News / THAILAND

ร้านชา 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt วางกลยุทธ์รุกตลาดไทยในฐานะแหล่งความรู้ด้านชา

ร้านชาพรีเมียมจากเยอรมนี 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt เตรียมแผนขึ้นสู่ปีที่ 3 ในตลาดเมืองไทย วางกลยุทธ์สร้างแบรนด์เป็นแหล่งความรู้-เปิดประสบการณ์ด้าน ‘ชา’ ในราคาเข้าถึงได้ ชูจุดขายร้านชาแห่งเดียวที่มี Tea Master ประจำร้าน เน้นดึงดูดชาวไทยเพิ่มโอกาสซื้อซ้ำ

Rami Sambath ผู้จัดการทั่วไป ร้านชา 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt บนศูนย์การค้าเกษร เปิดเผย Forbes Thailand ว่า ปีนี้ร้าน 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt จะครบรอบ 2 ปีในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยเตรียมกลยุทธ์ต่อยอดทางธุรกิจ วางตำแหน่งแบรนด์เป็นแหล่งความรู้ด้านชาและเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากแบรนด์อื่นในตลาด


บรรยากาศภายในร้าน 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt


เริ่มจากในเดือนพฤษภาคมนี้ ร้าน 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt จะจัดมีตติ้ง แนะนำการจับคู่ชากับอาหาร (Tea & Food Pairing) รับสมัครไม่เกิน 15 คน และจะจัดมีตติ้งรูปแบบดังกล่าวเป็นประจำทุกเดือนตลอดปีนี้ โดยบางครั้งอาจปรับเปลี่ยนเป็นมีตติ้งการชิมชา (Tea Tasting) รวมทั้ง Rami Sambath ยังเป็น Tea Master ผู้เดียวที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยขณะนี้ ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับร้าน

นอกจากนี้ จะมีการคิดค้นเมนูใหม่เพิ่มเติมจากฝีมือพ่อครัวระดับ 3 มิชลินสตาร์ของร้าน เน้นเป็นอาหารหรือขนมที่มีชาเป็นส่วนประกอบ อาทิ โซบะชาเขียว หมุนเวียนออกจำหน่ายประจำฤดูกาลเพิ่มเติมจากเมนูหลักที่มีของร้าน ซึ่งทั้งหมดนี้คาดหวังว่าจะช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านชาให้กับลูกค้าชาวไทย


ตัวอย่างเมนูจากชาของร้าน - ไอศกรีมชา Earl Grey


Rami กล่าวต่อว่า ปัจจุบันร้าน 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt วางตำแหน่งในตลาดร้านชาเป็นร้านระดับพรีเมียม แต่ระดับราคาอาหารและชายังเข้าถึงได้ง่าย เช่น ใบชาขนาด 50 กรัม จำหน่ายในราคา 450-1,500 บาท หรือขนมมาการอง จำหน่ายชิ้นละ 50-55 บาท

โดยมีจำนวนลูกค้าใช้บริการ (traffic) ประมาณ 150-200 คนต่อวัน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 600 บาทต่อคน แบ่งเป็นกลุ่มลูกค้าชาวไทย 50% และชาวต่างชาติ 50% ซึ่งกลยุทธ์การเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านชานั้น เพื่อดึงดูดลูกค้าชาวไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้าชาวไทยมีโอกาสซื้อซ้ำมากกว่านักท่องเที่ยว

“รายได้รวมไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจและเป็นเทรนด์ขาขึ้น เนื่องจากกรุงเทพฯเป็นเมืองที่พร้อมสำหรับร้านชาคุณภาพอยู่แล้ว จึงไล่ตามแบรนด์อื่นที่เข้าสู่ตลาดก่อนได้ไม่ยาก หลังจากนี้จะเน้นการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็งขึ้น” Rami กล่าว

ทั้งนี้ ร้านชา 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt ก่อตั้งในปีค.ศ.1823 ที่เมือง Frankfurt ประเทศเยอรมนี และเป็นร้านชาพรีเมียมของแบรนด์นี้ร้านแรกและร้านเดียวในโลก ซึ่ง กรกฎ ศรีวิกรม์ กรรมการบริหาร ศูนย์การค้าเกษร วางตำแหน่งร้านนี้ให้เป็นแฟลกชิปผลักดันความเป็นลักเซอรี่ ไลฟ์สไตล์ของเกษร พลาซ่า และย่านการค้า เกษร วิลเลจ ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

 

Forbes in Details

Rami Sambath ผู้จัดการทั่วไป ร้านชา 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt ยังเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับชาอีกหลายประการ ดังนี้

- Tea Master คือผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ ในทำนองเดียวกับซอมเมอลิเยร์ของเครื่องดื่มไวน์ ซึ่งมีสถาบันให้การรับรอง แต่จะได้รับการยอมรับต้องมาจากการสั่งสมประสบการณ์ตลอดชีวิต
- ชาขายดีของร้านคือ Gaysorn Blend, Bangkok Blend และ Milky Oolong ส่วนอาหารขายดีคือ มิโซะแซลมอนย่างไฟ
- ในไทยมีแหล่งปลูกชาคุณภาพยอดเยี่ยมเป็นชาชนิดชาอู่หลง อยู่ในจังหวัดเชียงราย รองลงมาคือชาดำซึ่งมีคุณภาพดี


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 12 เมษายน 2560

View : 1,752


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,153

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,580

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,242

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader