News / THAILAND

STA ประกาศยกระดับยางพาราไทย

ศรีตรังย้ำความสำคัญยางพาราไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 ในโลก พร้อมยกระดับธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ประกาศขยายกำลังการผลิตชิงมาร์เก็ตแชร์เพิ่ม เพื่อรักษาความเป็นผู้นำยางพาราโลก

แม้อุตสาหกรรมยางธรรมชาติทั่วโลกมีการเติบโตชะลอตัวเพียง 3% อยู่ที่ 12.5 ล้านตัน แต่ภาพรวมของยางพาราไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการผลิตและส่งออก ด้วยกำลังการผลิตมากกว่า 4.4 ล้านตันต่อปี นำโดยบริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เจ้าของกำลังการผลิต 2.4 ล้านตัน ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับ 1 ของโลกจำนวนราว 12% ทั้งยังเป็นบริษัทรายเดียวในอุตสาหกรรมที่ดำเนินธุรกิจยางพาราครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานครบรอบ 30 ปีของกลุ่มบริษัทว่า ความต้องการใช้งานยางพาราทั่วโลกจะยังคงเป็นปัจจัยสำคัญสร้างการเติบโตให้บริษัท โดย IRSG คาดการณ์ความต้องการในปีนี้จำนวน 12.9 ล้านตัน ซึ่งบริษัทมีศักยภาพในการผลิตสูงสุดด้วยจำนวนโรงงาน 35 แห่งและศูนย์กลางการกระจายสินค้าที่ครอบคลุมเพื่อรองรับดีมานด์จากทั่วทุกมุมโลก

“เราตั้งเป้าว่าภายในระยะเวลาสองถึงสามปีข้างหน้า เราจะมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 20% และจะยังคงรักษาความเป็นผู้นำในตลาดโลกทั้งในธุรกิจกลางน้ำและปลายน้ำในการผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ด้วย” วีรสิทธิ์ย้ำถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังสร้างรายได้รวม 7.8 หมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมา

“ในปีที่ผ่านมาเราสามารถสร้างการเติบโตได้ถึง 33% ซึ่งในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า เราต้องการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 20% พร้อมรักษาความเป็นผู้นำในตลาดโลกทั้งในธุรกิจกลางน้ำและปลายน้ำในการผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ด้วย” วีรสิทธิ์กล่าวย้ำถึงเป้าหมายการรักษาความเป็นผู้นำส่วนแบ่งการตลาดอุตสาหกรรมยางธรรมชาติในตลาดโลก จากปีก่อนที่ครอบครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 12%

สำหรับแผนการดำเนินงานในปีนี้จะมุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมใหม่โดยฝ่ายวิจัยและพัฒนาของบริษัทฯ เพื่อสนับสนุนกระบวนการผลิตวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ขยายฐานลูกค้าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ถึง 2.9 ล้านตันจากปีก่อนอยู่ที่ 2.4 พร้อมกันนั้นบริษัทยังเดินหน้าพัฒนาและอุตสาหกรรมยางพาราของประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษามาตรฐานให้ไทยเป็นผู้นำในตลาดยางพาราโลกตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

ส่วนธุรกิจปลายน้ำของบริษัทในเครือ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิตถุงมือยางทางการแพทย์รายใหญ่ที่สุดในประเทศและติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ซึ่งคาดว่าจะมีการเติบโตที่ดีเช่นกัน เนื่องจากแนวโน้มความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกปี โดยบริษัทฯ มีแผนวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลอดจนกระบวนการผลิตให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตจากเดิม 1.4 หมื่นล้านชิ้น และทยอยเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดต่อไปในอนาคต

นอกจากนั้น บริษัทยังกำหนดยุทธศาสตร์มุ่งสู่การเป็น ‘The World’s Largest Green Rubber Company’ หรือ ‘องค์กรแห่งยางสีเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก’ ซึ่งรวมถึง ’ผลิตภัณฑ์สีเขียว’ ที่มาจากต้นยางธรรมชาติ ผ่าน ’กระบวนการผลิตสีเขียว’ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดจาก ’การสรรหาวัตถุดิบสีเขียว’ ที่ซื้อขายยางด้วยความยุติธรรมกับเกษตรกรอย่างเป็นระบบเชื่อถือได้ ภายใต้ ”การบริหารงานสีเขียว” ที่เน้นธรรมาภิบาลต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจเสมอมา เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วย R&D พร้อมทั้งรักษาความเป็นผู้นำในตลาดโลกอีกด้วย


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 12 พฤษภาคม 2560

View : 5,589vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 10,863

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 116,705

2

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 48,919

3

GoPro เลือดไหลไม่หยุด ปลดพนักงานรวด 270

Update : 21 มีนาคม 2560

view : 27,346

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 1,949

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,797

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,363


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)