News / THAILAND

ความฝัน ซี.พี.แลนด์ ปั้นขอนแก่นสู่ฮับประชุม-จัดแสดงสินค้า 'อาหาร' ระดับโลก

บนพื้นที่ 17 ไร่ริมถนนมิตรภาพ ซี.พี.แลนด์กำลังดำเนินการก่อสร้าง ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น หรือ KICE (Khonkaen International Convention & Exposition) พื้นที่ใช้สอยกว่า 1.4 หมื่นตร.ม. จากเป้าหมายของธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งเครือเจริญโภคภัณฑ์ให้เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ความเป็นครัวของโลก

นราวดี วรวณิชชา กรรมการผู้จัดการ โครงการศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ซี.พี.แลนด์ตัดสินใจลงทุนศูนย์ประชุมฯ ในจังหวัดขอนแก่น ด้วยเม็ดเงิน 1.8 พันล้านบาท เริ่มก่อสร้างเมื่อไตรมาส 1 ปี 2559 สนองตามนโยบาย MICE City (Meetings, Incentives, Convention and Exhibition) ของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายให้ KICE เป็นศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าที่โดดเด่นด้านอาหารทุกชนิด ทั้งอาหารมนุษย์ อาหารสัตว์ การจัดแสดง-สัมมนาเทคโนโลยีและความรู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ในช่วงแรกอาจเป็นศูนย์ประชุมระดับท้องถิ่น ดึงดูดผู้ซื้อเข้าร่วมงานจากในจังหวัดขอนแก่น 70-80% กับผู้ซื้อในภาคอีสานและสปป.ลาวอีก 20-30% แต่อนาคตต้องการให้เป็นศูนย์ฯระดับนานาชาติ

“เราเป็นน้องใหม่ในกลุ่มธุรกิจศูนย์ประชุมฯ แต่ตัวอย่างที่เรามองคือ ประเทศจีน จีนเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก มีงานแสดงสินค้าที่โดดเด่นอย่าง Canton Fair ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1 ล้านตร.ม. หรือ Yiwu Fair ซึ่งจัดบูธให้ผู้ค้าระดับเอสเอ็มอีได้กว่า 1 แสนบูธและจัดได้ตลอดปี นั่นคือแรงบันดาลใจของซี.พี.แลนด์”

นราวดีกล่าวต่อว่า ปัจจุบันงานประชุมและจัดแสดงสินค้าด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกคืองาน Gulfood ที่ Dubai สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รองลงมาอยู่ที่ฟิลิปปินส์ ขณะที่งาน THAIFEX ของไทยติดใน 10 อันดับแรก แต่เชื่อว่าศักยภาพของไทยไปได้ไกลกว่านั้น จากการผลักดันให้เป็นครัวของโลกของรัฐบาล รวมถึงเครือเจริญโภคภัณฑ์ทำธุรกิจด้านอาหารอย่างครบวงจร จึงต้องการผลักดันธุรกิจอาหารเป็นจุดขาย

โดยงานหลักของซี.พี.แลนด์คือเป็นผู้บริหารศูนย์ประชุมฯ KICE และติดต่อกับออร์กาไนเซอร์เข้ามาดำเนินการจัดงานแสดงสินค้า แต่เพื่อผลักดันจุดหมายครัวของโลกดังกล่าว ซี.พี.แลนด์จะมีการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหารด้วยตนเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มซีพีเอฟ ซีพีออลล์ หรือซีพีรีเทลลิงก์

นราวดีฉายภาพว่า ปัจจุบันขอนแก่นยังไม่มีศูนย์ประชุมฯที่รองรับการจัดงานลักษณะ Trade Expo โดยพื้นที่จัดงานในขอนแก่นมีทั้งหมด 3 แห่งคือ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น พื้นที่ 2.5 พันตร.ม. ขอนแก่นฮอลล์ในเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่นพื้นที่ 2 พันตร.ม. และโรงแรมเซ็นทารา ขอนแก่น พื้นที่ 1.5 พันตร.ม. ขณะที่ KICE จะมีพื้นที่ฮอลล์ขนาดกว่า 7 พันตร.ม. สูง 15 เมตร และรับน้ำหนักได้ 2.5 ตันต่อตร.ม. ทำให้รองรับการจัดแสดงสินค้าได้ดีกว่า

ซึ่งแม้ว่าจะยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง แต่มีออร์กาไนเซอร์จัดงานให้ความสนใจแล้วกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นออร์กาไนเซอร์ในไทย และเป็นงาน consumer expo ที่เสมือนยกงานจากกรุงเทพฯมาไว้ที่ขอนแก่น เช่น Money Expo, Book Fair

จุด drop-off ความสูงของหลังคาสามารถรองรับรถบัส

เชื่อว่าหลังเปิดบริการในเดือนธันวาคม 2560 ช่วง 1-2 ปีแรกจะมีอัตราการเช่าพื้นที่ 40% ต่อปี ในปีที่ 3-4 จะมี 50% และปีที่ 5 เป็นต้นไปจะมีอัตราเช่า 65% ซึ่งถือเป็นมาตรฐาน หรือคิดเป็นจำนวนงาน 24 ครั้ง/ปี ครั้งละ 10-15 วัน อัตราค่าเช่าพื้นที่ 120 บาท/ตร.ม./วัน และจะสร้างรายได้ปีละ 180 ล้านบาทได้ตั้งแต่ปีที่ 4 เป็นต้นไป วางแผนคืนทุนได้ใน 8 ปี

ด้านแผนการขยายงาน ที่ดินของซี.พี.แลนด์ยังมีพื้นที่ว่างในบริเวณ KICE อีก 9 ไร่ ซึ่งสามารถขยายเฟส 2 ได้หากมีดีมานด์มากขึ้นในอนาคต สำหรับการพัฒนาโรงแรมเพื่อรองรับผู้เข้าร่วมประชุม ยังไม่อยู่ในแผนงาน แต่โรงแรมในจังหวัดขอนแก่นที่มีทั้งหมด 5 พันห้องถือว่าเพียงพอต่อความต้องการอยู่แล้ว

ส่วนจะขยายงานศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้าออกไปหรือไม่ จะรอดูความสำเร็จของ KICE หลังครบระยะ 3 ปีขึ้นไป โดยซี.พี.แลนด์มีที่ดินรองรับได้ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

 

Forbes in Details

กนธีร์ ติรวิภาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานพัฒนาโครงการ บมจ.ซี.พี.แลนด์ ยังเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์ประชุมฯ KICE ดังนี้

ไซต์ก่อสร้างศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (KICE) เตรียมเปิดบริการเดือนธันวาคม 2560

- พื้นที่ 17 ไร่ พื้นที่ใช้สอย 14,111 ตร.ม. เป็นศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าในร่ม (indoor) ที่ใหญ่ที่สุดในต่างจังหวัด
- ฮอลล์จัดแสดงเปิดโล่งไร้เสาสูง 15 เมตร พื้นที่ 7,510 ตร.ม. รองรับบูธ 420 บูธ
- ที่จอดรถกว่า 1,000 คัน
- ออกแบบโดยสถาปนิก ดีไซน์ 103
- การตกแต่งได้แรงบันดาลใจจากท้องถิ่น เช่น พระธาตุขามแก่น ลายผ้าไหม ต้นคูน
- MICE City ทั้ง 5 แห่งที่สนับสนุนโดยรัฐบาล คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี และภูเก็ต


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 15 มีนาคม 2560

View : 7,166


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,152

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,580

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,242

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader