News / THAILAND

กูรูชี้โอกาสปรับพอร์ตรับหุ้นขาขึ้น

ผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ระบุแนวโน้มตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวขาขึ้นในกรอบ 1,453-1,669จุด เล็งเป้าหมายดัชนีสิ้นปี 1,618 จุด แนะลงทุนรายหุ้นที่ปัจจัยหนุนเฉพาะตัว ปรับพอร์ตลดตราสารหนี้ 5%

สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน หรือ IAA เผยผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์และผู้ลงทุนสถาบันในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ 53.57% มองตลาดหุ้นไทยปีนี้แกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป โดยสิ้นปีมีดัชนีเป้าหมายที่ 1,618 จุด จุดสูงสุดเฉลี่ย 1,669 จุด และจุดต่ำสุดเฉลี่ย 1,453 จุด

สำหรับปัจจัยบวกที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทย 3 อันดับแรก ได้แก่ เศรษฐกิจในประเทศ จำนวนประมาณ 83% รองลงมาคือ การเมืองและการเลือกตั้งในประเทศ ประมาณ 66% รวมถึงผลประกอบการของ บริษัทจดทะเบียนในไตรมาสแรกปี 2560 จำนวน 66%

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบ 3 อันดับแรกที่นักลงทุนต้องจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ นโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เรื่องมาตรการกีดกันทางการค้าและการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านการเงินการคลังจำนวน 59% เรื่องภูมิรัฐศาสตร์ 38% และความเช่ือมั่นทางเครดิตรวมถึงปัญหาหนี้เสีย 38%

ภรณี ทองเย็น, CISA อุปนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุนกล่าวเพิ่มเติมว่า “นักวิเคราะห์และผู้ลงทุนสถาบันยังมองตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวขึ้น แต่ Upside เริ่มจำกัด ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนควรเน้นเป็นรายหุ้นที่ปัจจัยหนุนเฉพาะตัว"

นอกจากนั้น ผลสำรวจแนวโน้มตลาดทองคำพบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ 48.15% มองว่าราคาทองคำจะปรับขึ้นจากปัจจัยบวก ได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางยุโรปปัญหาของยุโรป นโยบายของโดนัลด์ทรัมป์และปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ ขณะที่ปัจจัยลบมาจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เช่น การขึ้นดอกเบี้ย เป็นต้น โดยมีนักวิเคราะห์เพียง 14.81% มองว่าราคาทองจะเป็นขาลง


ภรณี ทองเย็น (ภาพ: สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน)

ส่วนตลาดตราสารหนี้โดย รัชกฤษณ์พงศ์ เอกรังสรรค์ เลขาธิการและกรรมการผู้อำนวยการ เปิดเผยผลสำรวจว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ 50% มอง BondYield มีแนวโน้มทยอยปรับขึ้น โดยนักวิเคราะห์ยังเชื่อว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (R/P) ระยะ 1 วันจะคงอยู่ที่ 1.50% ซึ่งปัจจับลบต่อการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ ได้แก่ นโยบายการเงินโลกดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ทั้งนี้ รัชกฤษณ์พงศ์ กล่าวถึงคำแนะนำการลงทุนจากผลสำรวจในปีนี้เพิ่มเติมว่า การลงทุนในปีนี้มีความเสี่ยงในสินทรัพย์ทุกประเภท และนักลงทุนจำเป็นต้องกระจายสินทรัพย์การลงทุน โดยควรลดระยะเวลา (Duration) ของตราสารหนี้ และลดน้ำหนักการลงทุนในตราสารหนี้ลง 5% เพื่อเพิ่มน้ำหนักลงทุนหุ้นในประเทศแทน


รัชกฤษณ์พงศ์ เอกรังสรรค์ (ภาพ: สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน)


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 03 มีนาคม 2560

View : 1,301


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,552

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,763

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,390


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader