INVESTMENT OUTLOOK

แกะรอยที่มาของเงินบาทแข็งค่าและมุมมองในระยะต่อไป

ในปีนี้ เราเห็นค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต่างจากมุมมองในช่วงต้นปีที่เราคาดจะเห็นเงินบาทค่อยๆ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยในตอนนี้ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจากต้นปีกว่า 7.5% ซึ่งถือเป็นระดับที่แข็งค่าขึ้นมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น เราจึงจะแกะรอยที่มาของเงินบาทที่แข็งค่าในช่วงที่ผ่านมา พร้อมทั้งวิเคราะห์ทิศทางค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในระยะต่อไป

อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินสกุลอื่นๆ เทียบกับต้นปี

ที่มา Bloomberg, CEIC, Reuters Eikon, และธนาคารกสิกรไทย


การเคลื่อนไหวของดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ


ที่มา Bloomberg, CEIC, Reuters Eikon, และธนาคารกสิกรไทย

เมื่อค่าเงินบาทนั้นแลกเปลี่ยนกับดอลลาร์ การติดตามความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท เราจึงจำเป็นต้องติดตามการเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ควบคู่กันไปด้วย เช่นในปีนี้ ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงนั้นมีอิทธิพลต่อเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างมาก โดยดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวลงถึง 9.6% เมื่อเทียบกับต้นปี ซึ่งต่างจากภาพในช่วงที่ปลายปีที่แล้ว เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากนายโดนัล ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง เพราะนายทรัมป์ได้ให้สัญญาในช่วงหาเสียงว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ จำนวนมาก ทำให้นักลงทุนคาดหวังว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้จะเฟื่องฟูอย่างมาก

แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนเกือบจะถึงไตรมาสสุดท้ายของปี นายทรัมป์กลับยังไม่สามารถออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นชิ้นเป็นมันให้กับชาวอเมริกันได้เลย ทำให้นักลงทุนต่างผิดหวังต่อสหรัฐฯ ประกอบกับความไม่มั่นคงของรัฐบาลทรัมป์ที่เริ่มชัดเจนขึ้น นับตั้งแต่คณะทำงานระดับสูงในรัฐบาลพากันลาออก และสภาสูงสหรัฐฯ ยังตรวจสอบความสัมพันธ์ของนายทรัมป์กับรัสเซีย สถานการณ์การเมืองที่ไม่มั่นคงนี่เองยังส่งผลกระทบให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่แนวโน้มชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกด้วย ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เงินดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลง และทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากปัจจัยของสหรัฐฯ แล้ว ปัจจัยในประเทศก็มีส่วนสำคัญที่กดดันเงินบาทด้วย นับตั้งแต่ต้นปี อัตราเงินเฟ้อไทยเฉลี่ยอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำเพียง 0.6%YoY เท่านั้น และถือเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในภูมิภาค ซึ่งทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุนหักลบกับค่าของเงินที่ลดลงหรือเงินเฟ้อแล้วของไทยนั้นอยู่ในระดับสูง จูงใจให้นักลงทุนต่างชาตินำเงินมาลงทุนในไทย โดยเราจะเห็นปริมาณเงินทุนต่างชาติไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรไทยมากถึง 1.96 แสนล้านบาท ความต้องการเงินบาทที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนี้จึงทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ในปีนี้ เราคงได้ยินว่าเศรษฐกิจไทยเติบโตได้อย่างดี นำโดยการส่งออกและการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ปัจจัยนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ในอีกแง่หนึ่งนั้นก็เป็นปัจจัยกดดันเงินบาทด้วยเช่นกัน เนื่องจากการส่งออกและการท่องเที่ยวที่เติบโต 8.2% และ 4.4% ในช่วง 7 เดือนแรกของปี ทำให้ไทยมีรายได้ในรูปเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดของเราเกินดุลมากขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีเงินตราต่างประเทศที่ต้องการแลกกลับมาเป็นเงินบาทมากขึ้น   
 

อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2017

ที่มา Bloomberg, CEIC, Reuters Eikon, และธนาคารกสิกรไทย


มูลค่าการซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างขาติในตลาดพันธบัตรไทย


ที่มา Bloomberg, CEIC, Reuters Eikon, และธนาคารกสิกรไทย
 

การส่งออกสนับสนุนการเกินดุลของดุลบัญชีเดินสะพัด


ดุลบัญชีเดินสะพัดที่เกินดุลเพิ่มขึ้นกดดันเงินบาท


ที่มา Bloomberg, CEIC, Reuters Eikon, และธนาคารกสิกรไทย

ถึงแม้ว่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาจะอยู่ในทิศทางแข็งค่า แต่เรามองว่าในช่วงปลายปีนี้ เงินบาทมีโอกาสเปลี่ยนทิศทางกลับมาอ่อนค่าลงได้ โดยปัจจัยหลักมาจากปัจจัยของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่จะกลับมาแข็งค่าขึ้นได้อีกครั้ง หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เริ่มลดขนาดสินทรัพย์ของตนเองลง โดยเริ่มจากลดขนาดสินทรัพย์เดือนละ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และจะค่อยปรับลดมากขึ้นเรื่อยๆ มาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้สภาพคล่องของเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจลดลง และหนุนให้เงินดอลลารสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น ทำให้เงินบาทในทางกลับกันอ่อนค่าลง โดยเราตั้งเป้าหมายว่าจะเห็นเงินบาทอยู่ที่ 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ณ สิ้นปีนี้


ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย

Update : 06 กันยายน 2560

View : 6,526
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,596

Most Popular
1

วิกฤตเศรษฐกิจโลก

Update : 24 มกราคม 2560

view : 10,156

2

แกะรอยที่มาของเงินบาทแข็งค่าและมุมมองในร

Update : 06 กันยายน 2560

view : 6,526

3

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ย

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 6,052

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 313

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 853

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,023


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย