News / THAILAND

SKYBOX บริการรับส่งของลอยฟ้า ช่องทางใหม่ E-commerce/ SME

โอกาสทางธุรกิจที่ผลิบานในยุค Thailand 4.0 โดยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สามารถจับกระแสความเปลี่ยนแปลงและนำเสนอการบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว พร้อมต่อยอดความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง จากการรับส่งสินค้าบนสถานีรถไฟฟ้าเป็นการเชื่อมโยงร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์ พร้อมจับมือพันธมิตรร้านสะดวกซื้อ 5,000 สาขาทั่วประเทศ และขยายจุดบริการบีทีเอสให้ครอบคลุมเกือบทุกสถานี เพื่อเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้าให้กับกลุ่มธุรกิจ E-Commerce และ SME ทั่วเมือง

“ตลาด E-Commerce ในไทยมีการเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด คิดเป็น 12.42% มูลค่ารวมสูงถึง 2.52 ล้านล้านบาท ส่งผลให้การแข่งขันของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นตามมา จากปัจจัยเหล่านี้เราจึงพยายามผลักดันให้ธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแรง ซึ่งในปีที่ผ่านมา เราประสบความสำเร็จในแง่ของธุรกิจมีรายได้ และยอดการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่า 200% ตามเป้าที่วางไว้” อภิพัฒน์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งสกายบ็อกซ์ (SKYBOX) บริษัท ดับเบิ้ลยูพี กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการปรับตัวทางธุรกิจจากผู้รับส่งสินค้าบนสถานีรถไฟฟ้าในปี 2557 สู่การเดินหน้าแผนกลยุทธ์ผู้ให้บริการจุดรับส่งสินค้ามากที่สุดในเอเชีย

จากตัวเลขการเติบโตในตลาด E-Commerce ทำให้ SKYBOX เล็งเห็นโอกาสเพิ่มการให้บริการจาก C2C ที่เป็นเพียงผู้ให้บริการรับส่งพัสดุให้กับคนทั่วไป มาเป็นธุรกิจแบบ B2B2C และต่อเนื่องสู่การสร้างระบบออนไลน์เชื่อมต่อ Web shopping online โดยเชื่อมต่อลูกค้าไปยังผู้บริโภคโดยตรง และขยายจุดบริการบนรถไฟฟ้าบีทีเอส จาก 4 สาขา เป็น 7 สาขา รวมถึงจับมือกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เช่น Central Online, CPS, AISOnline, Sephora, Tops Supermaket, บริษัท Elca  Brands นำเข้า cosmetics ชั้นนำ และ SME รายย่อยกว่า 100  ร้านค้า ภายใต้งบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท

“SKYBOX เป็นจุดรับสินค้าจากการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่ให้บริการบนบีทีเอสเป็นรายแรก เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้บริการสามารถรับและคืนสินค้าได้ในเวลาเดียวกัน โดยใช้เพียงรหัสรับสินค้า รวมถึงเรายังต่อยอดแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อผ่าน API ขยายการใช้งานไม่จำกัด สร้างรายการส่งล่วงหน้า หรือเช็กข้อมูลแบบเรียลไทม์” ธนวัฒน์ ไล้ทองคำ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและผู้ร่วมก่อตั้ง SKYBOX กล่าว

ขณะเดียวกันบริษัทยังเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lifestyle Skybox Omni เทคโนโลยีเชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์และร้านค้าออฟไลน์ ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถตอบสนองความต้องการและเข้าถึงลูกค้าได้เป็นวงกว้าง โดยไม่จำเป็นต้องขยายสาขาเพิ่ม เนื่องจากลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และระบบจะส่งคำสั่งซื้อไปยังศูนย์กลางที่ใกล้ผู้ส่งมากที่สุด เพื่อให้ศูนย์กลางกระจายสินค้าตามจุดที่ลูกค้าสะดวกรับสินค้า  

“ปัจจุบันเทรนด์การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มีเพิ่มมากขึ้น บวกกับเป็นยุคดิจิทัลที่มีเทคโนโลยี และแพลตฟอร์มใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา ผู้ประกอบการแต่ละรายพยายามหากลยุทธ์ทางการตลาดแข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย ทำให้ลูกค้าพึงพอใจและกลับมาซื้อสินค้าใหม่ เป็นการสร้างยอดขายด้วยระบบเครือข่ายยุคใหม่ และใช้ศักยภาพของออนไลน์ มาช่วยขยายการเติบโต” อรชุลี วิศิษฐฎากุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และผู้ร่วมก่อตั้ง SKYBOX กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนั้น ในปีนี้บริษัทยังมีแผนพัฒนาระบบ e-locker สำหรับล็อกเกอร์ฝากรับสินค้าระบบอัตโนมัติ ซึ่งควบคุมการทำงานทั้งหมดจากส่วนกลาง โดยเป็นการพัฒนาเชิง lot (Internet of Things) เพื่อเพิ่มศักยภาพการขยายตัวทางธุรกิจ โดยเฉพาะการรับสินค้าจากการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือผู้ให้บริการ SME พร้อมวางเป้าหมายการให้บริการรองรับตลาดสินค้าออนไลน์รวมที่เติบโตขึ้นกว่า 12% ซึ่งบริษัทคาดการณ์การเติบโตประมาณ 200% และนำการบริการดังกล่าวขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องไปยังต่างประเทศ เช่น เวียดนามและอินโดนีเซีย ในระยะต่อไป


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 17 มีนาคม 2560

View : 1,675
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,357

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 120,113

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 116,834

3

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 50,431

top list

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 520

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 1,222

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,415


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย