News / GLOBAL

จากแร็พเปอร์สู่นักธุรกิจ Jay Z ลงทุนเทคสตาร์ตอัพ

กระแสวิจารณ์ก้องโลกออนไลน์ หลังมีข่าวว่า Jay Z แร็พเปอร์ชื่อดังได้จัดตั้งธุรกิจร่วมทุน (VC: venture capital) เพื่อลงทุนในเทคสตาร์ตอัพ แต่แท้จริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจแต่อย่างใด

 

การลงทุนครั้งล่าสุดของ Jay Z นี้เป็นการร่วมทุนกับพันธมิตรอีก 2 รายคือ Jay Brown ประธานบริษัทค่ายเพลง Roc Nation และ Sherpa Capital ซึ่งมีผู้ก่อตั้งคือ Shervin Pishevar โดยบริษัทมุ่งเป้าลงทุนในเทคสตาร์ตอัพระยะเริ่มต้น (seed stage) และปัจจุบันยังเฟ้นหาผู้ร่วมลงทุนรายที่สี่ซึ่งจะเป็นผู้บริหารกองทุนนี้

 

เหตุที่การผันตัวจากวงการดนตรีสู่สตาร์ตอัพของ Jay Z ไม่ใช่เรื่องใหม่นั้น เป็นเพราะเขาลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพมาแล้วระยะหนึ่ง ตัวอย่างเช่น Pishevar หนึ่งในผู้ร่วมทุนครั้งนี้ เคยร่วมลงทุนกับเขามาแล้วเมื่อ 3-4 ปีก่อนในธุรกิจบริการเครื่องบินส่วนตัวรูปแบบเดียวกับ Uber ภายใต้ชื่อแอพพลิเคชั่น Blackjet แต่น่าเสียดายที่บริษัทไม่ประสบความสำเร็จ (อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ Jay Z มีการลงทุนครั้งใหม่ในแอพฯรูปแบบเดียวกันชื่อ JetSmarter โดยร่วมทุนกับสมาชิกราชวงศ์ของประเทศซาอุดิอาระเบีย)

 


Jay Brown ประธานบริษัท Roc Nation (ซ้าย) และ Shervin
Pishevarผู้ก่อตั้ง Sherpa Capital (ขวา) [เครดิตภาพ: hitsdailydouble.com และ sherpa.com]

 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในสตาร์ตอัพอื่นของเขาได้กำไรมหาศาล ตัวอย่างเช่น เมื่อ 2 ปีก่อน Jay Z ซื้อธุรกิจ Tidal บริการสตรีมมิ่งออนไลน์ในแถบสแกนดิเนเวียมาในราคา 56 ล้านเหรียญสหรัฐ ไม่นานหลังจากนั้น Sprint บริษัทโทรคมนาคมสัญชาติอเมริกันเทเงินลงทุนมูลค่า 200 ล้านเหรียญให้กับ Tidal และการันตีเงินลงทุนประจำปีก้อนใหญ่เป็นข้อแลกเปลี่ยนกับหุ้น 1 ใน 3 ของบริษัท ทำให้ Tidal มีมูลค่าพุ่งขึ้นถึง 600 ล้านเหรียญ เป็น 10 เท่าของมูลค่าเดิม

 

ย้อนไปไกลกว่านั้น Jay Z ลงทุนในธุรกิจต่างๆ มาตลอดชีวิตการทำงาน เมื่อช่วงกลางทศวรรษ 1990s เขาและผู้ร่วมทุนอีก 2 ราย คือ Damon Dash และ Kareem "Biggs" Burke ลงทุนในบริษัท Roc-A-Fella Records ซึ่งต่อมามีการซื้อขายหุ้นหลายครั้งจนตกเป็นของ Def Jam นอกจากนี้ทั้ง 3 คนยังก่อตั้งบริษัทเสื้อผ้า Rocawear และขายให้กับบริษัทบริหารจัดการแบรนด์ Iconix เมื่อปี 2007 ด้วยมูลค่าถึง 204 ล้านเหรียญ

 

พอร์ตการลงทุนของ Jay Z มีความหลากหลายมาก ตั้งแต่ทีมบาสเกตบอล Nets ซึ่งแข่งขันอยู่ในรายการ NBA ไปจนถึงแชมเปญหรูแบรนด์ Armand de Brignac และเขามีวิธีประชาสัมพันธ์สินค้าที่ตนถือหุ้นด้วยการบรรจุชื่อสินค้าลงในเนื้อเพลงกับมิวสิกวิดีโอ เป็นที่น่าสนใจว่า เมื่อเขาลงทุนในเทคสตาร์ตอัพซึ่งเป็นสินค้าที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เขาจะโฆษณามันผ่านผลงานเพลงได้อย่างไร

 


Damon Dash (ซ้าย) และ Kareem Burke (ขวา) สองผู้ร่วมลงทุนกับ Jay Z ใน
บริษัท Roc-A-Fella Records [เครดิตภาพ: financialjuneteenth.com และ vibe.com]

 

ทั้งนี้จากการจัดอันดับของ FORBES Jay Z ติดอันดับ 2 ราชาฮิพฮอพที่มีรายได้สูงสุดในปี 2016 โดยเขาทำรายได้ไป 53.5 ล้านเหรียญ และไม่เคยหลุดโผ 5 อันดับแรกเลยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา 

 

เรียบเรียงจาก Why Jay Z's New Venture Fund Should Come As No Surprise โดย  Zack O'Malley Greenburg

 


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 23 กุมภาพันธ์ 2560

View : 7,630


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,519

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,754

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,378


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader