News / THAILAND

สหพัฒน์ปรับลดแคมเปญชิงโชคทั่วไทย-เผยยอดขาย ‘มาม่า’ กลับมาโตพุ่ง 7.5%

สหพัฒนพิบูลประกาศยอดขายปี 2559 โต 13.2% จากยอดขายน้ำตาลมิตรผลกระฉูด ปี 2560 คาดยอดขายทรงตัวจากสัญญาจัดจำหน่าย ‘กะทิอร่อยดี-Nike’ หลุดมือ ปรับการตลาดลดแคมเปญชิงโชคทั่วไทย-จัดโปรฯเฉพาะพื้นที่ สินค้าเรือธงดันน้ำแร่มองต์เฟลอเจาะตลาด-เผยยอดขายมาม่าโตพุ่ง 7.5% สูงสุดในรอบ 5 ปี

บุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ประกาศยอดขายปี 2559 ของบริษัททำได้ 32,845 ล้านบาท เติบโต 13.2% มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 10% ซึ่งคาดว่าเกิดจากสหพัฒนพิบูลได้เป็นผู้จัดจำหน่ายและทำตลาดให้กับน้ำตาลมิตรผล ทำยอดขายได้ 3,667 ล้านบาท โดยเฉพาะประเภทน้ำตาลพิเศษ เช่น น้ำเชื่อม น้ำตาลทรายแดง ยอดขายเติบโตสูงถึง 50%

รวมถึงบริษัทมีการจัดโครงสร้างการบริหารการขายและการตลาดใหม่ด้วยแนวคิด 3T+1 คือ Target (กำหนดเป้าหมาย) Timing (บริหารเวลา) Tracking (ติดตามผล) และ Teamwork (ทำงานเป็นทีม) ที่ทำให้เกิดผลดีในการทำงาน


สินค้าประเภทน้ำตาลพิเศษแบรนด์ 'มิตเต้' จากมิตรผล


ส่วนปี 2560 ตั้งเป้าหมายยอดขายที่ 3.3 หมื่นล้านบาท ทรงตัวใกล้เคียงยอดขายปี 2559 เนื่องจากบริษัทได้หมดสัญญาเป็นผู้ทำตลาดและจัดจำหน่ายให้กับกะทิอร่อยดีและ Nike ซึ่งทำให้ยอดขายขาดหายไป 2,400 ล้านบาท และ 200 ล้านบาทตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม สหพัฒนพิบูลมีสินค้าใหม่ทดแทนคือกะทิ ‘พร้าวหอม’ จากผู้ผลิตคือบริษัท สุรีย์ อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด ที่จะนำมาจัดจำหน่าย ตั้งเป้าหมายยอดขายปีแรก 500 ล้านบาท และได้รับสิทธิเป็นผู้จำหน่ายแบรนด์ Under Armour โดยวางขายเป็นแห่งแรกที่ City Mall จังหวัดอุบลราชธานี และสินค้าเดิมโดยรวมตั้งเป้าเติบโต 10%

 

การตลาดใหม่แคมเปญเฉพาะพื้นที่

บุญชัยกล่าวต่อว่า ปีนี้สหพัฒนพิบูลจะลดการใช้การตลาดแบบทั่วประเทศ (nationwide) และเปลี่ยนมาใช้แคมเปญแบบเฉพาะภาคหรือพื้นที่แทน (localize) เพื่อให้การตลาดเข้มข้นและลงลึกในแต่ละจุด

“บริษัทปรับจาก nationwide เพราะการตลาดเริ่มได้ผลต่ำแต่ใช้เงินมาก จึงควรจะใช้แบบลงน้ำหนักตามพื้นที่ที่เกิดปัญหาเชิงการตลาด localize ให้เหมาะสมเพราะคนแต่ละภาคต้องการไม่เหมือนกัน การจับแจกชิงโชคแบบทั่วประเทศจะใช้ตามความจำเป็น” บุญชัยเปิดเผย

 

อัดน้ำแร่มองต์เฟลอเจาะตลาด

ด้าน ผาสุข รักษาวงศ์ กรรมการรองผู้อำนวยการอาวุโส บมจ.สหพัฒนพิบูล กล่าวว่า สินค้าที่จะผลักดันสูงในปี 2560 คือน้ำแร่มองต์เฟลอ เพราะพบว่าตลาดน้ำแร่มูลค่า 4 พันล้านบาทมีการเติบโต 15% ในปีที่ผ่านมา โดยมองต์เฟลอมีส่วนแบ่งในตลาด 16% เป็นอันดับ 3 และเชื่อว่ายังเติบโตได้ด้วยการแก้ไขจุดอ่อนคือการกระจายสินค้าให้หลากหลายช่องทางขึ้น

สำหรับสินค้าใหม่ 3 กลุ่มช่วงครึ่งปีแรก 2560 ของสหพัฒน์ จะมีการวางจำหน่าย 1.กลุ่มอาหาร เช่น มาม่ามัสมั่นไก่ มาม่าคาโบนาร่าชีส บะหมี่ซื่อสัตย์กุ้งอบชีสภูเขาไฟ ฯลฯ 2.กลุ่มของใช้ เช่น แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก โลชั่นบำรุงผิว แบรนด์กู๊ดเอจ เพื่อวัย 40 ปีขึ้นไป 3.กลุ่มแฟชั่น คือแบรนด์ Under Armour ดังกล่าว


ตัวอย่างสินค้าใหม่ปี 2560 มาม่าข้าวต้มคัพรสหมูสับกระเทียมพริกไทย และมาม่าคาโบนาร่าชีส

 

มาม่ากลับมาโตพุ่งในรอบ 5 ปี

เวทิต โชควัฒนา กรรมการรองผู้อำนวยการ บมจ.สหพัฒนพิบูล กล่าวว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า เมื่อปีก่อนมียอดขายเติบโตถึง 7.5% จากปี’58 ซึ่งถือว่าเติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี และสูงขึ้นมากจากปี 2557-58 ที่ยอดขายมาม่าทรงตัว 0%

คาดว่าเกิดจากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นและสามารถควบคุมให้ราคามาม่าในท้องตลาดมีเสถียรภาพ สำหรับปีนี้ตั้งเป้าให้มาม่าเติบโตถึง 10% คิดเป็นมูลค่า 9,600 ล้านบาท โดยมีมาร์เก็ตแชร์ทรงตัว 52% และจะอัดงบการตลาดเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ใช้งบไป 230 ล้านบาท ประมาณ 10-20% 

ส่วนการวางรากฐาน 4.0 ของสหพัฒนพิบูล พัฒนา Data Center บนตึกบางกอกทาวเวอร์ที่ลงทุนมูลค่า 52 ล้านบาทไปเมื่อปีก่อน จะพร้อมใช้งานในปีนี้ และจะใช้งบอีก 40 ล้านบาท พัฒนาทั้งเซิร์ฟเวอร์และซอฟต์แวร์รองรับเพิ่มเติม เนื่องจากบริษัทจะขยายงาน B2B คือระบบสำหรับร้านค้าดั้งเดิม (Traditional Trade) สามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้เลยโดยไม่ต้องรอสั่งซื้อกับเซลส์จากสหพัฒน์ที่จะเข้าไปรับคำสั่งซื้อที่ร้านทุกวัน

“เราเห็นว่าร้านค้าที่ขายเป็นรุ่น 2-3 มาทำงานแทนแล้ว ซึ่งการสั่งสินค้าเองจะสะดวกกว่า โดยจะได้รับของในวันรุ่งขึ้นเช่นเดิม จากการทดลองในกรุงเทพฯมา 1 เดือน มีร้านค้าเข้าร่วมแล้ว 700 รายจากทั่วประเทศหลักหมื่นราย จากนี้จะขยายไปยังหัวเมืองที่มีศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท คือ เชียงใหม่ โคราช และชลบุรี” เวทิตกล่าวปิดท้าย


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 20 มีนาคม 2560

View : 2,170


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,556

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,764

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,392


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader