News / THAILAND

‘ศุภาลัย’ มองบวกอสังหาฯต้นปี’60 กลับมาขายดี ดีดลูกคิดเตรียมประมูลที่ดินสถานทูต

ศุภาลัยมองบวกยอดขายอสังหาฯไตรมาสแรกฟื้นตัว วิเคราะห์ตลอดปี’60 กระเตื้องขึ้นจากปัจจัยรถไฟฟ้าสายใหม่ กำลังซื้อต่างจังหวัด สัญญาณรีเจ็กต์เรตลด ด้านคอนโดฯ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 ประเดิมยอดขาย 20% พร้อมเปิดชมห้องตัวอย่าง เผยบริษัทสนใจประมูลที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย ถนนสาทรใต้

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ศุภาลัยมียอดขายในช่วงไตรมาส 1/60 มูลค่า 7,561 ล้านบาท เติบโต 43% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากมีการเปิดตัวคอนโดมิเนียม ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 มูลค่าโครงการ 10,000 ล้านบาทไปเมื่อเดือนมกราคม แต่ยอดขายจากโครงการแนวราบก็มีการเติบโตเช่นกัน แม้บริษัทจะเปิดโครงการแนวราบโครงการใหม่เพียงแห่งเดียว สะท้อนให้เห็นว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มดีขึ้นจากช่วงปลายปีก่อน


ภาพจำลองคอร์ทยาร์ดของคอนโดฯ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39


“ยอดขาย Q1/60 โตขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเดือนมีนาคม ค่อนข้างแปลกใจเหมือนกัน แต่คาดว่าเกิดจากลูกค้ามีความพร้อมในการซื้ออยู่แล้ว แต่ช่วงที่ผ่านมายังไม่ตัดสินใจเพราะต้องการรอจนแนวโน้มเศรษฐกิจนิ่งขึ้นว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี ทำให้เกิดความมั่นใจจึงตัดสินใจซื้อในช่วงนี้ สถานการณ์การขายในไตรมาสแรกของปีกลับมาใกล้เคียงกับช่วง Q3/59 หรืออาจจะดีกว่าเล็กน้อยในบางโครงการ และเชื่อว่าจะมีแนวโน้มที่ดีต่อไป เพราะเดือนเมษายนยังมียอดขายสม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ซึ่งการขายชะงักลงเป็นปกติ” ไตรเตชะกล่าว

ภาพรวมตลอดปี 2560 มองว่าสำหรับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่น่าจะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นจากปีก่อน เพราะมีปัจจัยบวกจากรถไฟฟ้าสายใหม่ทั้งสีส้ม ชมพู และเหลือง มีความชัดเจนเรื่องการประมูลและเซ็นสัญญาเริ่มก่อสร้าง กำลังซื้อต่างจังหวัดฟื้นตัวชัดเจนโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าแนวราบ ส่วนโครงการแนวสูงของต่างจังหวัด ศุภาลัยพบว่ายอดขายของบริษัทในกลุ่มนี้ช่วงไตรมาสแรกเติบโตได้ 50% แต่ต้องระมัดระวังว่าเป็นการโตจากฐานต่ำ ภาพรวมคอนโดฯต่างจังหวัดยังโอเวอร์ซัพพลาย ซึ่งน่าจะต้องใช้เวลาดูดซับอีก 2-3 ปี


โมเดลอาคารที่พักของศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39


นอกจากนี้ สัญญาณบวกที่สำคัญอีกประเด็นคือพบว่าสถาบันการเงินเริ่มคลายความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจ จึงมีการผ่อนปรนหลักเกณฑ์การคำนวณศักยภาพผ่อนชำระของลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีปัญหาถูกปฏิเสธสินเชื่อบ้าน (รีเจ็กต์เรต) สูงเมื่อปีก่อน โดยศุภาลัยพบว่าอัตรารีเจ็กต์เรตของบริษัทช่วง Q1/60 ลดเหลือ 7.5-8.0% จากปีก่อนเฉลี่ยที่ 8.5% แต่ยังต้องจับตามองในระยะยาวว่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องหรือไม่

แผนการดำเนินงานศุภาลัยปี 2560

  • เป้ายอดขาย 27,000 ล้านบาท
  • เป้าเปิดตัวโครงการ 29 โครงการ มูลค่ารวม 37,200 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 24 โครงการ และคอนโดมิเนียม 5 โครงการ
  • ไตรมาส 1/60 เปิดตัวแล้ว 2 โครงการ รวมมูลค่า 11,000 ล้านบาท
  • ไตรมาส 2/60 วางแผนเปิดตัว 6 โครงการ รวมมูลค่า 4,000 ล้านบาท โดยเป็นโครงการแนวราบทั้งหมด และตั้งเป้ายอดขายไตรมาสนี้อีก 7,000 ล้านบาท
  • วางงบจัดซื้อที่ดิน 8,000 ล้านบาทเท่ากับปีก่อน

ไตรเตชะ กล่าวต่อว่า สำหรับคอนโดฯศุภาลัยปีนี้ มีการเปิดตัวไปแล้ว 1 โครงการคือ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 มูลค่าโครงการ 10,000 ล้านบาท จำนวนห้องชุด 1,046 ยูนิต เปิดขายเมื่อเดือนมกราคมโดยยังไม่มีห้องตัวอย่างแต่มียอดขายแล้ว 20% ซึ่งถือว่าน่าพอใจ ปัจจุบันห้องตัวอย่างเสร็จสมบูรณ์พร้อมเข้าชม จึงเชื่อว่าจะช่วยเร่งการตัดสินใจซื้อได้ Tag Heuer Replica Uhren เพราะมีผู้ซื้อหลายรายที่ต้องการรอชมห้องตัวอย่างก่อนทำสัญญา โดยราคาเฉลี่ยห้องชุดยังอยู่ที่ 1.3 แสนบาท/ตร.ม.เท่ากับช่วงพรีเซล แต่ห้องชุดไซซ์เล็กมีการปรับขึ้นราคาบ้างแล้ว 4-5%ภายในห้องตัวอย่าง ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 เปิดให้ชมห้องชุด 3 รูปแบบ คือ 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 49-57 ตร.ม. และแบบ 2 ห้องนอน 84 ตร.ม.


ส่วนอีก 4 โครงการแนวสูงที่รอเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลัง จะเกาะแนวรถไฟฟ้าทั้งหมด ประกอบด้วยคอนโดฯบนแนวสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระและหัวลำโพง-บางแค จะเปิดตัว 2 โครงการ, แนวสายสีเขียวเข้ม ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า 1 โครงการ และแนวสายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสาน อีก 1 โครงการ ทั้งหมดเป็นคอนโดฯระดับกลางราคาต่ำกว่า 7 หมื่นบาท/ตร.ม. ยกเว้นคอนโดฯบนแนวสายสีทอง ใกล้รพ.ตากสิน เป็นคอนโดระดับกลางบน ราคาแตะ 1 แสนบาท/ตร.ม.

ด้าน ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทมีความสนใจร่วมประมูลซื้อ ที่ดินสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเทพฯ พื้นที่ 7 ไร่ 382 ตร.ว. บนถนนสาทรใต้ ขณะนี้กำลังออกแบบโครงการเพื่อศึกษาความคุ้มค่าของที่ดิน ซึ่งมีกำหนดยื่นซองประมูลในเดือนกรกฎาคมนี้ จึงยังไม่สามารถเปิดเผยราคาที่จะเสนอซื้อได้


สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเทพฯ บนถนนสาทรใต้ ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า MRT ลุมพินี 900 เมตร (ขอบคุณภาพจาก: Posttoday)


ประทีปกล่าวว่า ที่ดินมีข้อดีที่ติดถนนใหญ่คือถนนสาทรใต้ แต่ถือเป็นแปลงที่ค่อนข้างยากในการออกแบบอาคาร เนื่องจากเป็นทรงหน้าที่ดินแคบลึกยาวเข้าไปด้านใน เมื่อคำนวณระยะถอยร่น (set back) แล้วจะก่อสร้างได้สูงประมาณ 40-50 ชั้นเท่านั้น รวมถึงอาคารรอบข้างเป็นอาคารสูง จึงเป็นโจทย์ยากทางสถาปัตยกรรม แต่บริษัทยังคงให้ความสนใจและจะประมูลในราคาที่เหมาะสม


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 05 พฤษภาคม 2560

View : 1,209
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 346

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 121,792

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,394

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,013

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,231

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,238

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,554


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader