News / GLOBAL

อาลีบาบา กรุ๊ป โตต่อเนื่อง พร้อมลงทุนธุรกิจคลาวด์ ธุรกิจสื่อดิจิทัล พลิกโฉมเศรษฐกิจสู่ยุคดิจิทัล

รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ 2017 โดยกลุ่มธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังสร้างกระแสเงินสดได้อย่างแข็งแกร่งทำให้ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด ลงทุนเพื่อขยายธุรกิจคลาวด์ และธุรกิจสื่อดิจิทัลและความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ อันจะนำไปสู่การพลิกโฉมเศรษฐกิจสู่ยุคดิจิทัล และการยกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภคทั่วทั้งประเทศจีน

“ผลประกอบการที่โดดเด่น ทั้งในไตรมาสสุดท้ายและตลอดปีงบประมาณที่ผ่านมา เป็นเครื่องสะท้อนถึงความสำเร็จของเราในการเข้าถึงและสร้างรายได้จากผู้บริโภคกว่า 500 ล้านคนทั่วโลกผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของเรา” Daniel Zhang ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าว

“สำหรับในไตรมาสสุดท้ายนี้ อัตราการเติบโตของรายได้ที่สูงถึง 60% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุด นับตั้งแต่เราเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ขณะที่รายได้ตลอดปีงบประมาณนี้เติบโตขึ้น 56 % และมีกระแสเงินสดที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไปอยู่ราว 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ” Maggie Wu ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวและเสริมว่า


Daniel Zhang ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ  Maggie Wu ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน อาลีบาบา กรุ๊ป

“ผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในธุรกิจหลักของเรา รวมถึงแนวโน้มการเติบโตที่ชัดเจนในกลุ่มธุรกิจใหม่ๆ ของเรา เช่นในด้านของคลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่เรามองเห็นทิศทางการเติบโตได้อย่างชัดเจน ในฐานะผู้นำตลาด”

โดยข้อมูลที่น่าสนใจจากผลประกอบการประจำปีงบประมาณ สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2560 นั้น อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด มีรายได้รวม 22,994 ล้านเหรียญสหรัฐ  เพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจการค้าปลีก–ค้าส่งเติบโตขึ้น 45% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รวมเป็นรายได้ทั้งหมด 133,880 ล้านหยวน (19,450 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับรายได้จากธุรกิจอื่นๆ ต่างตบเท้าด้านรายได้สู่แดนบวกจากปีที่ผ่านมา อาทิ  ธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้งเพิ่มขึ้น 121%, ธุรกิจสื่อดิจิทัลและบันเทิงเติบโตขึ้น 271%, กลุ่มธุรกิจเชิงนวัตกรรมเพิ่มขึ้น 65%

ปัจจุบัน ยอดผู้ใช้งานในประเทศจีนผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในเดือนมีนาคม 2560 สูงถึง 507 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าในเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 97 ล้านคน สะท้อนให้เห็น พฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาใช้บริการอีคอมเมิร์ซผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้เอง ยอดขายรวมผ่านโทรศัพท์มือถือของช่องทางค้าปลีกในประเทศจีนในปีงบประมาณนี้จึงสูงถึง 4.33 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 79% ของยอดขายรวมทั้งหมด


Admin System Web
Administrator

Update : 22 พฤษภาคม 2560

View : 2,117


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,561

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,393


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader