News / GLOBAL

Apple เผยโฉมการอัพเกรดครั้งใหญ่ของ ‘iPhone 8’

iPhone 8 จะกลายเป็นตัวเปลี่ยนเกมของ Apple ในปีนี้ ด้วยดีไซน์ใหม่เอี่ยม ฟีเจอร์ใหม่ที่ไล่ตามทันคู่แข่ง และราคาสูงลิ่วเกินคาด ข้อมูลใหม่ครั้งนี้อาจชี้ให้เห็นว่า iPhone ที่แพงที่สุดของ Apple คุ้มค่าเงินที่เสียไป

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งข่าว Apple ที่น่าเชื่อถือที่สุดบนดาวเคราะห์โลก ล่าสุดเขาเปิดเผยว่า iPhone 8 กำลังวิ่งทะลุขีดจำกัดด้วยฟังก์ชันสำคัญที่ถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดด จากขนาดแบตเตอรี่และรูปทรงที่กะทัดรัดมากยิ่งขึ้น มีรายละเอียดดังนี้

1.แบตเตอรีทนทายาด

Kuo กล่าวว่า Apple จะใส่แบตเตอรี่ขนาด 2,700 mAh ลงใน iPhone 8 ซึ่งจะมีความจุมากขึ้นกว่า 30% เมื่อเทียบกับ iPhone 7 ที่มีแบตฯ ขนาด 1,960 mAh และ Kuo บอกว่า Apple จะบีบอัดแบตฯ นี้ลงไปในตัวเครื่องด้วยการใช้ “การออกแบบแผงวงจรซ้อนทับกันหลายชั้นมูลค่าสูง” โดยการซ้อนทับแผงวงจรนี้จะทำให้ iPhone มีพื้นที่ว่างเหลือกว่าครึ่งหนึ่งเพื่อใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่แทนที่จุดที่เคยเป็นแผงวงจร

แม้แบตเตอรี่มือถือจากค่ายคู่แข่งอย่าง Galaxy S7 (ขนาด 3,000 mAh) ที่มีขนาดใหญ่กว่าก็จริงแต่ด้วยระบบปฎิบัติการ iOS มีส่วนสำคัญในการลดการใช้งานแบตเตอรี่อย่าง iPhone 7 Plus ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว กับแบตเตอรี่ขนาด 2,900 mAh กลับกลายเป็นสมาร์ตโฟนที่แบตฯ ใช้งานได้นานที่สุดเครื่องหนึ่งในตลาด

ทั้งนี้ iPhone 8 ตั้งใจจะออกแบบหน้าจอขนาดประมาณ 5 นิ้วเท่านั้น โดยใช้หน้าจอแบบ OLED แทนที่จอ LCD แบบเดิม ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า หากเป็นจริง iPhone 8 เปลี่ยนแปลงวงการสมาร์ตโฟนด้วยการเพิ่มขีดจำกัดการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ใช้งานติดต่อกันได้หลายวัน

ภาพร่างของแผงวงจรแบบซ้อนทับของ  iPhone 8 และวิธีการสร้างพื้นที่ใหม่ให้กับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น (เครดิตภาพ: MacRumors)

2.สมาร์ตโฟนขนาดกะทัดรัด

รายละเอียดอย่างที่สองที่ Kuo เปิดเผยคือ แม้จะมีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่อง iPhone 8 จะไม่ใหญ่ไปกว่าตัวเครื่อง iPhone 7 ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว เป็นขนาดที่ทำให้ใช้เครื่องได้ด้วยมือเดียว ถือเป็นคุณสมบัติเด่นในยุคที่ “แฟลบเบ็ต” (สมาร์ตโฟน+แทบเล็ต) มีอิทธิพลต่อตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Apple ทำได้สำเร็จโดยการตัดส่วนของตัวเครื่องที่ไม่ใช่หน้าจอทั้งด้านบนและด้านล่างออก และเป็นเทรนด์การออกแบบที่คาดว่าทั้ง LG และ Samsung จะใช้เช่นกันในปีนี้

ด้วยดีไซน์ใหม่ของ  iPhone  ดังกล่าวจะทำให้ Apple  ต้องถอดปุ่ม Home ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของ iPhone ออกไป รวมถึงระบบ Touch ID ที่จะถูกย้ายมารวมเป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอ แม้จะฟังดูเป็นเทคโนโลยีโลกอนาคต แต่แท้จริงแล้ว LG เปิดตัวเทคโนโลยีนี้ไปตั้งแต่พฤษภาคม 2559 และ Apple จะเป็นค่ายแรกที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวสู่ตลาดสมาร์ทโฟน ภายหลังการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมนี้ไปก่อนหน้านี้


LG แสดงเทคโนโลยีการตรวจสอบและระบุลายนิ้วมือที่ทำงานโดยตรงจากหน้าจอได้ ซึ่งบริษัทเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ไปตั้งแต่ปี 2559 แต่ Apple จะเป็นเจ้าแรกที่มีสินค้าที่มีเทคโนโลยีนี้ออกขายในตลาด (เครดิตภาพ: LG)

การอัพเดต iPhone ครั้งใหญ่ที่สุดของ Apple

ทั้งหมดทั้งมวลนี้หมายความว่า iPhone 8 จะเป็นการอัพเดตทั้งภายในและภายนอกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ iPhone (บางข่าวกล่าวว่า iPhone รุ่นนี้จะถูกเรียกว่า ‘iPhone X’ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone) แม้บางกระแสออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการอัพเดตครั้งนี้ว่า “ช้ากว่ากำหนด” เพราะจากธรรมเนียมเดิมที่ทุก 2 ปี Apple จะปรับโฉมรูปร่างหน้าตา iPhone โดยเฉพาะ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่วางตลาดในปี 2559 ถือเป็นการใช้โมเดลเดิมซ้ำกันเป็นครั้งที่สาม ถึงขึ้นที่นักวิจารณ์บางสำนักกล่าวว่า Apple กำลังสูญเสียความสามารถในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และทำให้กำไรของบริษัทรวมถึงตัวเลขยอดขายเริ่มเข้าสู่ช่วงขาลง

แน่นอนว่า iPhone 8 ถูกคาดหวังว่าจะช่วยพลิกฟื้นสถานการณ์ของ Apple ซึ่งข่าวลือที่มาพร้อมๆ กับความใหม่หมดจดของ iPhone 8 คือเรื่องราคาเปิดตัวที่คาดการณ์กันว่าจะสูงถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ! (ประมาณ 35,000 บาท ณ วันที่ 16 ก.พ. 60)

เรียบเรียงจาก “Apple Leak Reveals Massive iPhone 8 Upgrade” โดย Gordon Kelly


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 16 กุมภาพันธ์ 2560

View : 2,389


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,519

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,754

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,378


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader