INVESTMENT OUTLOOK

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกลุ่มยูโรโซน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในรอบแรกก็ได้ผ่านไปแล้วซึ่งผลออกมาตามการคาดการณ์ของตลาด โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ได้ผู้สมัครที่มีคะแนนเยอะที่สุดสองอันดับแรกได้แก่ Emmanuel Macron, ผู้สมัครอิสระที่มีมุมมองแบบ centrist, และ Marine Le Pen, ผู้สมัครจากพรรค National Front ที่เป็นฝั่ง far-right nationalist และมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพและสหภาพยุโรป

โดย Macron มีคะแนนโหวตราว 24% ขณะที่ Le Pen ได้คะแนนที่ 21.3% ทั้งนี้ ผู้สมัครทั้งสองจะต้องเข้าไปตัดสินในการโหวตรอบที่ 2 อีกทีในวันที 7 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะต้องมีผู้สมัครที่ได้คะแนนมากกว่า 50% ขึ้นไปถึงจะได้ประธานาธิบดีคนต่อไป ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสที่ผู้สมัครจากพรรคหลักของฝรั่งเศสไม่ได้เป็นผู้ชนะเข้ามาสู่การเลือกรอบสอง โดยผู้สมัครจากพรรคดังอย่าง Republican, Francois Fillion มาที่ 3 ด้วยคะแนนราว 20% ด้วยผลการเลือกตั้งที่เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาดและสะท้อนภาพเดียวกับผลสำรวจในการเลือกตั้งรอบแรกทำให้ค่าเงินยูโรปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ราว 2% หลังจากการเรื่องตั้งในรอบแรกจบลง
ผลสำรวจการเลือกตั้งรอบสองแสดงให้เห็นว่า Emmanuel Macron น่าจะเป็นผู้ที่ชนะการเลือกตั้ง ปัจจุบันผลสำรวจการเลือกตั้งรอบที่สองแสดงให้เห็นว่า Emmanuel Macron ได้คะแนนราว 35% ขณะที่ Marine Le Pen มีอยู่ที่เพียง 15.0% ซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าทาง Macron มีโอกาสชนะค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามหากดูที่ผลสำรวจก็จะเห็นได้ว่ายังมีกลุ่มคนจำนวนมากราว 20% ที่ยังไม่รู้จะเทคะแนนให้ใคร ส่งผลให้การเลือกตั้งรอบสองนี้ก็ยังเกิดความไม่แน่นอนอยู่มาก นอกจากนี้ ตลาดก็ได้มีบทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการเชื่อผลสำรวจมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตั้งแต่ผลสำรวจเรื่อง Brexit ที่โพลชี้ว่าส่วนมากน่าจะเป็นการอยู่ต่อหรือ Bremain อีกทั้ง กรณีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ Donald Trump ผลิกมาชนะ Hillary Clinton ได้ ทำให้ตลาดยังคงมีท่าทีระมัดระวังก่อนการเลือกตั้งรอบที่สองที่จะเกิดขึ้นเร็วนี้

หากถามว่าทำไมการเลือกตั้งของฝรั่งเศสมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพของกลุ่มยูโรโซนนั้น ก็คงเป็นเพราะท่าทีและนโยบายปิดกั้นประเทศของผู้สมัครที่ผ่านเข้ามาในรอบสองอย่าง Marine Le Pen ในฝั่งของพรรค National Front โดยหากดูนโยบายสำคัญของคุณ Le Pen จะเห็นได้ว่าต้องการเปลี่ยนฝรั่งเศสให้เข้าสู่การปิดกั้นประเทศมากขึ้น โดยหากชนะ เธอต้องการให้ฝรั่งเศสมีการทำประชามติเพื่อออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปและกลับมาใช้สกุลเงินของตัวเองอีกครั้ง นอกจากนี้ เธอต้องการเปลี่ยนกฏหมายผู้อพยพ และต้องการจำกัดสิทธิสังคมอย่างเช่นการศึกษาฟรีให้กับแค่เพียงคนสัญชาติฝรั่งเศสเท่านั้น โดยในช่วงที่ผ่านมากระแสชาตินิยมได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลก เริ่มตั้งแต่อังกฤษที่ขอออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป และการที่ Trump ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี และก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสต่อต้านผู้อพยพในสหภาพยุโรปก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกันนับตั้งแต่การที่มีผู้อพยพจำนวนมากเข้ามาอาศัยในยุโรป อย่างเช่นผู้อพยพจากซีเรีย โดยหากดูสาเหตุที่คนยุโรปไม่ชอบสหภาพยุโรป หลักๆ เป็นเพราะเรื่องนโยบายผู้อพยพ เนื่องจากมองว่าผู้อพยพเหล่านี้ได้เข้ามาแย่งงาน ซึ่งจะเห็นได้ว่าประเทศที่มีอัตราการว่างงานสูงจะเป็นประเทศที่มีการต่อต้านสหภาพยุโรปและผู้อพยพค่อนข้างมาก นอกจากนี้ การก่อการร้ายในยุโรปที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนอยากมีการปิดประเทศมากขึ้น อย่างเช่นในฝรั่งเศสเองที่ในระยะหลังมีการก่อการร้ายเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยล่าสุดก่อนการเลือกตั้ง 3 วัน ก็มีการก่อการร้ายที่ปารีสโดยกลุ่ม IS ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มคะแนนเสียงให้กับกลุ่มชาตินนิยมและกลุ่มขวาจัดอย่าง Marine Le Pen ได้

ความเสี่ยงในการเลือกตั้งของฝรั่งเศสยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะหาก Marine Le Pen กลับมาชนะการเลือกตั้งในรอบ 2 เพราะจะกระทบกับเสถียรภาพของสหภาพยุโรป เนื่องจากฝรั่งเศสมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองรองจากพี่ใหญ่อย่างเยอรมัน นอกจากนี้ อาจทำให้เกิดกระแสต่อต้านสหภาพยุโรปในอีกหลายๆ ประเทศและต้องการแยกตัวออกมาตาม โดยอีกประเทศหนึ่งที่มีความเสี่ยงก็คืออิตาลีซึ่งจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้าและกระแสการต่อต้านสหภาพยุโรปเองก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยความเสี่ยงต่อความมั่นคงของการรวมกลุ่มสมาชิกสหภาพยุโรปที่ยังไม่แน่นอนจนกว่าการเลือกตั้งจะจบลง ทำให้เรามองว่าค่าเงินยูโรเองน่าจะยังได้รับแรงกดดันอยู่และอาจปรับอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงใกล้กับการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบที่สอง ทั้งนี้ หากดูความเสี่ยงของประเทศฝรั่งเศสผ่าน CDS (credit default swap) เราจะเห็นได้ว่าความเสี่ยงของฝรั่งเศสยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งจะกดดันผลตอบแทนของพันธบัตรฝรั่งเศสต่อเนื่อง
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย

Update : 26 เมษายน 2560

View : 2,797vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 16,259

Most Popular
1

วิกฤตเศรษฐกิจโลก

Update : 24 มกราคม 2560

view : 8,456

2

แกะรอยที่มาของเงินบาทแข็งค่าและมุมมองในร

Update : 06 กันยายน 2560

view : 6,009

3

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,309

top list

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 953

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,309

ความผันผวนที่มากขึ้นจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แต..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 1,682


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย