leaderboard / GLOBAL

Jerry Moyes เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

Jerry Moyes เจ้าของบริษัทรถบรรทุกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา แม้เขาจะมีทรัพย์สินเป็นหลักล้าน แต่ก็ยังต้องโลดแล่นอยู่บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย

ในปี 1966 Jerry Moyes ได้ก่อตั้งบริษัท Swift Transportation ร่วมกับบิดาและมีรถบรรทุกเพียงหนึ่งคัน เริ่มทำการขนส่งเหล็กนำเข้าจาก Los Angeles ไปยัง Arizona และขนส่งฝ้ายจาก Arizona กลับไปที่ California ในช่วงทศวรรษที่มีผลประกอบการดี บริษัทมียอดขายถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีรถบรรทุกถึง 20,000 คันในครอบครอง โดยคิดเป็นทรัพย์สินรวมทั้งสิ้น 1 พันล้านเหรียญ

Moyes ยังคงถือหุ้นของ Swift อยู่อีกประมาณครึ่งหนึ่งหลังจากที่บริษัทเปลี่ยนฐานะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 1990 แต่เขาได้นำหุ้นในส่วนที่ถือครองจำนวน 64% ไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ส่วนบุคคล

เส้นทางไปสู่จุดหมายนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 Moyes ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อเขาแก้ไขสัญญาระหว่าง Swift กับบริษัทรถบรรทุกให้เช่าแห่งหนึ่งของตนเอง Moyes ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Swift ในปี 2005 หลังจากมีส่วนพัวพันในคดีซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายใน Moyes ไม่ยอมรับผิดในกรณีดังกล่าว แต่ยอมจ่ายเงิน 1.5 ล้านเหรียญ ให้กับกลต. เพื่อระงับข้อพิพาท หนึ่งปีต่อมามีการยกฟ้องคดีในที่สุด Moyes ต้องหาเงินจำนวน 110 ล้านเหรียญ มาชำระคืนทรัสต์ซึ่งเขาตั้งขึ้นไว้ให้ลูกของตนเอง

หลังจากการซื้อหุ้นของ Swift ทั้งหมดคืนจากผู้ถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2007 Moyes ก็นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) อีกครั้งในปี 2010 ก่อนที่จะวางมือเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่บรรดานักลงทุนพากันตั้งคำถามว่าการซื้อหุ้นคืนเป็นแผนการที่มีจุดประสงค์เพื่อพยุงราคาหุ้นของ Swift ในส่วนที่เขาถือครองอยู่หรือไม่

“ผู้คนในวงการนี้เชื่อว่า Jerry Moyes เป็นผู้บริหารบริษัทให้บริการขนส่งด้วยรถบรรทุกที่มีฝีมือมากที่สุดคนหนึ่งตลอดกาล แต่อย่างไรก็ดี การตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ของ Jerry ในระหว่างที่บริหารงานก็มีส่วนทำให้ราคาหุ้นของ Swift ลดลง” Jeffrey Kauffman นักวิเคราะห์ของ Aegis Capital กล่าว

ล่าสุด เมื่อเดือนเมษายนปี 2017 Swift ประกาศควบรวมกิจการกับบริษัท Knight Transportation บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่อีกรายหนึ่ง โดยหลังควบรวมกิจการ จะทำให้สัดส่วนผู้ถือหุ้นแบ่งเป็นของ Knight 54% และ Swift 46% และ Dave Jackson ซีอีโอของ Knight จะเป็นผู้นำแห่งบริษัทใหม่หลังควบรวมกิจการในนาม Knight-Swift Transportation  และคาดว่าบริษัทจะมีรายได้ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี


Admin System Web
Administrator

Update : 02 พฤษภาคม 2560

View : 1,765


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 15,519

2

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 10,389

3

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 10,131


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader