leaderboard / GLOBAL

เปิดทรัพย์สิน 15 รัฐมนตรียุค Donald Trump

คณะรัฐมนตรีมูลค่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

คลื่นประชานิยมอาจจะเป็นตัวผลักดัน Donald Trump ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศ แต่ Trump ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าตัวเขาเองไม่ใช่คนของประชาชนอย่างแท้จริง Trump ได้แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองยุคใหม่ของสหรัฐอเมริกา ที่เต็มไปด้วยผู้ดีมีฐานะ ไม่ว่าจะเป็น ทายาทเศรษฐีพันล้าน ซีอีโอบริษัท ExxonMobil อดีตหุ้นส่วนของ Goldman Sachs หรือนักลงทุนผู้ชุบสินทรัพย์ที่อยู่อาศัยติดจำนองให้กลายเป็นเงินล้านได้ในช่วงวิกฤตการเงิน

โดยรวมแล้วคณะรัฐมนตรีของ Trump มีทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 4.5 พันล้านเหรียญ มากกว่าคณะรัฐมนตรีของ Obama ในสมัยที่สองถึง 60% ตัวเลขดังกล่าวยังไม่รวมทรัพย์สินส่วนตัวของ Trump หรือของบรรดามหาเศรษฐีที่ไม่ได้อยู่ในคณะรัฐมนตรี เช่น Vincent Viola ซึ่งได้รับเลือกเป็นเลขานุการกองทัพบก

(เรียงตามลำดับจากซ้ายไปขวา ตามรูปภาพประกอบด้านบน)

 

RYAN ZINKE
ทรัพย์สิน 800,000 เหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

สมาชิกรัฐสภาจาก Montana ผู้นี้มีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าหลายแห่งในบ้านเกิดที่ Whitefish, Montana (ประชากร 7,073 คน) รวมทั้งผลงานศิลปะที่เก็บสะสมไว้ซึ่งมีมูลค่าอย่างน้อย 100,000 เหรียญ และรถยนต์หลายคันซึ่งรวมถึงรถ Cadillac ปี 1938 ด้วย

 

REX TILLERSON
ทรัพย์สิน 325 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

Tillerson เริ่มงานที่ ExxonMobil ในทันทีหลังจากที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Texas Tillerson ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอถือครองหุ้นของบริษัทมากกว่า 2.6 ล้านหุ้น และได้รับค่าตอบแทนสูงลิ่ว (เกือบ 90 ล้านเหรียญ เฉพาะในช่วงสามปีที่ผ่านมา)

 

BETSY DEVOS
ทรัพย์สิน 1.25 พันล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

DeVos เป็นลูกสะใภ้ของ Richard DeVos ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Amway เธอแต่งงานกับ Richard Jr. บุตรชายคนโตสุดในจำนวนพี่น้องทั้งหมดสี่คน FORBES คาดการณ์ว่าสามีภรรยาคู่นี้ถือครองทรัพย์สินของครอบครัวประมาณ 1 ใน 4 ในอดีต DeVos เคยดำรงตำแหน่งประธานของ Michigan GOP (สาขาของพรรค Republican ประจำรัฐ Michigan)

 

JOHN KELLY
ทรัพย์สิน 4 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ

Kelly รับราชการทหารมาเป็นเวลานานกว่าสี่ทศวรรษ จนดำรงตำแหน่งพลเอก Kelly มีบุตรชายสองคนซึ่งรับราชการทหารทั้งคู่ บุตรชายคนหนึ่งเสียชีวิตในการสู้รบในอัฟกานิสถาน ทรัพย์สินส่วนใหญ่มาจากเงินบำนาญที่ได้จากการรับราชการ

 

WILBUR ROSS
ทรัพย์สิน 2.5 พันล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

Ross ดูแลธุรกิจที่ปรึกษากิจการล้มละลายของ Rothschild มาเป็นเวลา 25 ปีก่อนที่จะเปิดบริษัทของตนเองในชื่อ WL Ross & Co. ซึ่งเป็นบริษัทที่ลงทุนในหุ้นของกิจการอื่นที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในปี 2000 Ross ขายบริษัทดังกล่าวต่อให้กับ Invesco ซึ่งเป็นบริษัทจัดการลงทุนในปี 2006 ในราคาประมาณ 375 ล้านเหรียญ โดยที่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารกลยุทธ์ต่อไป Ross ทำเงินได้หลายล้านจากธุรกิจจดจำนองในช่วงวิกฤตสินเชื่อซับไพรม์

 

JEFF SESSIONS
ทรัพย์สิน 6 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

วุฒิสมาชิกจาก Alabama ผู้นี้เป็นเจ้าของที่ดินกว่า 1,500 เอเคอร์ในบริเวณภาคตะวันตกของรัฐซึ่งมีมูลค่าอย่างน้อย 2.5 ล้านเหรียญ ทรัพย์สินส่วนที่เหลืออยู่ในกองทุนรวม Vanguard และพันธบัตรเทศบาล

 

RICK PERRY
ทรัพย์สิน 2 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่ง Perry ยุติบทบาทในตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ Texas เขามีรายได้อย่างน้อย 100,000 เหรียญจากการเป็นวิทยากรรับเชิญ และอีก 250,000 เหรียญ จากการเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรกลหนักอย่าง Caterpillar และมีทรัพย์สินประมาณ 20% อยู่ในรูปของหุ้นส่วนธุรกิจน้ำมันและก๊าซรวมถึงหุ้นพลังงานต่างๆ

 

BEN CARSON
ทรัพย์สิน 29 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมือง

ประสาทศัลยแพทย์ผู้ทำเงินได้หลายล้านเหรียญ จากหนังสือขายดีจำนวนหกเล่ม และบทบาทในแวดวงสื่อมวลชนที่ Fox News และ Washington Times รวมถึงการเป็นวิทยากรรับเชิญ Carson ถือครองหุ้นมูลค่ามากกว่า 6 ล้านเหรียญในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท Kellogg และ Costco ก่อนที่จะยุติบทบาทดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม 2015 เพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

 

DONALD TRUMP
ทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญ
ประธานาธิบดี

มหาเศรษฐีคนแรกของอเมริกาอาจจะเป็นผู้นำพาปัญหาเกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์ทับซ้อนในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเข้ามาสู่ทำเนียบขาว กินอาณาบริเวณกว้างตั้งแต่ Chicago และ Istanbul ไปจนถึงสก็อตแลนด์และฟิลิปปินส์ ทรัพย์สินมากกว่าครึ่งของ Trump เป็นอสังหาริมทรัพย์ใน Manhattan

 

MIKE PENCE
ทรัพย์สิน 800,000 เหรียญ
รองประธานาธิบดี

ผู้ว่าการรัฐ Indiana และอดีตสมาชิกรัฐสภา เลือกใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและไม่ข้องเกี่ยวกับโลกธุรกิจ ทรัพย์สินส่วนใหญ่ของ Pence มาจากบัญชีเงินบำนาญของรัฐ Indiana และรัฐบาลกลาง คุณพ่อลูกสามผู้นี้ยังเป็นหนี้กองทุนผู้ปกครองและนักเรียนอยู่อีกอย่างน้อย 95,000 เหรียญ

 

ELAINE CHAO
ทรัพย์สิน 24 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

Chao เป็นบุตรสาวของนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลในธุรกิจขนส่ง เธอแต่งงานกับ Mitch McConnell ผู้นำเสียงข้างมากในรัฐสภา ทรัพย์สินส่วนใหญ่ของ Chao กับสามี (รวมถึงบัญชีเพื่อการลงทุนของทั้งคู่ซึ่งมีมูลค่าอย่างน้อย 5 ล้านเหรียญ) บัณฑิตจากมหาวิทยาลัย Harvard ผู้นี้เป็นกรรมการบริษัทถึงสี่แห่ง ซึ่งรวมถึงบริษัท Wells Fargo ด้วย

 

TOM PRICE
ทรัพย์สิน 10 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์

ศัลยแพทย์ออร์โทพีดิกส์ (ศัลยศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับกระดูก ข้อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ) และสมาชิกรัฐสภาจาก Georgia เป็นเจ้าของสถานพยาบาลในรัฐบ้านเกิด รวมถึงห้องชุดและอาคารชุดให้เช่าอีกหลายแห่งในรัฐ Virginia, Washington D.C., North Carolina, South Carolina และ Tennessee

 

JAMES MATTIS
ทรัพย์สิน 5 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ทรัพย์สินส่วนใหญ่มาจากเงินเดือนและเงินบำนาญที่ได้จากการรับราชการทหาร (Mattis ซึ่งมีสมญานามว่า “นักบวชผู้เป็นนักรบ” เป็นนายทหารยศพลเอกซึ่งเกษียณอายุในปี 2013) อดีตนาวิกโยธินผู้นี้เคยเป็นกรรมการบริษัท Theranos ซึ่งเป็นบริษัทสุดอื้อฉาวที่ผลิตอุปกรณ์ตรวจเลือดแบบใหม่ และในปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท General Dynamics

 

STEVE MNUCHIN
ทรัพย์สิน 300 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

หลังจากร่วมมือกับนักลงทุนระดับมหาเศรษฐีกลุ่มหนึ่งเข้าซื้อกิจการของ IndyMac ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยในวงเงิน 1.6 พันล้านเหรียญ ในปี 2009 Mnuchin ขายกิจการดังกล่าวต่อให้กับ CIT Group ไปในราคา 3.4 พันล้านเหรียญ ในอีกหกปีต่อมา อดีตหุ้นส่วนของ Goldman Sachs ผู้นี้ยังร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง (เช่น Avatar, American Sniper) เป็นงานอดิเรก

 

ANDY PUZDER
ทรัพย์สิน 45 ล้านเหรียญ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

หลังจากช่วยเจรจาต่อรองทำข้อตกลงทางธุรกิจเพื่อช่วยให้ Carl Karcher ผู้ก่อตั้งบริษัท Carl’s Jr. รอดพ้นจากปัญหาด้านการเงินในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ในที่สุด Puzder ก็ได้รับตำแหน่งซีอีโอบริษัท CKE Restaurants บริษัทแม่ของ Carl’s Jr. และ Hardee’s และได้รับเงินเดือนและโบนัสรวมอย่างน้อย 25 ล้านเหรียญ นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

 

คณะรัฐมนตรีของ OBAMA
ทรัพย์สินรวม 2.75 พันล้านเหรียญ

ถึงแม้ว่าคณะรัฐมนตรีของ Trump จะมีทรัพย์สินมากกว่า แต่ผู้ใกล้ชิดของ Obama ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นคนยากจน ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเกือบทุกคน (ยกเว้น 3 คน) ล้วนแต่เป็นเศรษฐีทั้งนั้น ตัวอย่างเช่น Penny Pritzker รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นทายาทของ Hyatt และเป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินเป็นพันล้าน

 

รายงาน: CHASE PETERSON-WITHORNและ JENNIFER WANG WITH KEREN BLANKFELD, DANIELA SIRTORI, CHLOE SORVINO, MICHELA TINDERA และ KATE VINTON.
ภาพประกอบ: JOE MCKENDRY
เรียบเรียง: ริศา


Admin System Web
Administrator

Update : 05 พฤษภาคม 2560

View : 2,286


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 15,519

2

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 10,389

3

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 10,131


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader