News / GLOBAL

ใครจะเป็นประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ต่อจาก Park Geun-hye?

ชาวเกาหลีใต้นับแสนคนที่เดินขบวนประท้วงขับไล่อดีตประธานาธิบดี Park Geun-hye น่าจะยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2017 ศาลได้สนับสนุนการตัดสินใจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนให้มีการฟ้องร้อง Park Geun-hye หลังเหตุการณ์อื้อฉาวที่เกิดขึ้น

อดีตประธานาธิบดีสายอนุรักษนิยมคนล่าสุดได้รับการเลือกตั้งเมื่อปี 2012 ด้วยความหวังของประชาชนว่าเธอจะไม่สร้างเหตุการณ์อื้อฉาวเหมือนอย่างบรรพบุรุษ (เธอเป็นบุตรสาวคนโตของอดีตประธานาธิบดี Park Chung-hee ซึ่งปกครองประเทศแบบเผด็จการในช่วงปี 1961 ถึง 1979 ซึ่งเป็นปีที่เขาถูกลอบสังหาร) แต่แล้ว Park กลับถูกถอดถอนเมื่อมีรายงานข่าวว่าเธอยินยอมให้บุคคลใกล้ชิดมีอิทธิพลเบื้องหลังในการบริหารประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสุนทรพจน์จนถึงใช้สายสัมพันธ์กับทำเนียบรัฐบาล Blue House ของเกาหลีใต้เพื่อถ่ายเททรัพย์สินผ่านมูลนิธิการกุศล

หลังประชาธิปไตยของประเทศตกหลุมอากาศเป็นเวลากว่า 5 เดือน เกาหลีใต้คาดการณ์ว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ประเทศที่มีประชากร 51 ล้านคนกำลังเตรียมการตัดสินใจเพื่อเลือกผู้นำประเทศ ซึ่งประธานาธิบดีคนใหม่จะต้องเผชิญกับปัญหาระหว่างประเทศ ทั้งการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือและการโต้กลับสหรัฐอเมริกาของประเทศจีน รวมถึงปัญหาภายในประเทศเอง เช่น หนี้ครัวเรือน การปรับโครงสร้างองค์กรธุรกิจเอกชน

ทั้งนี้ ผู้ต้องการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจะต้องลงสมัครภายในเดือนเมษายน ซึ่งรายงานจากสื่อต่างๆ พบว่าว่าที่ผู้สมัครเหล่านี้คือคนที่มีความเป็นได้ว่าชาวเกาหลีใต้จะลงคะแนนเสียงให้มากที่สุด

 

1.Park Won-Soon นายกเทศมนตรีกรุง Seoul


[เครดิตภาพ: rmaward.asia]
 

จากการเป็นนายกเทศมนตรีมาถึง 6 ปี ทำให้เขาเข้าถึงประชาชนจำนวนมาก สถานการณ์ของเขาคล้ายคลึงกับอดีตประธานาธิบดี Lee Myung-bak ซึ่งใช้ความสำเร็จจากการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุง Seoul เป็นบันไดสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีช่วงปี 2008-2013 สำหรับ Park Won-Soon ในวัย 60 ปี เขาเคยเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนและมีแนวคิดทางการเมืองที่จะปฏิรูปรัฐบาล

 

2.Moon Jae-in อดีตผู้นำพรรค Minjoo


[เครดิตภาพ: alchetron.com]

นักการเมืองวัย 63 ปีจากพรรคสังคมนิยม-เสรีนิยม ถูกนิยามว่าเป็น “ผู้นำหัวก้าวหน้า” เขากล่าวว่า กระแสความไม่พอใจต่ออดีตประธานาธิบดี Park แสดงให้เห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้อง ‘ยกเครื่อง’ ประเทศนี้ใหม่ Moon Jae-in เคยเป็นมือขวาของอดีตประธานาธิบดี Roh Noo-hyun และขณะนี้ถือเป็นตัวเก็งด้วยเสียงสนับสนุน 30-35% จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

 

3. Ahn Cheol-soo สมาชิกสภาแห่งชาติและผู้ก่อตั้งพรรค People’s Party


[เครดิตภาพ: The Korea Herald]
 

เคยลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2012 แต่ถอนตัวก่อนการเลือกตั้งเพียงเดือนเดียว เขาเป็นนักการเมืองมาอย่างยาวนานและก่อตั้งพรรคระดับรองที่ถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่เดินทางสายกลางและเป็นพรรคทางเลือก Ahn อายุ 55 ปี ได้รับการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา เขาก่อตั้งบริษัท AhnLab ในปี 1995 ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในหมู่บริษัทซอฟต์แวร์

 

4. Lee Jae-myung นายกเทศมนตรีเมือง Seongnam


[เครดิตภาพ: Seongnam Municipal Office]

เป็นว่าที่ผู้ลงสมัครอีกรายที่มาจากพรรค Minjoo และเป็นผู้บริหารเมืองขนาดใหญ่อันดับ 10 ของประเทศมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา นักปฏิรูปเสรีนิยมเป็นที่รู้จักจากผลงานโครงการรัฐสวัสดิการสำหรับเด็กและผู้สูงอายุในเมือง Seongnam พรรค Minjoo ส่งชื่อเขาลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่นักวิชาการทางด้านกฎหมายวัย 52 ปีรายนี้ได้รับคะแนนความนิยมเพียง 16% เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีก่อน

 

 

โอกาสของพรรคฝั่งเสรีนิยม

หลังแรงสนับสนุนสาธารณะต่อนักการเมืองสายอนุรักษนิยมแบบ Park Geun-hye ลดลงอย่างต่อเนื่อง โอกาสของพรรคแนวทางเสรีนิยมจึงมีมากขึ้นแทนที่

แต่หลังจากเหตุการณ์อื้อฉาวของ Park มาถึงบทสรุป ประเด็นที่สาธารณชนจะจับตาจากนี้จึงเป็นนโยบายของว่าที่ประธานาธิบดี ซึ่งแนวทางพรรค Minjoo ของ Moon อาจถูกเพ่งเล็งตรวจสอบอย่างหนักจากชาวเกาหลีใต้ฝั่งอนุรักษนิยมซึ่งไม่ไว้วางใจนโยบายหัวก้าวหน้าของ Moon ขณะที่ Ahn Cheoul-soo ที่แม้จะได้คะแนนนิยมเพียง 8-10% ในช่วงนี้ แต่ถ้าหากเขาสามารถรวบรวมคะแนนนิยมจากกลุ่มอนุรักษนิยมที่กำลังขาดตัวเลือกที่ดีในการลงคะแนนเสียง เขาก็อาจจะเป็นผู้ท้าชิงคนสำคัญของ Moon Jae-in

 

ประธานาธิบดีหัวก้าวหน้าอาจพลิกประเทศเกาหลีใต้

หากเกาหลีใต้เลือกประธานาธิบดีจากพรรคหัวก้าวหน้าฝั่งเสรีนิยม อาจทำให้เกิดคำถามมากมายต่ออนาคตของประเทศ เนื่องจากประธานาธิบดีจากพรรคอนุรักษนิยมหรือพรรคอื่นๆ จะดำเนินนโยบายต่างประเทศตามแนวทางเดิมคือเน้นย้ำความสัมพันธ์ที่แข็งแรงกับสหรัฐอเมริกา แต่พรรคหัวก้าวหน้าวางนโยบายที่จะกลับมาสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนืออีกครั้ง และคว้าโอกาสจากความรุ่งเรืองของประเทศจีนโดยการสร้างความร่วมมือระดับภูมิภาคกับจีน รวมถึงกิจการภายในประเทศที่กลุ่มหัวก้าวหน้าต้องการจะจุดประเด็นปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ และสิทธิพิเศษของกลุ่มผู้มีอำนาจและร่ำรวยของเกาหลีใต้

 

เรียบเรียงจาก With Park Geun-hye Gone, Who Will Be The Next President Of South Korea? โดย Ralph Jennings และ With President Park Geun-hye Officially Out Of Office, What's Next For South Korea? โดย Scott Snyder


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 14 มีนาคม 2560

View : 1,197


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,152

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,580

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,242

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader