News / THAILAND

คอลลิเออร์สเตือนนักลงทุนระวังคอนโดฯสายสีม่วงยังซบหนัก

คอลลิเออร์สชี้อสังหาฯกรุงเทพฯสต๊อกคงตัวเท่าปีก่อน 3-4 หมื่นยูนิต ทำเลสายสีม่วงยังวิกฤติคอนโดฯโอเวอร์ซัพพลาย 8-9 พันยูนิต ดีเวลอปเปอร์เบรกโครงการถือที่ดินเปล่ารอพัฒนา พร็อพทูมอร์โรว์เปิดธุรกิจใหม่ เอเย่นต์อสังหาฯ-Property Tech ลดค่ามัดจำห้องชุดให้เช่า

บริษัท พร็อพทูมอร์โรว์ จำกัด เปิดตัว 2 ธุรกิจใหม่บริษัท Agent และ Property Tech โดยภายในงานมีการจัดเสวนาตอบรับอสังหา ยุค 4.0 สุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพฯและปริมณฑล ปัจจุบันมีสต๊อกเหลือขายประมาณ 3 หมื่นยูนิต หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ทรงตัวเท่ากับปีก่อน

ซึ่งถือว่าสถานการณ์ภาพรวมยังไม่โอเวอร์ซัพพลาย เพราะอสังหาฯในกรุงเทพฯสามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ปีละ 5 หมื่นยูนิต สต๊อกสร้างเสร็จเหลือขายหากไม่มีการสร้างเพิ่มจะระบายได้หมดภายใน 1 ปี แต่ผู้ประกอบการยังไม่นิ่งนอนใจ ต่างพยายามระบายสต๊อกเต็มที่ผ่านโปรโมชั่นต่างๆ

อย่างไรก็ตาม บางทำเลมีซัพพลายเหลือขายมากกว่าที่ควร เช่น แนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-บางใหญ่ ยังมีซัพพลายคอนโดมิเนียมเหลือขาย 8-9 พันยูนิต แม้จะไม่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่เมื่อสต๊อกยังไม่ลดลงทำให้บริษัทจัดสรรต่างชะลอโครงการและเลือกจะถือครองที่ดินเปล่ารอจังหวะไปก่อน ยกเว้นบางโครงการที่มีความมั่นใจจึงจะเปิดตัวโครงการ เช่น เดอะ โพลิแทน รีฟ สถานีสะพานพระนั่งเกล้า พัฒนาโดยบมจ.เอเวอร์แลนด์ ซึ่งเฟสแรก 1 พันกว่ายูนิตมียอดขายแล้ว 90% ทำให้เปิดเฟสที่สองต่อเนื่องอีก 2 พันกว่ายูนิต

สุรเชษฐกล่าวเพิ่มเติมว่า แนวรถไฟฟ้าสายอื่นที่อยู่ระหว่างก่อสร้างที่ต้องระมัดระวังในการลงทุนซื้อคอนโดมิเนียม ได้แก่ สีเขียวส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ ช่วงถัดจากสถานีเอราวัณเป็นต้นไป ซึ่งยังมีโครงการแนวราบราคาใกล้เคียงคอนโดฯเป็นทางเลือกให้ผู้ซื้อ ทำให้คอนโดฯมีโอกาสโอเวอร์ซัพพลาย และรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ซึ่งวางเส้นทางตามทางรถไฟคู่ขนานกับถนนวิภาวดี-รังสิต เป็นบริเวณที่มีชุมชนอยู่อาศัยเบาบาง จึงไม่ใช่ทำเลเหมาะสมในการลงทุนคอนโดฯ

ด้านสุธาทร สุทธิสนธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพทูมอร์โรว์ จำกัด ผู้พัฒนาเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ www.prop2morrow.com เปิดเผยว่า บริษัทมีการขยายธุรกิจใหม่เพิ่มอีก 2 ธุรกิจ คือ PropVestors เป็นบริการนายหน้าอสังหาฯ ซื้อ ขาย ปล่อยเช่า และร่วมลงทุนกับนักลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพ และอีกหนึ่งธุรกิจคือ Propa Chill ซึ่งจะเป็นบริการในลักษณะ Property Tech

กรณ์กวินท์ พีระเดชไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอวีพี 24 เอ็นเทอร์ไพรซ์ จำกัด ผู้พัฒนา Propa Chill กล่าวว่า Propa Chill จะใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้เช่าห้องชุดที่ต้องจ่ายค่ามัดจำระยะเวลา 3 เดือนเพื่อคุ้มครองห้องในกรณีห้องชุดเสียหายหรือบอกเลิกสัญญา ซึ่งเป็นข้อจำกัดทำให้ผู้เช่าไม่สะดวกในการเช่าห้องชุดแห่งใหม่

“เรากำลังติดต่อเป็นพันธมิตรกับสถาบันการเงินเพื่อมาสนับสนุนบริการนี้ ผลจะทำให้ผู้เช่าจ่ายค่ามัดจำน้อยลงและจ่ายง่ายขึ้น ขณะที่เจ้าของห้องจะยังได้รับความคุ้มครองห้องเหมือนเดิม คาดว่าจะสามารถเปิดตัวระบบที่แก้ไขปัญหานี้ได้ภายในสิ้นปี” กรณ์กวินท์กล่าว

ทั้งนี้ พร็อพทูมอร์โรว์ประเมินว่ามูลค่าอสังหาริมทรัพย์สะสมทั่วประเทศปัจจุบันมีประมาณ 8.5 แสนยูนิต ในอีก 2 ปีคาดว่าจะแตะ 1 ล้านยูนิต ซึ่ง 10% ในจำนวนนี้เป็นคอนโดฯสำหรับปล่อยเช่า หรือคิดเป็น 1 แสนยูนิต ทำให้มองว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจในการทำธุรกิจ


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 14 มีนาคม 2560

View : 2,685vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 10,051

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 116,270

2

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 48,671

3

GoPro เลือดไหลไม่หยุด ปลดพนักงานรวด 270

Update : 21 มีนาคม 2560

view : 27,139

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 1,181

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,606

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,264


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)