leaderboard / GLOBAL

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์' ที่ก่อตั้งโดยนักธุรกิจหนุ่มสาววัยไม่เกิน 30 ปี

Forbes 30 Under 30 การจัดอันดับสุดยอดหนุ่มสาววัยไม่เกิน 30 ปีผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการต่างๆ และนี่คือ 5 กิจการจากฝีมือคนรุ่นใหม่ที่สร้างสิ่งใหม่ให้กับวงการอสังหาริมทรัพย์

 

JEMUEL JOSEPH, ALEXIS RIVAS
Cover Technologies | อายุ 24, 24

ในการต่อสู้กับการขาดแคลนที่พักใน Los Angeles ศิษย์เก่าจาก Cooper Union ออกแบบ ขออนุญาตและสร้างบ้านสำเร็จรูปไว้ที่สวนหลังบ้านพื้นที่ถึง 1,200 ตารางฟุต พวกเขาระดมทุนได้ 1.6 ล้านเหรียญจาก General Catalyst, Khosla Ventures และอื่นๆ

พวกเขาก่อตั้งบริษัทในปี 2014 และมีจุดเด่นในการใช้เทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาการก่อสร้างบ้าน ที่แต่เดิมจะต้องมีขั้นตอนการออกแบบยาวนาน และมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา ฯลฯ

แต่ Cover ใช้คอมพิวเตอร์ในการออกแบบเฉพาะสำหรับแต่ละพื้นที่ การคำนวณทิศทางแสงทำให้ระบบออกแบบหน้าต่างในจุดที่เหมาะสมได้ทันที การออกแบบจึงรวดเร็วและสามารถให้เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในการปรับแต่งได้มากกว่า รวมถึงการก่อสร้างแบบบ้านสำเร็จรูป ทำให้ลดความยุ่งยากในการก่อสร้าง

 

HASIER LARREA
Ori | อายุ 29

มาใช้ชีวิตเหมือนในการ์ตูน Jetsons ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะโอริกามิของศิษย์เก่า MI ผู้นี้ ซึ่งได้รับเงินสนับสนุน 6 ล้านเหรียญจาก Khosla Ventures

เฟอร์นิเจอร์หุ่นยนต์นี้แปลงร่างจากเตียงไปเป็นตู้ ไปเป็นโต๊ะและเปลี่ยนกลับมาได้ การใช้งานที่หลากหลายทำให้ห้องกว้างขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคที่เมืองใหญ่ทั่วโลกต่างก็มีขนาดที่พักอาศัยเล็กลงเรื่อยๆ

เฟอร์นิเจอร์ของ Ori มีการดีไซน์และติดตั้งระบบที่ให้ผู้ใช้เพียงกดปุ่ม เฟอร์นิเจอร์ทั้งชิ้นจะสามารถยืดหดจนเปลี่ยนจากเตียงนอน เป็นตู้เสื้อผ้า หรือเป็นที่นั่งทำงานได้ในพริบตา

 

AJAY YADAV
Roomi | อายุ 30

จะชอบปาร์ตี้หรือชอบตื่นเช้าก็หาที่อยู่เหมาะๆ ได้ด้วยแอพพลิเคชั่นของ Yadav ซึ่งได้รับเงินสนับสนุน 17 ล้านเหรียญเพื่อช่วยผู้คนที่มีอุปนิสัยทุกรูปแบบในการหาเพื่อนร่วมบ้านแบบเดียวกัน

Roomi เน้นการแก้ปัญหาในหลายจุดของการเช่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสัญญาที่บังคับเป็นรายปีซึ่งไม่สอดคล้องกับคนยุคปัจจุบันที่อาจจะมีสัญญาการทำงานระยะสั้นหรือเพียงแค่เดินทางท่องเที่ยว รวมถึงคัดกรองให้รูมเมทผู้ต้องการเช่าได้พูดคุยกับเจ้าของห้องตัวจริงโดยไม่ต้องผ่านนายหน้า และจุดขายสำคัญคือการที่เจ้าของห้องสามารถคัดเลือกหาผู้เช่าที่เข้ากันได้ในเชิงไลฟ์สไตล์

ปัจจุบัน Roomi มีบริการเต็มรูปแบบแล้วใน 5 เมืองของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ New York, Los Angeles, Bay Area ใน San Francisco, Boston และ Chicago และยังเปิดแอพพลิเคชั่นต้นแบบในอีก 16 เมือง ซึ่งรวมถึงในประเทศอังกฤษและแคนาดาอีกด้วย

 

DAVID WALKER
Triplemint | อายุ 29

นายหน้าออนไลน์ ศิษย์เก่า Yale University ข้ามผ่านนายหน้าอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากด้วยการใช้ “การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงทำนาย” และข้อมูลขนาดใหญ่อื่นๆ เพื่อจับคู่ผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้ให้เช่า โดยเน้นที่อสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนไว้ในตลาด (off-market) เพื่อให้ได้ตัวเลือกที่ตรงใจมากที่สุดในราคาที่เหมาะสมที่สุดทั้งสองฝ่าย โดยรายได้เมื่อปี 2017 อาจแตะไปถึง 6 ล้านเหรียญ

 

DAVID MAGID
YSG Solar | อายุ 29

บริษัทในมหานคร New York ซึ่งก่อตั้งโดยบุตรชายของผู้อพยพชาวเปรู รับออกแบบ จัดหาเงินทุน และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ตามสั่งสำหรับเจ้าของบ้านโดยรายได้เมื่อปี 2017 อยู่ที่กว่า 3 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้ New York เป็นฐานตลาดที่สำคัญสำหรับธุรกิจโซลาร์เซลล์ เนื่องจากมีการออกกฎหมายให้แรงจูงใจสำหรับการติดตั้งโซลาร์เซลล์ไว้ใช้ในบ้านเรือน เช่น ลดภาษีรายได้บุคคลให้ในอัตรา 25% ของราคาค่าติดตั้งโซลาร์เซลล์ ซึ่งทำให้ YSG จับจุดนี้มาเป็นจุดขายโดยให้บริการครบวงจรในการขออนุญาตติดตั้งและเดินเรื่องเพื่อขอคืนภาษี

 


คลิกอ่านบทความทางธุรกิจที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มีนาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 30 เมษายน 2561

View : 16,220


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 16,220

2

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 11,969

3

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 11,760


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group