News / THAILAND

คุยกับ ‘วรางคณา อัครสถาพร’ แห่งบริษัทร่วมทุน ‘บีทีเอส-แสนสิริ’ เทคโนโลยีจะเป็นไฮไลต์ของปีนี้

บริษัทร่วมทุน บีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง กรุ๊ป ประกาศจับมือร่วมทุนกันพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย เริ่มประเดิมเปิดตัวโครงการแรก เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต เมื่อปี 2558 จนถึงปัจจุบัน มีการเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง 8 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 30,000 ล้านบาท และเริ่มโอนไปแล้ว 1 โครงการ คือ เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71

โครงการร่วมทุนของบีทีเอส-แสนสิริที่เคยเปิดตัวมาทั้งหมดเป็นคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้แบรนด์ใหม่ เดอะ ไลน์ ที่กำเนิดขึ้นเฉพาะสำหรับบริษัทร่วมทุนนี้เพื่อเป็นแบรนด์สินค้าระดับกลาง-บน ก่อนจะใช้แบรนด์เดิมของแสนสิริ คือ เดอะ เบส มาเสริมในกลุ่มสินค้าระดับกลาง

โดยเป้าหมายของ บีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง กรุ๊ป คือจะเปิดให้ครบ 25 โครงการ มูลค่ารวม 1 แสนล้านบาท ภายในปี 2562 และล่าสุดบริษัทได้แต่งตั้ง “วรางคณา อัครสถาพร” ลูกหม้อที่ทำงานกับบมจ.แสนสิริมานาน 18 ปี ขึ้นเป็น ผู้จัดการทั่วไป บีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง กรุ๊ป ซึ่ง Forbes Thailand มีโอกาสได้พูดคุยกับวรางคณาถึงกลยุทธ์แผนการของบริษัทร่วมทุนแห่งนี้ที่กำลังมาแรงในตลาดอสังหาริมทรัพย์


วรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการทั่วไป บีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง กรุ๊ป 


Q: แผนการบริษัทร่วมทุน บีทีเอส-แสนสิริ ปี 2560

A: ปีนี้วางแผนลงทุนทั้งหมด 4 โครงการ มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท จะเปิดโครงการแรกคือ เดอะ เบส เพชรเกษม ในวันที่ 20-21 พ.ค.นี้ ถือเป็นโครงการระดับกลางราคาเฉลี่ย 90,000 บาทต่อตร.ม.

ส่วนอีก 3 โครงการจะเปิดช่วงครึ่งปีหลังของปี ทั้งหมดเป็นโครงการระดับกลางบน มี 2 โครงการที่ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิทตอนต้น บอกกว้างๆ ได้ว่าอยู่ช่วงระหว่างสถานีอโศกถึงเอกมัย มีทั้งโครงการไซซ์ใหญ่และไม่ใหญ่มาก ส่วนอีกโครงการหนึ่งจะอยู่บริเวณถนนสีลม-สาทร เนื้อที่ไม่เกิน 2 ไร่ ยังไม่สรุปว่าจะใช้แบรนด์เดอะ ไลน์หรือจะเพิ่มแบรนด์ใหม่ขึ้นมา

ส่วนที่ดินอื่นๆ ที่เคยมีข่าว อย่างที่ดินบริเวณสถานีพญาไท ยังไม่อยู่ในแผนของบริษัทร่วมทุนปีนี้ และที่ดินยังอยู่กับบมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์


เดอะ เบส เพชรเกษม โครงการแรกของปี 2560 จากบีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง กรุ๊ป มูลค่าโครงการ 1,850 ล้านบาท จำนวน 640 ยูนิต


ตึกสูง 30 ชั้น บนเนื้อที่ 3 ไร่ ทำเลห่างจากสถานีเพชรเกษม 48 (รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน) 120 เมตร

 

Q: อัพเดทยอดขาย-รายได้

A: มี 4 โครงการของบริษัทร่วมทุนที่ sold out ขายหมด 100% แล้ว ส่วนที่ยังเหลือขายคือเดอะ เบส การ์เดน-พระราม 9 ยอดขาย 90% และอีก 3 โครงการ คือ เดอะ ไลน์ พหล-ประดิพัทธ์, เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 101 และ คุณ บาย ยู ทองหล่อ 12 ยอดขายใกล้เคียงกันที่ 60%

ส่วนการโอน ปีที่แล้วโอนโครงการแรกคือ เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71 มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท ปีนี้จะมีอีก 1 โครงการโอนในช่วง Q4/60 คือ เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต คาดว่าจะรับรู้รายได้ภายในปีนี้ประมาณ 2,700 ล้านบาท ที่เหลือจะโอนต่อเนื่องถึงปีหน้า 

 

Q: กลยุทธ์การตลาดปีนี้

A: แน่นอนว่าแบรนด์ เดอะ ไลน์ ที่แข็งแกร่งแล้วเราก็ยังต้องรักษาไว้ และบุกต่อเนื่องในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนกับฮ่องกงที่เราแข็งแกร่งมากจากอานิสงส์ชื่อเสียงของทางบีทีเอส เราต้องรีบบุกต่อเพราะคู่แข่งเริ่มขยับเข้าไปในตลาดนี้แล้ว


ภายในห้องตัวอย่างของเดอะ เบส เพชรเกษม แบบห้องชุด 1-2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 23-52 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย 90,000 บาท/ตร.ม. เริ่ม 1.99 ล้านบาท


แต่สิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาคือเทคโนโลยีที่มากขึ้น หลังจากที่แสนสิริประกาศลงทุนใน Property Tech (เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์) เราจะเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ในปีนี้ เช่น ระบบโฮมออโตเมชั่น, ระบบ Online Booking, จ่ายเงินจองผ่าน Samsung Pay อีกส่วนคือการเชื่อมโยงกับบีทีเอส ที่ผ่านมาเรามีบัตรร่วมใช้เป็นบัตรแรบบิทกับบัตรเข้า-ออกคอนโดฯได้ในใบเดียว แต่ปีนี้จะเพิ่มขึ้น มีไอเดียเช่น แอพพลิเคชั่นของแสนสิริ-บีทีเอสที่รวมกันใช้ในแอพฯเดียว เพื่อความสะดวกมากขึ้น

 

Q: ผลตอบรับ Online Booking

A: เปิดระบบนี้ครั้งแรกในการจองเดอะ เบส เพชรเกษม เมื่อวันที่ 13 พ.ค.60 กันห้องไว้ให้ลูกค้าจองออนไลน์ 50 ยูนิต วันนี้มีจองเข้ามาแล้ว 30 ยูนิต ถือว่าน่าพอใจ หลังจากนี้จะมีระบบจองออนไลน์ก่อนเปิดแกรนด์โอเพนนิ่งที่สำนักงานขายในทุกโครงการแนวสูงของแสนสิริ เพราะมองว่าระบบนี้มีข้อดีที่ทำให้ลูกค้าสะดวกสบายขึ้น ฝั่งบริษัทเองจะประหยัดการทำงานของเซลส์ ลูกค้าสามารถศึกษาข้อมูลทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตได้ และประหยัดการใช้เอกสาร

 

Q: มีการลงทุนใน Property Tech หรือยัง

A: batch แรกเราได้สตาร์ทอัพมา 10 กว่าทีม เป็นทีมคนไทยทั้งหมด ขณะนี้กำลังศึกษากันอยู่ว่าจะมีทีมไหนที่น่าสนใจจึงยังไม่ได้ลงทุน แต่ที่จริงสตาร์ทอัพบางทีมไม่ได้ต้องการเงินทุนแต่ต้องการทรัพยากรของเราในการทดลองจริงมากกว่า


วรางคณาคาดว่าเดอะ เบส เพชรเกษม จะปิดยอดขายได้ 50-60% ภายในสิ้นปีนี้


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 15 พฤษภาคม 2560

View : 1,616
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 398

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 121,814

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,428

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,035

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 304

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,263

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,249


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader