leaderboard / GLOBAL

15 บริษัท ‘ผลิตชิ้นส่วน’ ที่มูลค่าหุ้นทะยานหลังจับมือกับ ‘Apple’


การจับมือร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่จากเมือง Cupertino อย่าง Apple ไม่เพียงสร้างความร่ำรวยอย่างมหัศจรรย์ให้กับบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ แต่ยังสร้างอานิสงส์ให้กับอีกหลายฝ่าย


18 ผู้ประกอบการจาก 15 บริษัทที่เรานำเสนอนี้คือผู้เล่นหลักที่มีโชคชะตาเกี่ยวพันกับ Apple แค่ในระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมาก็ทำให้เราได้เห็นว่าการเอื้ออำนวยผลประโยชน์ซึ่งกันและกันของพวกเขาได้ส่งให้ราคาหุ้นของ Apple พุ่งขึ้นสูงไปกว่า 50% ซึ่งถือเป็นมูลค่าสูงที่สูงที่สุดตั้งแต่เปิดบริษัทมา และเช่นเดียวกัน หุ้นของผู้ประกอบการเหล่านี้ก็ได้ทะยานขึ้นสูงตามไปด้วย


หมายเหตุ: มูลค่าทรัพย์สินสุทธิรวมเป็นข้อมูล ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2017 และมูลค่าความเปลี่ยนแปลงคำนวณจากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2016 จนถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2017

 

 


Pierre Chen
ผู้ก่อตั้ง Yageo
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 2.1 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +91%Chen ก่อตั้ง Yageo เมื่อปี 1977 และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 16 ปีให้หลัง โดย Yageo ผลิตชิ้นส่วนหลากหลายสำหรับ iPhone ตั้งแต่ chip resistor จนถึง capacitor แบบเซรามิค

 

 


Scott Lin และ Tony Chen
ผู้ร่วมก่อตั้ง Largan Precision
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ Lin: 2.7 พันล้านเหรียญ
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ Chen: 2.2 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +63%บริษัท Largan ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 เป็นผู้ผลิตเลนส์กล้องหลังให้กับ iPhone นอกจาก Apple แล้วยังมีลูกค้าในมือเป็นบริษัทผู้ผลิตมือถือจากจีนเช่น Xiaomi และ Huawei อีกด้วย พวกเขาขายชิ้นส่วนเลนส์ไปมากกว่า 6.6 พันล้านชิ้นและสร้างรายได้จาก Apple เป็นมูลค่ามากกว่าร้อยละ 40 ของรายรับทั้งหมดของบริษัท

 

 


Lee Kun-Hee และ Jay Y.Lee
Samsung Electronics
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ Lee Kun-Hee: 1.79 หมื่นล้านเหรียญ
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ Jay Y.Lee: 6.8 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +62%Jay Y.Lee รองประธานแห่ง Samsung ถูกจับกุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ด้วยข้อหาติดสินบน (ซึ่งเขาให้การปฏิเสธ) โดยอย่างไรก็ตาม Samsung ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นซัพพลายเออร์เพียงรายเดียวที่ผลิตเทคโนโลยี OLED display ให้กับ iPhone รุ่นถัดไป ซึ่งในขณะนี้ยอดขายประจำปีของ Samsung 10% มาจากการผลิตชิ้นส่วนหน่วยความจำและแบตเตอรี่ให้กับ Apple

 

 


Henry Nicholas III
ผู้ร่วมก่อตั้ง Broadcom
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3.3 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +59%Broadcom ถูกรายงานว่าเป็นผู้ชนะในการทำสัญญาเพื่อเป็นผู้ผลิตชิปของที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายและตัว socket สำหรับ iPhone ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ในครึ่งปีหลังนี้

 

 


Allen Horng
ประธาน Catcher Technology
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น:+51%Catcher เริ่มผลิตกรอบและฝาหลังอะลูมิเนียมของ iPhone ในปี 2014 นักวิเคราะห์คาดเดาว่าพวกเขาน่าจะกำลังพัฒนาการประกอบกระจกสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ที่หน้าจออาจจะเป็นกระจกทั้งหมด

 

 


Shigenobu Nagamori
ผู้ร่วมก่อตั้ง Nidec
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3.9 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +38%Nidec ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1973 และเป็นผู้นำนวัตกรรมมอเตอร์ระบบสั่นมาใช้ใน iPhone Apple Watch และ MacBook สำหรับยอดการขายในปี 2016 ของบริษัท 5% นั้นมาจาก Apple

 

 


T.H. Tung
ประธาน Pegatron
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 280 ล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +38%Pegatron เป็นหนึ่งในสี่ผู้ผลิต iPhone ในไต้หวันที่โดนฟ้องร้องกรณีเลี่ยงจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับ Qualcomm เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้กว่า 34% ของยอดขายในปี 2016 เป็นการส่งออกผลิตภัณฑ์จำหน่ายสู่สหรัฐฯ

 

 


Morris Chang
ผู้ก่อตั้ง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 930 ล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +33%ยอดขาย 21% ในปี 2016 ของบริษัทมาจากการขายให้กับ Apple โดย Taiwan Semiconductor เป็นผู้ผลิตชิปชิ้นส่วนสำคัญสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดที่นับว่าเป็นส่วนประกอบชิ้นแพงที่สุดสำหรับ iPhone รุ่นนี้

 

 


Terry Gou
ผู้ก่อตั้ง Hon Hai Precision / Foxconn Technology Group
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 9.5 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +29%ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญญาจ้างที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Hon Hai หรือชื่อทางการค้าว่า Foxconn คือผู้ผลิต iPhone และ iPad โดย Gou ก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปี 1974 ด้วยเงินทุนเพียง 7,500 เหรียญ และเริ่มรับจ้างประกอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ Apple ตั้งแต่ปี 1999

 

 


Barry Lam
ผู้ก่อตั้ง Quanta Computer
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.2 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +18%Quanta บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปชั้นนำที่ถูกรายงานว่าเป็นผู้ผลิต Apple Watch Series 1 ที่ออกวางขายในปี 2015 และยังคงเป็นพาร์ตเนอร์ในการผลิตนาฬิกาให้กับ Apple จนถึงปัจจุบัน

 

 


Zhou Qunfei
ผู้ก่อตั้ง Lens Technology
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 9.5 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +17%เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว Lens Technology เป็นซัพพลายเออร์หลักในการผลิตระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะด้านพลังงานหมุนเวียนของ Apple นอกจากนี้ Lens Technology ยังเป็นผู้ผลิตกระจกหน้าจอแบบสัมผัส โดยยอดขายถึง 40% ในปี 2016 ยังมาจากการขายให้แก่ Apple

 

 


Gordon Moore
ผู้ร่วมก่อตั้ง Intel
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 7.1 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +12%เหล่านักวิเคราะห์มองว่าการฟ้องร้องที่ยืดเยื้อระหว่าง Apple และ Qualcomm จะทำให้ Apple หันไปซบ Intel ในการจ้างผลิต baseband modem chip ซึ่งใช้ใน iPhone 7 เพื่อช่วยให้โทรศัพท์ยังสามารถท่องอินเทอร์เน็ตได้อยู่แม้จะพ้นระยะไวไฟไปแล้ว

 

 


Irwin M. Jacobs
ผู้ร่วมก่อตั้ง Qualcomm
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.3 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +9%แม้ 1 ใน 5 ของรายได้ในปี 2016 ของ Qualcomm มาจาก Apple อย่างไรก็ตาม คดีฟ้องร้องของทั้งสองบริษัทกลับเป็นไปอย่างสาดเสียเทเสีย Apple กล่าวหาว่า Qualcomm ใช้โมเดลธุรกิจแบบผิดกฎหมาย ส่วน Qualcomm ก็กล่าวหาว่า Apple ว่าร้ายสมรรถนะการทำงานของชิปจาก Qualcomm

 

 


Jason และ Richard Chang
ผู้ร่วมก่อตั้ง Advanced Semiconductor Engineering
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +7%Advanced Semiconductor Engineering ที่สองพี่น้อง Chang ได้ร่วมกันก่อตั้งเมื่อ 33 ปีก่อน มีบริษัทลูกคือ Universal Scientific Industrial ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปที่ใช้ในหลายชิ้นส่วนของ iPhone รวมถึงตัวเซ็นเซอร์สำหรับฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID รายได้กว่าหนึ่งในสี่ของยอดขายของพวกเขามาจาก Apple

 

 


Bruce Cheng
ผู้ก่อตั้ง Delta Electronics
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.4 พันล้านเหรียญ
มูลค่าหุ้น: +7%Delta เริ่มต้นธุรกิจในปี 1971 ในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนโทรทัศน์และกลายมาเป็นผู้นำในระดับโลกของตลาดชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนใน iPhone และที่ชาร์จแบตเตอรี่ของ MacBook ด้วย Apple ถือได้ว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดคิดเป็น 8 % ของรายได้ในปี 2016 ทั้งหมด


ติดตามบทความทางด้านธุรกิจได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ ตุลาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 01 ธันวาคม 2560

View : 3,161


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 16,291

2

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 12,265

3

10 อันดับ YouTube Stars รายได้สูงที่สุดใ

Update : 16 เมษายน 2561

view : 11,966


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group