News / THAILAND

Shopee ประเทศไทย เผยกลยุทธ์ โชว์ตัวเลขเติบโตสะท้อนเทรนด์การซื้อบนมือถือในประเทศไทย

Shopee ประเทศไทย เผยตัวเลขการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกว่า 5 копии часов дешево ล้านครั้ง พร้อมเผยกลยุทธ์สำหรับตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ในประเทศไทย

ด้วยตัวเลขการเติบโตของอุปกรณ์มือถือที่สูงขึ้นในประเทศ ไทยจึงเป็นตลาดสำคัญที่ Shopee หมายมั่นสร้างพื้นที่การซื้อขายออนไลน์บนมือถือ โดยมีแอพพลิเคชั่นที่มีจุดเด่นด้านเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ระหว่างผู้ขายผู้ซื้อเป็นสำคัญ ภายหลังการเปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2558 Shopee ประเทศไทย ได้ประกาศตัวเลขการเติบโตของปี 2559 โดยเผยถึงยอดการโหลดแอพพลิเคชั่นเป็นจำนวนกว่า 5 ล้านครั้ง เกิดคำสั่งการสั่งซื้อกว่า 1 ล้านครั้งต่อเดือน

“ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญของเราเมื่อพิจารณาจากอัตราการเข้าถึงอุปกรณ์มือถือที่สูงและยังมีโอกาสในการเติบโตมากมาย ในปี 2559 ถือว่าเป็นปีที่ดีมากของเรา ปี 2560 เราคาดหวังว่าจะรักษาการเติบโตของช้อปปี้ให้อยู่ในอัตราตัวเลขสองหลักเหมือนปีที่ผ่านมา โดยเราจะมุ่งพัฒนาทั้งแอพพลิเคชั่นและประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เพื่อช่วยเป็นอีกแรงในการผลักดันผู้ประกอบการรายย่อยให้เติบโตในการทำธุรกิจออนไลน์”  Terence Pang ประธานฝ่ายปฏิบัติการ Shopee กล่าว

โดยปีที่ผ่านมา Shopee เปิดเผยตัวเลขร้านค้าในระบบมีสัดส่วนระหว่างร้านค้าชาวไทยกับร้านค้าชาวต่างประเทศที่ 20-80% โดยประมาณ ซึ่งในปี 2560 นี้ Shopee จับมือกับพันธมิตรทั้งจากแบรนด์สินค้าเองก็ดีหรือผู้ขายรายใหญ่เข้ามาเป็นหนึ่งผู้ค้าขายในระบบเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ซื้อ

“ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ช้อปปี้มุ่งมั่นที่จะเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง การที่เราได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงจะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการซื้อผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค และเป็นช่องทางที่ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ในยุคที่การใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นที่นิยม ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าก่อให้เกิดการจับจ่ายพร้อมๆ กับการช่วยให้สมาชิกผู้ขายสินค้ากับเราเติบโตยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน”

โดย Terence เปิดเผยถึงกลุ่มผู้ซื้อหลักของ Shopee อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 16-24 ปี พร้อมเผยค่าเฉลี่ยการเข้าชมผ่าน แอพพลิเคชั่น เฉลี่ยที่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีการชำระเงินแบบเงินสดที่ปลายทางและการจ่ายผ่านออนไลน์เป็นสัดส่วนเท่าๆ กันขึ้นอยู่กับมูลค่าสินค้า

ทั้งนี้จุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้ Shopee ได้รับคำชมด้านการตัวเลขการเติบโตคือ "ระบบสนทนา" ที่ช่วยให้เกิดการตัดสินใจระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ รวมถึงการการันตีที่ช่วยให้ผู้ซื้อเกิดความไว้วางใจ Terence ได้กล่าวเสริมถึงระบบสนทนาดังกล่าวเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ตัวการเติบในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากผู้ซื้อได้เห็นสินค้าจริงผ่านการส่งรูปสินค้าในการสนทนา

ทั้งภาพรวมของ Shopee ในเอเชียตะวันเฉียงใต้ ณ เดือนธันวาคม 2559 มีตัวเลขมูลค่าการซื้อขายสินค้า (Gross Merchandise Value หรือ GMV) ต่อปี สูงถึง 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มียอดการดาวน์โหลดสูงถึง 25 ล้านครั้ง โดย 3 ประเทศที่ยอดการดาวน์โหลดสูง คือ ประเทศไต้หวัน 7 ล้านครั้ง ประเทศอินโดนีเซีย 6 ล้านครั้ง และ ประเทศไทย 5 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ระหว่าง 3-26 มีนาคม 2560 Shopee จัดแคมเปญ  “Mobile & Electronics Madness” ในกลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอที คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริม รวมถึงอุปกรณ์ถ่ายภาพ ซึ่งเป็นอีกกลุ่มสินค้าขายดีนอกเหนือจากกลุ่ม ผลิตภัณฑ์บำรุงเรือนร่าง และ เครื่องแต่งกาย


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 09 มีนาคม 2560

View : 2,484
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 120,539

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 117,550

3

พฤหัสนี้อาจชี้ชะตา Tesco จะขาย Lotus ในไ

Update : 21 ตุลาคม 2557

view : 50,655

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย