News / THAILAND

Dieter Morszeck แห่ง RIMOWA ชุบ Junkers F13 สู่ฟากฟ้า

จากความหลงใหลในเครื่องบิน Junkers F13 ของ Dieter Morszeck นำมาสู่การชุบชีวิตเครื่องบินโบราณในร่างใหม่อย่าง Junkers F13 By RIMOWA ให้สามารถเหินสู่ท้องฟ้าได้สำเร็จพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกันยายนที่ผ่านมาและเริ่มส่งมอบให้แก่ผู้สั่งซื้อล่วงหน้าในเดือนนี้

ฟากฟ้าเหนือสนามบิน Dübendorf ในเมือง Zurich โอบแขนต้อนรับการเปิดตัวเครื่องบิน Junkers F13 ที่สร้างสรรค์โดยบริษัท RIMOWA Flugzeugwerke AG ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของผู้ผลิตกระเป๋าเดินทางชั้นนำ RIMOWA GmbH ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เมือง Cologne ประเทศเยอรมนี

Dieter Morszeck ประธานกรรมการและซีอีโอ ตลอดจนเป็นทายาทรุ่นสามของผู้ก่อตั้ง RIMOWA กล่าวถึงที่มาของการทุ่มเทให้กับการฟื้นฟูเครื่องบิน Junkers F13 ภายใต้โครงการ RIMOWA F13 หรือ Junkers F13 By RIMOWA ให้กลับมามีชีวิตและเหินฟ้าได้อีกครั้งว่า “การสร้างเครื่องบินที่ถือเป็นรุ่นต้นแบบของเครื่องบินพาณิชย์ทุกชนิดบนโลกนี้ มันเป็นความฝันของผมมาโดยตลอดและผมยินดีที่จะได้เห็นมันออกมาเป็นรูปเป็นร่างอีกครั้งหนึ่ง ผมตื่นเต้นกับมันมากและผมสามารถผลิตเพิ่มเพื่อป้อนตลาดได้ดังนั้นผมจึงตั้งบริษัท RIMOWA Flugzeugwerke AG ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อผลิตเครื่องบินดังกล่าว และตอบสนองต่อความต้องการของตลาด”

ด้วยเหตุนี้โครงการพัฒนาเครื่องบิน RIMOWA F13 จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือน พฤษภาคม 2556 จนกระทั่งเริ่มบินเที่ยวแรกอย่างเป็นทางการเมื่อกันยายน 2559 และเริ่มส่งมอบเครื่องบินให้แก่ผู้สั่งชื้อล่วงหน้าที่ราคา 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (90 ล้านบาท) ได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

 


ทีมงานผู้สร้างเครื่องบินในโครงการ RIMOWA F13 ที่เกิดจากความร่วมมือของ Association of Friends of Historical Aircraft (VFL) บริษัทสร้างเครื่องบิน JU-Air จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเทคโนโลยี Kaelin Aero Technologies จากบริษัท Black Forest ใช้เวลาในการทำงานทั้งสิ้น 12,000 ชั่วโมง

ใช้เทคโนโลยีจากเครื่องยนต์เล็กของ Pratt & Whitney R-985 Wasp Junior ความยาวปีกวัดได้ต่ำกว่า 15 เมตร และบริเวณปีกมีพื้นที่ทั้งหมดราว 40 ตารางเมตร เครื่อง F13 มีความยาวตัวเครื่องเกือบ 10 เมตรสูง 3.5 เมตร และมีน้ำหนักสูงสุดขณะบินขึ้นที่ 2,000 กิโลกรัม มีระยะเร่งเครื่องเต็มกำลังไปได้ไกลถึง 600 กิโลเมตร แต่ยังต้องปรับปรุงการบินในเวลากลางวันภายใต้กฎการบินเสมือน (VFR)

อย่างไรก็ตามความหลงใหลในอุตสาหกรรมเครื่องบิน เป็นสิ่งที่ Dieter น่าจะสืบทอดมาจาก Richard Morszeck ผู้เป็นบิดาของเขา และบุตรชายของ Paul Morszeck ผู้ก่อตั้งแบรนด์ RIMOWA ที่มาจากชื่อ Richard Morszeck Waenzeichen แต่จุดเปลี่ยนที่สร้างชื่อ RIMOWA ให้เป็นที่รู้จักและโด่งดังถึงวันนี้คือ เมื่อปี 2493ที่บริษัทเปิดตัวกระเป๋าเดินทางที่ทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งมีผิวหน้าแบบริ้วร่องที่มีลักษณะเฉพาะตัว และเป็นหนึ่งในกระเป๋าเดินทางที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ณ ขณะนั้น และยังทำให้เกิดความนิยมในการออกแบบให้กระเป๋าสามารถจุของได้มากที่สุด แต่ก็ยังคงมีน้ำหนักเบา

อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่เชื่อมโยงกันระหว่าง RIMOWA และเครื่องบิน F13 เช่น ทั้งเครื่องบิน Junkers และตระกูล Morszeck ผู้ก่อตั้งแบรนด์ RIMOWA ต่างก็มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ Rhineland อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมโยงสำคัญที่สุด คือ ได้ตัดสินใจที่จะใช้วัสดุ ดูราลูมิน (duralumin) ในการผลิตกระเป๋าเดินทางที่เหมาะสำหรับภูมิภาคเขตร้อนขึ้นในปี 2493 และสิ่งที่เกือบจะขาดไม่ได้คือ การใช้วัสดุเดียวกันกับที่ Hugo Junkers ใช้ในการผลิตเครื่องบินเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ซึ่งในยุคนั้นเองเครื่องบินเริ่มมีเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกการเดินทางด้วยเครื่องบินจึงจำเป็นต้องง่ายและกระเป๋าเดินทางต้องมีน้ำหนักเบา

RIMOWA Electronic Tag ถูกใจผู้โดยสาร

หลังจากเปิดตัว RIMOWA Electronic Tag ไปเมื่อเดือนมีนาคม 2559 Sven Lepschy รองประธานฝ่าย Electronic Tag แห่ง RIMOWA GmbH เปิดเผยถึงผลตอบรับของลูกค้าซึ่งเป็นผู้โดยสารของสายการบิน Lufthansa จาก 800 เที่ยวบิน ที่มีโอกาสได้ลองใช้ RIMOWA Electronic Tag ว่า “การเปิดตัว RIMOWA Electronic Tag ประสบความสำเร็จอย่างดี และลูกค้าต่างชื่นชอบที่ช่วยเรื่องการควบคุมและประหยัดเวลาได้มากขึ้นจึงเป็นการพิสูจน์ว่าเป็นระบบที่ง่ายและสร้างสรรค์ตามที่บริษัทคาดหวังไว้”

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีลูกค้าลงทะเบียนใช้แอพพลิเคชั่นแล้วกว่า 5,000 รายทั่วโลก ทั้งนี้ โซลูชั่นกระเป๋าเดินทางแบบดิจิทัลจะช่วยให้การโดยสารเครื่องบินพร้อมกระเป๋าเดินทางมีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยโซลูชั่นนี้ประกอบด้วยกระเป๋าเดินทางของ RIMOWA รวมถึงแอพฯ ของสายการบิน และ RIMOWA Electronic Tag พร้อมจอแสดง ข้อมูลแบบ E Ink Mobius (TM) ซึ่งฝังอยู่ที่กระเป๋า

นอกจากนี้ข้อมูลกระเป๋าจะปรากฏบนจอแสดงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีข้อมูลเหมือนกับบนแท็กกระดาษที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้รวมถึงแถบคาดสีเขียวของ EU ตามกฎของศุลกากร (สำหรับทุกเที่ยวบินที่เดินทางออกจากสนามบินในยุโรป) RIMOWA Electronic Tag ทำให้การเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิทัลเป็นไปอย่างง่ายดาย ข้อมูลสำคัญจะได้รับการปกป้องจากความชื้น ความร้อน ความเย็น การกระแทก การสั่นสะเทือน และจะไม่ฉีกขาดโดยไม่ได้ตั้งใจการใช้งานเหนือกว่าแท็กกระดาษอย่างเห็นได้ชัด 


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "Dieter Morszeck แห่ง RIMOWA ชุบ Junkers F13 สู่ฟากฟ้า" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ DECEMBER 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 10 ธันวาคม 2559

View : 1,900
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 379

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 121,806

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,416

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,029

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,256

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,248

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,569


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader