leaderboard / GLOBAL

แร็ปเปอร์ผู้มั่งคั่ง: พบ 5 นักร้องเพลงแร็ปที่รวยที่สุดในโลก ปี 2017


มีเพียงสิ่งเดียวที่คาดเดาได้ง่ายกว่าการเปลี่ยนชื่อของ Diddy นั่นก็คือเขาเป็นผู้ครองอันดับหนึ่งในการจัดอันดับศิลปินเพลงฮิปฮอปที่ร่ำรวยที่สุดประจำปีของ Forbes แต่ปัจจุบันชายผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในนาม Sean Combs กำลังเผชิญหน้ากับคู่แข่งตัวจริง


ทรัพย์สินของ Jay-Z ทะยานขึ้น 30% ในปีที่ผ่านมาหลังการร่วมลงทุนมูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Sprint ซึ่งตามรายงานระบุว่าได้มีการประเมินมูลค่าของ Tidal บริการมิวสิคสตรีมมิ่งของเขาไว้ที่ 600 ล้านเหรียญ ซึ่งมากกว่าจำนวนเงินที่ Jay-Z จ่ายไปเมื่อสองปีที่แล้วเพื่อแลกกับการครอบครองบริษัทดังกล่าวถึงกว่าสิบเท่า


เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าศิลปินเพลงแร็ปคนใดจะได้ขึ้นทำเนียบอภิมหาเศรษฐีเป็นคนแรก Diddy ทำธุรกิจวอดก้าแบรนด์ Cîroc ร่วมกับ Diageo ส่วน Jay-Z เพิ่มความมั่งคั่งของตนเองด้วยธุรกิจแชมเปญแบรนด์ Armand de Brignac และบริษัทที่ทำธุรกิจบันเทิงซึ่งกำลังเติบโตอย่าง Roc Nation

 

 

อันดับ 1 DIDDY (Sean Combs)
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 820 ล้านเหรียญ2 ทศวรรษในวงการศิลปิน เขาเปลี่ยนชื่อถึง 3 ครั้งจาก Puff Diddy เป็น P.Diddy และล่าสุดตัดเหลือเพียงแค่ Diddy แต่ต่อจากนี้เขาอาจจะมีชื่อเล่นใหม่คือ “เศรษฐีพันล้าน” มานำหน้าชื่ออีกด้วย มูลค่าทรัพย์สินของเขานอกจากผลงานเพลงแล้ว เขายังเซ็นสัญญาลงทุนในธุรกิจวอดก้า Cîroc ร่วมกับ Diageo ซึ่งทำเงิน 10 หลักให้กับเขา นอกจากนี้ Diddy ยังมีหุ้นในเครือข่ายโทรทัศน์ Revolt, น้ำดื่มอัลคาไลน์ยี่ห้อ Aquahydrate และเหล้าเตกีล่า DeLeon

 


อันดับ 2 JAY Z
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 810 ล้านเหรียญSprint บริษัทเวนเจอร์แคปิตอลเพิ่งเทเงินลงทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ Tidal บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่ Jay Z เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ทำให้ Tidal มีมูลค่าตลาดสูงถึง 600 ล้านเหรียญในขณะนี้ คิดเป็น 10 เท่าตัวจากที่ Jay Z เคยลงทุนไปเมื่อ 2 ปีก่อน หุ้นส่วนที่เขามีใน Tidal ทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ Jay Z ก้าวกระโดดเหนือกว่า Dr.Dre ไปโข รวมถึงการเติบโตของธุรกิจบันเทิง Roc Nation และการร่วมลงทุนในธุรกิจแชมเปญ Armand de Brignac อาจจะส่งให้เขาล้มแชมป์ Diddy ก็เป็นได้

 


อันดับ 3 DR. DRE
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 740 ล้านเหรียญApple เข้าซื้อบริษัทเครื่องเสียง Beats ที่ Dre เป็นผู้ก่อตั้งด้วยเม็ดเงิน 3 พันล้านเหรียญเมื่อปี 2014 ซึ่งทำให้เขาสร้างสถิติเป็นศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ที่สามารถทำเงินได้มากที่สุดภายในปีเดียว หลังจากดีลการขายกิจการให้ Apple ประกาศอย่างเป็นทางการ สุดยอดโปรดิวเซอร์เพลง Dr.Dre ก็เข้าซื้อคฤหาสน์ขนาด 1.4 หมื่นตารางฟุตใน Los Angeles มูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯทันที ตามสถิติจากภาครัฐพบว่าคฤหาสน์หลังนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นแล้ว 20% ภายใน 3 ปี

 


อันดับ 4 BIRDMAN
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 110 ล้านเหรียญเขาและ Ronald “Slim” Williams พี่ชาย ร่วมกันก่อตั้งค่ายเพลง Cash Money Records ซึ่งเป็นต้นสังกัดศิลปินดาวรุ่งของโลก 3 คน นั่นคือ Drake, Nicki Minaj และ Lil Wayne ทั้ง 3 คนเคยมีข่าวลือหนาหูว่าต่างเตรียมจะย้ายต้นสังกัด แต่จนถึงบัดนี้สัญญาของ Cash Money ก็ยังรักษาพวกเขาไว้ได้ทั้งหมด

 


อันดับ 5 DRAKE
มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 90 ล้านเหรียญView อัลบัมใหม่ของ Drake แร็ปเปอร์วัยเพียง 30 ปีเปิดตัวเมื่อปีก่อน และกลายเป็นอัลบัมแรกที่มียอดสตรีมมิ่งฟังเพลงบน Apple Music ได้ถึง 1 พันล้านครั้ง ทั้งยังเป็นเชื้อเพลิงให้การเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตของ Drake จาก Atlanta ถึง Amsterdam ยิ่งร้อนแรง เขาสามารถโกยเงินได้เฉลี่ยคืนละมากกว่า 100 ล้านเหรียญตลอดการทัวร์ นอกจากนี้ สัญญาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ Apple, Nike และ Sprites จะทำให้เขามีเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างสม่ำเสมอในอนาคตแม้ไม่ได้จัดคอนเสิร์ต


คลิกเพื่ออ่านบทความอื่นๆ จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนสิงหาคมได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 05 ตุลาคม 2560

View : 2,562Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 15,694

2

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 10,666

3

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 10,337


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader