News / GLOBAL

Intel ขยับ ซื้อ Mobileye 15.3 พันล้านเหรียญ หวังคว้าโอกาสที่เปิดกว้างในตลาดยานยนต์ไร้คนขับ

ทุกวันนี้นวัตกรรมกรรมยานยนต์ไร้คนขับมีผู้เล่นสำคัญที่กำลังค้นคว้าวิจัยและพัฒนาอย่าง Google และ Uber ทำการทดสอบอย่างต่อเนื่องจากห้องทดลองสู่ท้องถนน เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ ก็ต่างมุ่งหวังพัฒนาการเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างเทคโนโลยีการขับเคลื่อนยานยนต์ไร้คนขับเช่นกัน

วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม ผ่านมา Intel ได้ประกาศดีลการซื้อครั้งสำคัญเป็นจำนวน 15.3 พันล้านเหรียญ ยกระดับตนเองเป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญในอุตสาหกรรมนี้ ด้วยการเข้าซื้อกิจการ Mobileye บริษัท ผู้สร้างระบบเซ็นเซอร์สัมผัสและกล้องสำหรับยานยนต์จากประเทศ อิสราเอล

Mobileye ถือเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของภาคอุตสาหกรรมนี้ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นบริษัทสำคัญในการแข่งขันกลุ่มบริษัทที่มาจาก Silicon Valley และคาบเกี่ยวถึงบรรดาเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ ที่กำหนดทิศทางของยานยนต์บนโลกนี้

เหมือนๆ กับที่ Google และ Uber ได้ทุ่มเงินลงทุนหลายพันล้านเหรียญในการค้นคว้าพัฒนาเทคโนโลยีของพวกเขาและการลงนามในสัญญาเพื่อเกิดความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Chrysler และ Volvo สหรับการทดลองนวัตกรรมยานยนต์ไร้คนขับสู่ท้องถนน ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรม ทั้งนี้บริษัทที่ปรึกษาอย่าง Bain & Co. ได้คาดการณ์มูลค่าของกลุ่มอุตสาหกรรมนี้จะพุ่งสูงถึง 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2025

การปรากฎชื่อ บริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลที่มีตำนานยาวนานอย่าง Intel เช่นเดียวกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Qualcomm ที่มองเห็นโอกาสสำคัญในตลาดรถขับเคลื่อนอัตโนมัติในการสร้างรายได้มหาศาล เหล่านักเชี่ยวชาญกล่าวเป็นเสียงเดียวกันถึงความต้องการขุมพลังในการประมวลผลที่สามารถควบคุมเสี้ยวแห่งการประมวลผลเพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการเดินทาง

การซื้อกิจการ Mobileye จึงเป็นการต่อยอดและครอบคลุมการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของ Intel ต่อความต้องการในการสร้างนวัตกรรมยานยนต์ไร้คนขับนี้ออกไปและหวังตอบโจทย์ทำให้ค่ายผู้ผลิตรถยนต์เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมากขึ้นและอุดช่องโหว่ในด้านการพัฒนาและไม่ต้องการความพึ่งพาบริษัทต่างๆ อย่าง Google

“การเติมเต็มนี้จะนำชัยให้เราตลาดนี้” Brian Krzanich chief executive แห่ง Intel กลาวกับนักลงทุนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ผมไม่เชื่อว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลายจะมีอิสระในการลงทุนพัฒนาด้านรถยนต์อัตโนมัติ”

Intel ถือเป็นบริษัทหนึ่งในประวัติศาสตร์ ในแง่การกำหนดยุทธศาสตร์ของบริษัทที่กว่า 3 ทศวรรษได้ครองเจ้าตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งกว่าร้อยล้านเครื่องนั้นใช้หน่วยประมวลผลของ Intel แต่ในหลายปีที่ผ่านมา Intel กลับประสบปัญหาอย่างมากกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนถ่ายการใช้งานสู่โทรศัพท์มือถือ ยกตัวอย่างเมื่อปลายปีที่ผ่านมา Intel ได้ประกาศยกเลิกการว่าจ้างงาน 12,000 อัตรา เป็นจำนวนถึง 11 % ของพนักงานจากทั่วโลก ซึ่งเกิดจากความลดลงของความต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ทั้งนี้ในรายงานประจำของ Intel รายงานถึงรายได้มากกว่าครึ่งยังคงมาจากการขายหน่วยประมวลผลสำหรับประมวลผลคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นยอดขายที่เกิดมาจากแผนกซึ่งเกี่ยวข้องกับ “Internet of things” ที่กำลังเติบโตและสร้างยอดขายกว่า 15 % ในปี 2559 เป็นจำนวน 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ


(CREDIT PICTURE: forbes.com)

ทั้งนี้ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา Intel ได้ตกเซ็นสัญญาความร่วมกับ BMW และ Delphi Automotive ผู้จำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ เพื่อขยายความร่วมมือเรากัน โดยมีสัดส่วนความร่วมมือที่ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยค่ายผู้ผลิตจากเยอรมันเป็นผู้กำหนดแผนร่างธุรกิจดิจิทัลด้วยตนเองและเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้ลงทุนเงินจำนวน 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ในกลุ่มสตาร์ทอัพเพื่อค้นคว้าพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีไร้ขับคนขับอีกทางหนึ่ง

สำหรับ Mobileye นั้นก่อตั้งที่ Jerusalem เมื่อปี 2542 บริษัทเคยร่วมการพัฒนากับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ 2-3 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ Audi ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีด้านมุมมองภาพและกล้อง เพื่อช่วยการทำงานของเครื่องยนต์และเอื้อต่อการตอบสนองของผู้ขับขี่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

จากการร่วมมือ 3 ฝ่ายที่เกิดขึ้นจาก Intel, Mobileye และ BMW พวกเขาพยายามอย่างยิ่งที่ผลักดัน รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เองอย่างอิสระสู่ท้องถนนในปี 2021 และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่าน Intel ประกาศเพิ่มเติมถึงการผลิตรถยนต์ดังกล่าวมีมากกว่า 40 คัน เพื่อทำการทดสอบบนท้องถนนในอเมริกาและยุโรป ทั้งนี้ปลายที่ 2017 เราเริ่มได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้เปิดตัวมากขึ้น

ทั้งนี้ความร่วมกันระหว่าง Intel และ Mobileye เริ่มต้นเจรจาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ที่นิวยอร์ค และเมื่อบรรลุข้อตกลง กลุ่มผู้บริหารของ Mobileye ยังคงทำหน้าบริหารบริษัทต่อไป

“การซื้อกิจการครั้งนี้ส่งให้อินเทลเทียบชั้นสู่อันดับต้นในอุตสาหกรรมยานยนต์เลยทีเดียว” Martin Birkner นักวิเคราะห์ด้านยานยนต์จาก Gartner บริษัทค้นคว้าวิจัยทางเทคโนโลยีจากเมือง Munich กล่าวและเสริมว่า “ตอนนี้อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังก้าวไปสู่การอิสระในการโดยสารจากการขับขี่ และปัจจัยจากอินเทลจะยิ่งส่งในการเกิดพัฒนาถีบตัวเพิ่มสูงขึ้น”

ทั้งนี้จากการซื้อกิจการที่เกิดขึ้น Intel ได้ซื้อหุ้นที่ราคา 63.54 เหรียญฯต่อหน่วยและถือเป็นสัดส่วน 34 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการเจรจาจะแล้วเสร็จในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ และในสัดส่วนการถือครองหุ้นของผู้ถือหุ้นน่าจะจบและสิ้นกระบวนการในปลายปีนี้


(Amnon Shashua (ซ้าย) credit Picture:Mobileye)

ส่วนสำคัญจากความสำเร็จของ Mobileye เกิดขึ้นโดย Amnon Shashua ผู้ร่วมก่อตั้ง Mobileye และหัวหน้าทีมเทคโนโลยีของบริษัท ทั้งยังจบปริญญาเอกด้าน brain and cognitive sciences จาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT

Shashua นั้นได้วางภาพให้ Mobileye เป็นระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่จากการสะสมข้อมูลด้านเส้นทางและภาพสถานที่เขาเรียกว่า RoadBook ที่บรรจุไปด้วยเส้นทางการเดินทางแบบดิจิทัลและถนนหนทางภายใน สหรัฐและยุโรป เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการแห่งโลกดิจิทัลด้วยตัวมันเอง

“การร่วมมือจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าเรายังเป็นสองบริษัท” Shashua กล่าวและทิ้งท้ายว่า “และความร่วมมือนั้นได้เกิดขึ้นได้ลงลึกในรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว”

เรียบเรียงจาก: www.bostonglobe.com/business/


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 15 มีนาคม 2560

View : 1,411


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,152

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,580

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,242

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader