News / THAILAND

เบทาโกร สร้างมาตรฐานใหม่เนื้อไก่ไทย รายแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจากองค์กร NSF

เบทาโกร ฉลองความสำเร็จ เอสเพียว (S-Pure) ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่คุณภาพสูง ไม่มียาปฏิชีวนะได้รับการรับรองจาก NSF เป็นรายแรกของโลก ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการมากกว่าความอร่อยและคุณภาพแต่ต้องสุขภาพดีระยะยาว และทิศทางการปรับองค์กรสู่ยุค Digital Transformation

“เครือเบทาโกรให้ความสำคัญในเรื่องนโยบายความปลอดภัยด้านอาหารและคุณภาพมาอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะแบรนด์เอสเพียว (S-Pure) ดำเนินการอย่างครบวงจรมามากกว่า 10 ปี เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกไก่สายพันธุ์ดี เลี้ยงในระบบฟาร์มปิดป้องกันเชื้อโรคและพยาธิมีสัตวแพทย์ดูแล เลือกใช้อาหารจากโปรตีนธัญพืชและอาหารเสริม Probiotic ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ มีการควบคุมการผลิตที่อุณหภูมิ 0-4 องศา ตลอดกระบวนการแปรรูปและการขนส่ง” วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเบทาโกร กล่าว

เนื้อไก่ เอสเพียว (S-Pure) ได้รับการรับรอง “Raise without Antibiotics certified by NSF” เป็นรายแรกของโลกเมื่อปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา โดย NSF องค์กรด้านความปลอดภัยและสาธารณสุขที่ไม่แสวงผลกำไรและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลในฐานะหน่วยงานกำหนดมาตรฐานตรวจสอบและออกใบรับรองให้แก่อุตสาหกรรมอาหาร น้ำดื่ม ผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค เพื่อลดผลกระทบด้านสุขภาพและป้องกันปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

สุธิดา เกตุทัด ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค (ส่วนงานอาหารนานาชาติ) ประจำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ NSF กล่าวเพิ่มเติมถึงการรองรับ Raise without Antibiotics ให้กับเนื้อไก่เบทาโกรครั้งนี้ว่า “ทางเราศึกษาหาข้อมูลพบกว่า ผู้ประกอบการรวมถึงผู้บริโภคกว่า 59 % ให้ความสำคัญกับการใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์เราจึงกำหนดต้นแบบมาตรฐานเพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ที่ปลอดสารปฏิชีวนะ”

ปัจจุบันผู้ประกอบการภายในประเทศไทยเริ่มให้ความสนใจและติดต่อให้ทาง NSF เข้าไปตรวจสอบคุณภาพ แต่เนื่องจากการสร้างฟาร์มที่ปลอดสารปฏิชีวนะไม่อาจเกิดขึ้นได้ภายใน 1-2 ปี และไม่ใช่แค่การให้อาหารและดูแลสัตว์เท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการปลอดสารเคมีทั้งระบบโดยสิ่งที่ NSF ในความสำคัญมากที่สุดคือการใช้สารและปนเปื้อนสารปฏิชีวนะทั้งในส่วนของอาหารและน้ำ

“เราส่งทีมวิจัยเข้าไปตรวจสอบที่แหล่งผลิตโดยไม่มีการแจ้งเตื่อนใดๆ ในหลายๆ ส่วนการผลิต สำหรับตัวอย่างเนื้อเยื่อที่ได้จะถูกส่งไปยังแลปซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการที่เดียวบนโลกซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมันนีที่สามารถตรวจสอบการปนเปื้อนของชิ้นเนื้อได้” สุธิดา เกตุทัด ผู้อำนวยการระดับภูมิภาค (ส่วนงานอาหารนานาชาติ) ประจำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ NSF กล่าวเสริม

ทั้งนี้ วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ เปิดเผยถึงตลาดในประเทศโดยปัจจุบันเอสเพียวครองส่วนแบ่งตลาดอาหารสดระดับพรีเมียม 90% เตรียมขยายช่องทางการจำหน่ายให้ครอบคลุมพื้นที่เขตเมืองใหญ่ เมืองท่องเที่ยว ผ่านร้านค้าปลีกชั้นนำทั้งในประเทศ และ สิงคโปร์ ฮ่องกง กลุ่มประเทศในสแกนดิเวีย สำหรับภาพรวมการส่งออกเนื้อไก่ในปี 2560 วสิษฐคาดตัวเลขการส่งออกที่ 77,000 ตัน หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา

สำหรับภาพรวมการลงทุนในปี 2560 ในเครือเบทาโกรจะได้เห็นภาพการลงทุน Farm Complex ที่ลพบุรีมากขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนการผลิตแปรรูปจากการขยายฟาร์มปศุสัตว์ในอิสานตอนล่างและภาคใต้ โดยแผนการทำงานระยะสั้นภายให้ความสำคัญในการลงทุนในการสร้างฟาร์มที่เป็นเวิลด์คลาสและการปรับองค์กรเข้าสู่ยุค Digital Transformation

“เบทาโกรมีการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญในระบบการโลจิสติกส์และการบริหารจัดการใหม่ทั้งหมดภายเครือเบทาโกรเพื่อปรับตัวเองเข้าสู่ยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น มีการลงระบบ ERP ใหม่ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนหลักพันล้านบาท ยุคต่อไปของเครือเบทาโกรให้ความสำคัญกับระบบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Big Data” วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ กล่าว


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 03 พฤษภาคม 2560

View : 2,888vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 10,863

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 116,705

2

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 48,919

3

GoPro เลือดไหลไม่หยุด ปลดพนักงานรวด 270

Update : 21 มีนาคม 2560

view : 27,346

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 1,949

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,797

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,363


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)