News / THAILAND

เด็กติดเกมพันธุ์ใหม่หนุน Thailand 4.0

นักวิชาการสจล. ลบภาพเด็กติดเกมสร้างปัญหา ชี้โอกาสพัฒนา “E-Sports” ช่วยดันเศรษฐกิจและเทคโนโลยีไทยสู่ยุค 4.0

ภาพลักษณ์ของเกมในสายตาคนส่วนใหญ่มักตัดสินให้เป็นเพียงความสนุกสนาน การใช้เวลาว่างโดยเปล่าประโยชน์ จนถึงเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคม ทว่าผลสำรวจมูลค่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยโดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กลับสะท้อนชัดถึงความนิยมในการเล่น เกมออนไลน์ ของคนไทยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยมูลค่าตลาดเฉพาะสาขาเกมจำนวน 8.89 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนถึง 70% จากมูลค่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งหมด 1.27 หมื่นล้านบาท ในปี 2558

เหรียญสองด้านของเกมที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น นอกจากปัญหาเด็กติดเกม อีกด้านหนึ่งของตัวเลขมูลค่าการเติบโตมหาศาลยังแสดงให้เห็นถึงโอกาสของตลาดเกมที่เปิดกว้างสำหรับนักธุรกิจ นักพัฒนาเกมในประเทศไทย และเกมเมอร์ที่ฝึกฝนสู่การเป็นนักแข่งขัน E-Sports เวทีแข่งขันเกมที่มีเงินรางวัลสูงกว่า 7 หลักขึ้นไป

ผศ.ดร.ณฐพล พันธุวงศ์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เชื่อว่า เกมไม่ใช่สิ่งเสพติดที่มีสารเคมีทำให้ผู้เล่นติดเกม แต่ความสนุกสนานและองค์ประกอบสภาพแวดล้อมในการเล่นที่ได้พูดคุยคลุกคลีกับเพื่อน ทำให้ผู้เล่นให้เวลาและความสำคัญกับเกมมากไป รวมถึงทำให้ผู้เล่นไม่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่


ผศ.ดร.ณฐพล พันธุวงศ์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองและผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น สถานศึกษาที่ต้องช่วยกันดูแลให้ผู้เล่นรู้จักแบ่งเวลา รู้จักคิด และรู้รับผิดชอบ รวมถึงความสามารถในการจัดสรรเวลาและความสำคัญให้เหมาะสมได้

ในขณะเดียวกัน เกมไม่จำเป็นต้องถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสร้างความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว แต่สามารถพัฒนาขึ้นเพื่อสาระและประโยชน์ต่อสังคมตามแผนงานของประเทศไทยยุค 4.0 ซึ่งเกมส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีคุณลักษณะที่สามารถโต้ตอบกับผู้เล่นได้ ทำให้เกมทุกชนิดที่มีการแข่งขันสามารถนำเข้าสู่เวที E-Sports พร้อมนำไปสร้างสรรค์และประยุกต์เกมให้เป็นนวัตกรรมได้อย่างหลากหลาย เช่น การสร้างเกมเพื่อช่วยสอน การประยุกต์ใช้เกมในสถานการณ์จำลองต่างๆ เป็นต้น

ตัวอย่างเกมสร้างสรรค์ที่นำไปพัฒนาต่อยอดได้ เช่น เกม Sword Art Online 2: Go Untouchable! เกมเสมือนจริง (Virtual Reality) ของ รังสิมันต์ แสนประเสริฐ โดยผู้เล่นจะต้องสวมอุปกรณ์แสดงผล Oculus Rift ให้ผู้เล่นมองเห็นภาพเสมือนอยู่ในโลกของเกม โดยใช้อุปกรณ์ Kinect Sensor ในการควบคุมและจับท่าทางของผู้เล่น ทำให้สามารถควบคุมเกมผ่านการแสดงท่าทางจริง


เกม Sword Art Online 2: Go Untouchable!

เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปพัฒนาและประยุกต์ใช้ในธุรกิจงานอีเว้นท์จำลองภาพงานเสมือนจริง เพื่อให้ลูกค้าได้พิจารณารูปแบบการจัดงานก่อน และหากผลงานชิ้นนี้ได้รับการต่อยอดจนสมบูรณ์ จะช่วยให้เทคโนโลยี VR ที่ปัจจุบันราคาค่อนข้างสูงถูกลงได้

ขณะที่ 3D Scanning for Game Character Creation ของ ทรงวุฒิ อมรอนุกูล และ อนิรุธ เบ็ญจลักษณ์ เป็นโครงงานพัฒนาระบบเพื่อสร้าง 3D Model สำหรับให้ผู้พัฒนาเกมสร้างโมเดลจากภาพถ่ายหลายมุม และนำภาพทั้งหมดประมวลผลเป็นโมเดล 3 มิติ เพื่อนำไปปรับให้มีการเคลื่อนไหวท่าทางต่างๆ สำหรับการสร้างคาแรคเตอร์ตัวละครในเกม การ์ตูน และภาพยนตร์ ทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการขายสินค้าออนไลน์ เช่น อุตสาหกรรมแฟชั่นเครื่องแต่งกาย เพื่อเทียบการแต่งกายแบบเสมือนจริง


3D Scanning for Game Character Creation 

ด้าน .ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวย้ำว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีย่อมส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศ ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาควรร่วมกันพัฒนาสนับสนุนวงการเกมไทยในทิศทางที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อช่วยให้นักธุรกิจ นักพัฒนาเกม และเกมเมอร์ไทยทัดเทียมต่างชาติและสร้างรายให้กับประเทศชาติได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สังคมไทยยังคงติดภาพลักษณ์ด้านลบมากกว่าด้านบวก โดยคนส่วนใหญ่มักมองว่า เกมคือตัวการสำคัญที่ทำให้เยาวชนไทยไม่สนใจเรียนหนังสือ กระตุ้นให้เสพติดความรุนแรง และก่อให้เกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา จึงต้องทำความเข้าใจและสื่อสารกับสังคมให้เห็นถึงคุณและโทษของเกมที่ไม่ต่างจากกิจกรรมอื่นๆ


ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

ดังนั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่ความร่วมมือช่วยกันสนับสนุนเกมไปในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งไม่เพียงช่วยพัฒนาความสามารถของผู้เล่นและผู้พัฒนาเท่านั้น แต่ยังสร้างเม็ดเงินมหาศาลให้กับประเทศชาติได้


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 21 เมษายน 2560

View : 1,199


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,151

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,580

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,240

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 851

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,408

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader