News / THAILAND

ดิจิทัลเอเจนซี่ผนึกกำลังองค์กรภาคเอกชนจัดทำเว็บไซต์ “เช็กก่อนแชร์.com” ร่วมรณรงค์การตรวจสอบข้อมูลก่อนแชร์ต่อ

เพื่อส่งเสริมและพัฒนาสังคมออนไลน์ของไทยให้ตระหนักถึงผลกระทบจากข่าวสารอันเป็นเท็จที่ขาดการคัดกรองก่อนแชร์ออกสู่วงกว้างจนเกิดความเสียหายแก่สังคมส่วนรวม จึงเป็นที่มาของเว็บไซต์ “เช็กก่อนแชร์.com” เพื่อเป็นสื่อกลางสนับสนุนและกระตุ้นพฤติกรรมให้คนไทยตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะส่งต่อสู่วงกว้าง จึงเกิดเป็นการร่วมมือของ บริษัท แรบบิทส์ เทลล์ จำกัด บริษัท มูนช็อท ดิจิตอล จำกัด และ บริษัท ครีเอทีฟ จูซ แบงคอก จำกัด ในขณะที่องค์กรภาคเอกชน อย่าง เอสซีจี, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (TWA) ยังได้แบ่งปั่นความสำคัญในการร่วมรณรงค์กับเคมเปญทางสังคมชิ้นนี้

“จากการริเริ่มจัดทำโครงการ เช็กก่อนแชร์.com ขึ้น นอกจากมีส่วนร่วมช่วยสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมในสังคมแล้ว กระบวนการเช็กข่าวสารก็มีส่วนสำคัญ โดยได้คำนึงถึงระบบการดูแล หลักการเก็บข้อมูล และประมวลผลต้องมีประสิทธิภาพ รวมถึงเอื้อต่อการใช้งานอีกด้วย” สุนาถ ธนสารอักษร ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัท แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าว

ด้าน พงษ์สุรีย์ อาศนะเสน Chief Executive Officer บริษัท ครีเอทีฟ จูซ แบงคอก จำกัด กล่าวเพิ่มเติมไว้ว่า“เราหยุดข่าวลือไม่ได้ แต่สามารถค้นหาความจริงได้เว็บไซต์เช็กก่อนแชร์.comจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือเตือนสติ ที่มอบให้คนไทยในสังคมออนไลน์ ช่วยกระตุ้นให้ตระหนักถึงปัญหาการแชร์ข่าวอันเป็นเท็จ และผลกระทบจากข่าวลวงบนโลกออนไลน์ในปัจจุบัน”ทั้งนี้ภายในงานยังได้ตัวแทนองค์กรเอกชนอย่าง ปตท. และ เอสซีจี ร่วมแสดงความคิดเห็นและตระหนักถึงความสำคัญเพื่อสร้างมารยาททางสังคมโดย ประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แสดงความสำคัญร่วมรณรงค์ให้คนไทยในสังคมออนไลน์มีการตรวจสอบข้อมูลและข่าวสารต่างๆ ก่อนการเชื่อและแชร์จึงเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่เกิดความร่วมมือในโครงการ เช็กก่อนแชร์.com ช่วยสร้างความตระหนัก ส่งเสริมพฤติกรรมการเสพและเผยแพร่ข่าวสารอย่างรู้ทัน โดยภายในองค์กร ปตท.เองก็มีการรณรงค์ในเรื่องนี้เช่นกันโดยมีการกำหนดนโยบายการใช้สื่อไอทีและสื่อสังคมออนไลน์เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ

ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับ วีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสำนักงาน Enterprise Brand Management เอสซีจี ที่เห็นอันตรายจากภัยคุกคามทาง CYBER ที่มาควบคู่กับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ เอสซีจีจึงมีการจัดตั้ง IT Governance Committee ขึ้นภายในบริษัทฯ เพื่อดำเนินงานเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และรณรงค์ปลูกฝังให้พนักงาน กว่า 54,000 คน ใช้อุปกรณ์ไอทีอย่างปลอดภัย คำนึงถึงการรักษาข้อมูลความลับของบริษัทฯ การใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างระมัดระวัง และการใช้ Social Media อย่างสร้างสรรค์

ด้าน สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสูงสุดการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และ ขจร เจียรนัยพานิชย์ กรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย (Thai Webmaster Association) ยังเห็นพ้องต้องกันถึงความสำคัญของการมีแหล่งตรวจสอบข้อมูลที่เชื่อถือได้เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดภาพที่ดีบนโลกออนไลน์ไทยในปัจจุบันและอนาคต 


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 05 เมษายน 2560

View : 951
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,355

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 120,112

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 116,833

3

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 50,431

top list

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 520

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 1,222

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,415


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย