื่องบินรุ่น Global 8000 จากผู้ผลิต Bombardier ห้องเครื่องของรุ่นนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยมีพื้นที่รวม 2,236 ลูกบาศก์ฟุต สำหรับผู้โดยสาร 8 ที่นั่ง สามารถบินได้ในระยะทาง 7,900 ไมล์ทะเลด้วยความเร็ว 0.85 มัค นั่นหมายถึง Global 8000 จะสามารถบินจากเมือง Sydney ในออสเตรเลียไปถึง Los Angeles ในสหรัฐอเมริกา หรือจากเกาะฮ่องกงสู่ New York ได้ ทำให้มันสามารถบินได้ไกลกว่าเครื่องบินเจ็ตใดๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

กำหนดการเดิมบริษัทจะเปิดตัวเครื่องจริงในปีนี้แต่จำเป็นต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป คาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ในปี 2019

 

3.Gulfstream G500

เครื่องบิน Gulfstream G500 บินด้วยความเร็ว 0.85 มัค ระยะทางสูงสุด 5,000 ไมล์ทะเล ซึ่งทำให้สามารถบินโดยไม่แวะพักจากเมือง Istanbul ในตุรกีถึง Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้ได้เลย ระยะทางดังกล่าวทำได้เมื่อจุผู้โดยสาร 8 คนพร้อมสัมภาระ แต่ถึงอย่างนั้น แม้จะเพิ่มจำนวนผู้โดยสารและสัมภาระเป็นเท่าตัว G500 ก็ยังบินได้ไกลถึง 4,600 ไมล์ทะเลโดยไม่แวะพัก เพียงพอสำหรับเที่ยวบินจาก Sao Paulo ในบราซิลไปถึงกรุง Madrid ประเทศสเปน

 

4.Pilatus Pc-24

“ดั่งเพนท์เฮ้าส์บนตึกสูงชั้นที่ 5,000” คือคำนิยามจากบริษัทสวิส Pilatus ผู้ผลิตเครื่องบิน PC-24 เครื่องบินรุ่นนี้เป็นเหมือนอัญมณีล้ำค่าของพวกเขา ห้องเครื่องของ PC-24 มีความจุ 501 ลูกบาศก์ฟุต รองรับผู้โดยสาร 6 ท่านได้อย่างสะดวกสบาย ถือเป็นเครื่องบินเจ็ตน้ำหนักเบาที่มีความกว้างและสูงมากที่สุดที่มีในตลาด สมรรถนะสามารถบินได้สูง 45,000 ฟุต มีคุณสมบัติสำคัญคือล้อจอดแบบคู่ ซึ่งทำให้เครื่องบินรุ่นนี้ลงจอดได้อย่างนุ่มนวลบนรันเวย์ทุกรูปแบบ เป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้โดยสารที่กลัวการขึ้นเครื่องบิน

นอกจากนี้ PC-24 ยังถูกทดสอบคุณสมบัติการต้านทานต่อสภาพอากาศและอุณหภูมิสุดขั้ว ไม่ว่าจะเป็นความร้อน น้ำแข็ง และละอองน้ำ คาดว่าเครื่อง Pilatus PC-24 จะได้รับการรับรองในปี 2017 นี้และเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าต่อไป

 

5.Aerion AS2

บริษัท Aerion ผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ในลักษณะเดียวกับเครื่องบินที่ Concorde เคยผลิต (ซึ่งปัจจุบันไม่มีการผลิตแล้ว) เครื่องบิน Aerion AS2 ทำให้คุณสามารถบินจาก London สู่ New York ด้วยความเร็วในระดับที่ “ถึงจุดหมายตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง” เนื่องจากมันสามารถบินด้วยความเร็วสูงสุด 1.5 มัค (1,150 ไมล์/ชั่วโมง)

เครื่องบินที่จะกลายเป็นปรากฏการณ์ลำนี้บินได้ไกล 4,750 ไมล์ทะเล หรือสามารถบินจาก San Francisco ถึง London ได้ด้วยความเร็วเสียง (supersonic) และถ้าหากเปลี่ยนมาใช้ความเร็วต่ำกว่าเสียง (subsonic) หรือที่ 0.95 มัค มันจะบินได้ไกลถึง 5,300 ไมล์ทะเล

คุณสมบัติเด่นของเครื่องบินรุ่นนี้คือเทคโนโลยี “Boomless Cruise” ดังนั้นการบินด้วยความเร็วเสียงจะทำได้โดยไม่เกิดปรากฏการณ์ Sonic Boom ตามมา (Sonic Boom: เสียงดังที่จะเกิดขึ้นบนพื้นโลกเมื่อเครื่องบินความเร็วเสียงบินผ่าน ทำให้ในบางประเทศและบางพื้นที่มีการจำกัดความเร็วเครื่องบินเพื่อลดมลภาวะทางเสียง) นี่จึงเป็นการแก้ไขจุดอ่อนที่เคยทำให้เครื่องบิน Concorde ต้องออกจากตลาด 

 

เรียบเรียงจาก Five Cool Private Planes Arriving In The Next Three Years โดย Josh Max 
ขอบคุณภาพจาก Forbes.com


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 03 กรกฎาคม 2560

View : 4,677


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,561

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,393


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader