News / THAILAND

Lalamove ประเทศไทย เผยมูลค่าการใช้บริการพุ่งขึ้น 600% พร้อมขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่อง

จากการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีอัตราเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่งผลโดยตรงกับอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าไปยังปลายทาง ผู้ให้บริการการขนส่งต่างชูจุดขายในการขนส่งที่ต่างกันออก ซึ่งหนึ่งในผู้ให้บริการเหล่านี้ คือ Lalamove ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าด่วนภายในวันเดียวผ่านแอพพลิเคชั่นตามความต้องการของผู้เรียกใช้บริการ ซึ่งก่อนเข้ามาของ Lalamove ในช่วงปี 2557 ยังไม่เคยมีการขนส่งในรูปแบบนี้มาก่อน

ทั้งนี้จากการเปิดเผยกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา Lalamove ได้ประกาศผลการดำเนินประจำปี 2559 และร่วมแบ่งปันตัวเลขสำคัญถึงการเติบโตในประเทศไทยถึง 600%

หากเปรียบเทียบทั้งในแง่ปริมาณการใช้งานและมูลค่าการใช้บริการ Lalamove ในแง่ของการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้เฉพาะในเมืองไทยถึง 210,000 ราย และรวมมูลค่าการใช้บริการที่เกิดขึ้นเป็นเงินกว่า 120 ล้านบาท


ชานนท์ กล้าหาญ กรรมการผู้จัดการ Lalamove ประเทศไทย

ชานนท์ กล้าหาญ กรรมการผู้จัดการ Lalamove ประเทศไทย เปิดเทียบความสำเร็จของการดำเนินการขนส่งสินค้าภายในประเทศ เทียบเท่ากับการเดินทางรอบโลกไปแล้วถึง 314 รอบ ซึ่งจากความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้น ชานนท์ ได้เน้นย้ำถึงปัจจัยสำคัญที่ให้ Lalamove เป็นผู้นำในด้านของการขนส่งแบบออนดีมานด์ คือจำนวนคนขับมากกว่า 17,000 คน แบบสัญญาว่าจ้าง ซึ่งถือว่ามากที่สุดในตลาด และใน 35% นั้นเป็นพนักงานขับแบบฟูลไทม์ ทั้งรวมไปถึงความฉลาดของระบบปฎิบัติการ

“นี่คือสิ่งหนึ่งที่เราภูมิใจคือการที่เรามีส่วนพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนขับรถส่งของให้ดีขึ้น อย่างที่ทราบว่าเราเป็นผู้ให้บริการขนส่งโดยใช้โมเดล sharing economy ซึ่งช่วยให้คนขับที่ทำงานประจำอยู่แล้วสามารถหารายได้เพิ่มเติมให้กับครอบครัวในช่วงเวลาที่ว่างจากงานประจำ โดยมาทำงานกับเรา และมีคนขับจำนวนถึง 35% ที่เลือกทำงานบนแพลตฟอร์มของ Lalamove เต็มเวลาแทนที่การทำงานประจำ นั่นเพราะรายได้ที่ดีกว่า การบริหารเวลาได้ด้วยตัวเอง เป็นนายของตัวเอง และที่สำคัญคือการทำงานกับเราช่วยสร้างเพื่อนใหม่สร้างคอมมูนิตี้ที่ดีให้กับคนที่ทำงานที่นี่อีกด้วย” ชานนท์ กล้าหาญ กรรมการผู้จัดการ Lalamove ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน สันทิต จีรวงศ์ไกรสร ผู้ก่อตั้งร่วมและ Regional Director -City Operations Lalamove กล่าวเพิ่มเติมถึงกลยุทธ์และบริการเพิ่มเติมในปี 2560 โดย Lalamove วางแผนที่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆ และพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงขยายการให้บริการไปยังพื้นที่ที่ยังเช้าไปไม่ถึง และรวมไปถึงรูปแบบการส่งแบบปกติ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มที่กว้างขึ้น และเมื่อการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เสร็จสิ้น ทาง Lalamove จะใช้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ทดสอบการทำตลาด เนื่องจากในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งไม่นับรวมจีน ประเทศไทยถือได้ว่าเติบโตเร็วที่สุดและมีการขยายตัวสูงสุดในแง่การขนส่งและตลาดอีคอมเมิร์ซ

Forbes in Detail

- คนขับรถของ LineMan ทุกคน คือคนของ Lalamove ทุกคน
- สินค้าได้รับความนิยมสูงสุดคือการส่งอาหาร และถึงมือผู้รับไม่เกินหนึ่งชั่วโมง
- ในปัจจุบัน LineMan ส่งสินค้า เกิดขึ้นที่แรกและที่เดียวในกรุงเทพมหานคร
- คู่แข่งขันในการตลาดคือ GrabBike และ Skootar


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 02 มีนาคม 2560

View : 2,777


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,519

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,754

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,378


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader