News / THAILAND

ราคาอสังหาฯ London ติดลบหลัง Brexit ไนท์แฟรงค์ชี้โอกาสช้อนซื้อของนักลงทุนไทย

ราคาที่อยู่อาศัย London ปี 2017 เผชิญวิกฤติหลัง Brexit ราคาเฉลี่ยติดลบ -0.17% ไนท์แฟรงค์เผยเป็นโอกาสนักลงทุนไทยหลังค่าเงินปอนด์ตกต่ำขณะที่เงินบาทแข็งค่า ทำให้ได้กำไรจากค่าเงินเพิ่ม 20% ด้านกระแสนักลงทุนไทยมีแรงผลักจากเศรษฐกิจประเทศชะลอตัว-ลุยซื้ออสังหาฯต่างชาติ

Nicholas Holt หัวหน้าฝ่ายวิจัย ไนท์แฟรงค์ เอเชียแปซิฟิก และ Frank Khan กรรมการบริหาร หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษา บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเปิดเผยข้อมูลบนเวทีสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนและการศึกษาในสหราชอาณาจักร” จัดโดยไนท์แฟรงค์ฯ และ ธนาคารกสิกรไทย ไพรเวทแบงค์กิ้ง

โดย Frank Khan กล่าวถึงข้อมูลตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักอาศัยระดับไพรม์ในกรุง London พบว่าปี 2017 มีอัตราการเติบโตด้านราคาเฉลี่ย ติดลบ -0.17% แบ่งเป็นโซน Central London West ทรงตัว 0% โซน Central London East เติบโต 1% ขณะที่ Outer London ติดลบ -1.5% สวนทางกับที่ผ่านมาที่ราคาอสังหาฯที่พักอาศัยใน London จะเติบโตประมาณ 4% ต่อปี


Frank Khan กรรมการบริหาร หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษา บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 


ผลดังกล่าวเกิดจากสหราชอาณาจักรประกาศลาออกจากสมาชิกภาพสหภาพยุโรป (EU) หรือ Brexit ทำให้นักลงทุนในอังกฤษบางรายเร่งเทขายอสังหาฯ เป็นโอกาสของผู้ซื้อในการต่อรองราคา สามารถต่อรองลดราคาได้ถึง 20% ในขณะเดียวกัน นักลงทุนไทยมีโอกาสยิ่งขึ้นจากค่าเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงขณะที่ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้น ทำให้ส่วนต่างเม็ดเงินไทยที่จะต้องนำไปลงทุนในอังกฤษลดลงถึง 20% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

นอกจากนี้ไนท์แฟรงค์ยังคาดการณ์การเติบโตของราคาอสังหาฯ London ช่วงปี 2017-2021 คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 12% ใน 5 ปี หรือเติบโตเฉลี่ยปีละ 2.4% แบ่งเป็นโซน Central London West เติบโต 8.8% (เฉลี่ยปีละ 1.76%) โซน Central London East เติบโต 15.9% (เฉลี่ยปีละ 3.18%) ด้านโซน Outer London เติบโต 11.4% (เฉลี่ยปีละ 2.28%) ซึ่งในปี 2020-21 หลังสหราชอาณาจักรทำข้อตกลงแยกตัวออกจาก EU สำเร็จเรียบร้อยในปี 2019 ราคาอสังหาฯ London จะกลับมาเติบโต 3-4% ต่อปีเป็นปกติ


คาดการณ์ราคาอสังหาริมทรัพย์ใน London แยกแต่ละโซนช่วงปี 2017-2022 (ที่มา: ไนท์แฟรงค์)


ด้าน Nicholas Holt กล่าวต่อว่า จากการคาดการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าฝั่ง East มีการเติบโตด้านราคาสูงสุด เนื่องจากรถไฟ Crossrail ที่กำลังก่อสร้างใน London และเตรียมเปิดใช้ในปี 2019 นั้นจะพัฒนาการเดินทางในฝั่ง East ให้สะดวกสบายขึ้น และฝั่ง East เป็นย่านเมืองใหม่ที่พัฒนาได้อีกมาก โดยปัจจุบันมีออฟฟิศบิลดิ้งก่อสร้างตอบรับโครงข่าย Crossrail หลายโครงการ ส่วน Central London West ที่คนไทยคุ้นเคยเนื่องจากเป็นย่านเมืองเก่าและแหล่งท่องเที่ยวนั้น ยังเติบโตได้ และมีเสถียรภาพในการเลือกลงทุน

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในการลงทุนยังคงต้องจับตาปัจจัย 3 ประการ คือ 1.ค่าเงินปอนด์ 2.ข้อตกลงหลังจากแยกตัวออกจาก EU และ 3.นโยบายของ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจกระทบกับตลาดอสังหาฯ ใน London ได้


Nicholas Holt หัวหน้าฝ่ายวิจัย ไนท์แฟรงค์ เอเชียแปซิฟิก


โครงข่ายคมนาคมในกรุง London ปี 2030 (ที่มา: ไนท์แฟรงค์)


สำหรับกระแสในประเทศไทย อัญชลี เกษมสุขธวัช ผู้อำนวยการฝ่ายที่ปรึกษาด้านที่พักอาศัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย Forbes Thailand ว่า กระแสการลงทุนอสังหาฯของชาวไทย ประมาณ 70% เป็นการลงทุนในประเทศ อีก 30% เป็นการลงทุนต่างประเทศโดยส่วนใหญ่อยู่ใน London และในสหรัฐอเมริกา

ซึ่งการซื้ออสังหาฯ ใน London ของชาวไทยมักจะมาจากการลงทุนพร้อมส่งบุตรหลานไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร เพื่อให้เป็นที่พักอาศัยระหว่างเล่าเรียน เมื่อบุตรหลานจบการศึกษาสามารถปล่อยเช่าได้ หรือขายรีเซลเพื่อรับผลตอบแทนส่วนต่างราคา (capital gain)

หลังจากเหตุการณ์ Brexit พบว่าชาวไทยที่สนใจลงทุนใน London เพิ่มขึ้นถึง 50% เนื่องจากเล็งเห็นโอกาสด้านค่าเงินที่ทำให้ใช้เงินลงทุนต่ำลงและมีโอกาสที่ค่าเงินปอนด์จะสูงขึ้นในอนาคต ประกอบกับเศรษฐกิจในประเทศไทยค่อนข้างชะลอตัวจึงมองหาการลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนนี้คาดว่าจะมีความสนใจลงทุนสูงสุด เพราะเป็นช่วงเงินบาทแข็งค่ามากที่สุด และวันหยุดเทศกาลสงกรานต์เป็นโอกาสให้นักลงทุนเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการด้วยตนเอง


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 04 เมษายน 2560

View : 2,263


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,980

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,551

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,319


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group