leaderboard / GLOBAL

ย้อนรอยนิตยสาร Forbes ฉบับ 15 กรกฎาคม 1957

นิตยสาร Forbes ฉบับ 15 กรกฎาคม 1957 ได้นำเสนอ อาณาจักรของมหาเศรษฐี J. PAUL GETTY ทอดยาวตั้งแต่ California ถึงอาระเบีย ครอบคลุมบ่อน้ำมัน โรงกลั่น เรือบรรทุกและโรงแรม สินทรัพย์ทั้งหมดมีมูลค่าราว 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินหมุนเวียนเกือบ 1 หมื่นล้านเหรียญ แน่นอนว่า Getty ปกครองด้วยความทะเยอทะยานอันไม่อาจควบคุมได้ “เขาไม่อาจหยุดได้ตราบใดที่ยังมีบริษัท Shell หรือ Standard Oil ใหญ่กว่าของเขา” วงใน Wall Street รายหนึ่งกล่าว

“เขาเดินหน้าเพื่อโตต่อเนื่อง” Getty เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ดาวเด่นหลายแห่ง ที่รวมถึง Pierre Hotel ในย่าน Manhattan แต่ความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของเขามาจากน้ำมัน และในช่วงปลายทศวรรษ 1950 เขากำลังมองการลงเงินในแหล่งเก็บน้ำมันตะวันออกกลางที่เริ่มออกดอกผล

จักรพรรดิ Paul มีชีวิตชวนขัดแย้ง เขาซึ่งในที่สุดอาศัยอยู่ในคฤหาสน์สไตล์อังกฤษขนาด 73 ห้อง และสะสมคอลเล็คชั่นงานศิลปะคุณภาพระดับพิพิธภัณฑ์เอาไว้ (งานของ Rubens, Titian, Gainsborough และอีกมากมาย) แต่เขากลับขึ้นชื่อเรื่องความขี้เหนียวและ “หลบเลี่ยงสาธารณชนอย่างเด็ดขาด บางคนบอกว่าเขากลัวถูกลักพาตัว” พวกเราตั้งข้อสังเกตตามที่ภาพยนตร์เรื่อง All the Money in the World ซึ่งได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2017 ถ่ายทอดออกมานั้น Paul ไม่ใช่ Getty ที่สุดท้ายแล้วโดนลักพาตัว แต่เป็นหลานชายผู้ใช้ชื่อเดียวกับเขา และตามที่คาดเดาได้ Getty สูงวัยกว่าผู้ตระหนี่ปฏิเสธจ่ายค่าไถ่ตั้งแต่เริ่มแรก ความประหลาดของ Getty นั้น FORBES สรุปในปี 1957 ว่าเป็น “อาการจากแรงกระตุ้นเบื้องลึกเพื่อสร้างความมั่งคั่งและรักษามันเอาไว้”

ในเล่มนำเสนอสิ่งใด
 


โฆษณาน่าทึ่ง

Curtiss-Wright ซึ่งมีรากเหง้าสืบสาวไปถึงพี่น้องตระกูล Wright สร้างเครื่องบินต่อสู้ขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และตอนนี้สายตาของบริษัทพุ่งไปยังอวกาศนอกโลก บริษัทยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนด้านอากาศยานรายใหญ่ด้วยยอดขายรายปีที่ 2.1 พันล้านเหรียญสัญญาณแห่งกาลเวลา

เมือง Detroit เห็นอนาคตมาแล้ว และนั่นคือรถยนต์ขนาดเล็ก โดย GM และ Ford วางแผนผลิตรถยนต์ขนาดเล็กเพื่อเลียนแบบความสำเร็จของบริษัทรถนำเข้า อย่าง Volkswagen แต่ตัว Motor City (ชื่อเล่นของ Detroit) ได้ทำลายมันลงรถขนาดใหญ่เทอะทะยังวิ่งเต็มถนนในอเมริกาเมื่อวิกฤตราคาน้ำมันช่วงยุค 70 มาถึง ภายในปี 1979 Chrysler ที่ยื่นล้มละลายต้องของบสนับสนุนจากส่วนกลางในการทำธุรกิจต่อ


โดดเด่นควรค่าเป็นข่าว

ด้วยชื่อผลิตภัณฑ์ยุคระเบิดปรมาณูอย่าง Touch-and-Glow, Love Pat และ Futurama Charles Revson แห่ง Revlon ครอบครองตลาดเครื่องสำอาง โดยทำยอดขายเพิ่มขึ้นสี่เท่าในรอบ 5 ปี ไปอยู่ที่ 86 ล้านเหรียญและอยู่ที่ราว 750 ล้านเหรียญในปัจจุบัน อีกทั้งเป็นสปอนเซอร์รายการทีวีดัง เช่น The $64,000 Question และ The $64,000 Challengeก้าวกระโดด

1957: Gus Busch (ด้านบน ตรงกลาง) ชายผู้สร้าง Budweiser ที่ทุกคนชื่นชอบดังเช่นทุกวันนี้ ได้เปลี่ยนให้ธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัวเขากลายเป็นโรงผลิตเบียร์ขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของสหรัฐฯ 2018: 10 ปีให้หลัง นักลงทุนชาวบราซิลซื้อธุรกิจ Anheuser-Busch และปิดฉากบทบาทของครอบครัว Busch ในบริษัท AB InBev บริษัทที่ควบรวมกิจการแล้ว ซึ่งมียอดขายรายปีราว 4.55 หมื่นล้านเหรียญ คือผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดในโลก


Admin System Web
Administrator

Update : 25 พฤษภาคม 2561

View : 1,285


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 16,219

2

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 11,969

3

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 11,760


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group