FORBES LIFE

[Eatery] ชิมรสชาติอาหารฝรั่งเศสต้นตำรับที่ Tables Grill

Tables Grill ร้านอาหารอายุ 9 ปีในโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ เพิ่งจะยกเครื่องเปลี่ยนสไตล์ร้านอาหารและ Chef de Cuisine คนใหม่มาเป็นร้านสไตล์ฝรั่งเศส เสนอเมนูฟูลคอร์สพร้อมตัวเลือกชีสจาก Barnard Antony และไวน์หายาก

ร้านอาหาร Tables Grill บนชั้น 1 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กำลังเตรียมงานในครัวและจัดตกแต่งโต๊ะปูผ้าปูสีขาวใต้แสงเทียน บรรยากาศโดยรวมตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลอบอุ่นและแสงไฟสีส้ม

ปัจจุบัน Tables Grill ได้เชฟ Hans Zahner เชฟชาวฝรั่งเศสที่ย้ายมาจากห้องอาหาร Sir Elly โรงแรม The Peninsula Shanghai ประเทศจีน มาประจำตำแหน่ง Chef de Cuisine ร้านจึงเปลี่ยนเมนูอาหารทั้งหมดเป็นสไตล์ฝรั่งเศส

Zahner กล่าวกับ Forbes Thailand ว่าเขาเลือกย้ายมาประจำประเทศไทยเพราะการมาถึงของมิชลิน สตาร์ที่เริ่มให้ดาวมิชลินกับร้านอาหารในกรุงเทพฯ เมื่อปีที่แล้ว นับเป็นความท้าทายใหม่ที่ทำให้เขาต้องการมาร่วมงานในไทย

สำหรับสไตล์อาหาร Zahner ยังคงความถนัดในสไตล์อาหารฝรั่งเศสที่ใช้วัตถุดิบชั้นดี เขาได้ยกเมนูจากประเทศจีนมาที่ Tables Grill โดยปรับเปลี่ยนบางเมนูให้มีความเป็นไทยขึ้น เช่น เมนูซุปปูยักษ์อลาสก้า และวัตถุดิบบางส่วนมีการปรับมาใช้ของไทย เช่น พืชผักส่วนใหญ่จะมาจากโครงการหลวงทางภาคเหนือ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ มาจากหลากหลายแหล่งทั่วโลก


Hans Zahner เชฟแห่งร้าน Tables Grill

เมนูแนะนำของทางร้านจะเป็นเมนูฟูลคอร์สสำหรับมื้อเย็น มีให้เลือกทั้งแบบคอร์ส 5 จาน หรือคอร์ส 7 จาน เสริมด้วยตัวเลือกชีสตบท้ายมื้ออาหารก่อนเข้าสู่ช่วงของหวาน โดยวันนี้ Forbes Thailand ขอเลือกคอร์สแบบ 5 จานมานำเสนอโฉมใหม่ของร้าน Tables Grill

 

David Herve Boudeuse Oyster หอยนางรมจากฟาร์มในฝรั่งเศสคำโตชิ้นนุ่ม มีซอสที่ช่วยตัดรสเค็มและกลิ่นคาวของหอยนางรมเป็นเจลลี่ที่ทำจากตะไคร้และแอปเปิ้ลรสเปรี้ยวเล็กน้อย พร้อมกับบีทรูทพูเรกรอบๆ ช่วยเสริม texture ในปากตัดกับความนุ่มของหอย ตัวหอยเสิร์ฟมาบนจานสีขาวและเกลือสีฟ้าสดสื่อถึงท้องทะเลที่อาหารจานนี้เติบโตมา เป็นจานแรกที่เรียกความสนใจในมื้ออาหารได้อย่างดี

 

Brittany Royal Sea Bass ปลากะพงจาก Brittany ประเทศฝรั่งเศส ตัวเนื้อปลาบดจะค่อนข้างยุ่ยและมีรสเค็ม เสิร์ฟมาพร้อมกับไข่ปลาคาเวียร์สีดำด้านบนและน้ำมันมะกอกด้านล่างพร้อมเจลลี่แครอท ตัวเจลลี่จะมีรสออกหวานเพื่อมาตัดกับรสเค็มของปลา

 

Alaskan King Crab เป็นเมนูที่เชฟ Zahner ปรับสูตรให้มีความเป็นไทยเข้ามาผสม ลักษณะคล้ายกับซุปข้นที่มีโฟมหนาอยู่ด้านบน ตัวซุปมีเนื้อปูยักษ์อลาสก้าในแกงแดงของไทยแต่ลดความเผ็ดลงเพื่อให้ชาวต่างชาติรับประทานง่ายและเป็นกลิ่นเนยที่หอมหวลเข้ามาแทนที่กลิ่นแกง ด้านบนโฟมมีเครื่องเทศโรย ทำให้ต้องรับประทานขณะที่ยังร้อนๆ เพื่อรับกลิ่นเครื่องเทศ

 

Roasted Australian Lamb เนื้อลูกแกะส่วนสันในย่างมาแบบมีเดียมแรร์กำลังดี ตัวเนื้อนุ่มหนึบและกลิ่นไม่สาบมากและให้รสเค็มพอดี ส่วนที่เซอร์ไพรส์คือแครอทมิลเฟย แครอทสไลด์บางซ้อนเป็นชั้นมีรสหวานและนุ่มมาก ควรรับประทานเนื้อกับแครอทพร้อมกันในคำเดียวจะได้รสชาติที่ผสมกลมกล่อม การจัดจานเมนูนี้ยังน่ารับประทานด้วยซอสยี่หร่าสีส้มที่ทาลงบนพื้นจานสีขาว และแครอทหั่นเต๋าเล็กๆ น่ารัก

 

Lemon and Rhubarb ไอศกรีมซอร์เบรูบาร์บเสิร์ฟคู่กับครีมเลมอนและซอสราสเบอร์รี่ รองด้านล่างด้วยครัมเบิลถั่วเฮเซลนัท ความเปรี้ยวสดชื่นของไอศกรีมรูบาร์บและครีมเลมอนตัดรสเนื้อที่ทิ้งค้างในปากจากจานก่อนหน้าได้เป็นอย่างดี

 

ภาพรวมของฟูลคอร์สมื้อนี้เป็นอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใส่กลิ่นอายไทยเล็กน้อย รสชาติพื้นฐานจะออกทางรสอ่อนๆ เน้นชูรสวัตถุดิบหลักจำพวกเนื้อสัตว์ โดยระหว่างคอร์สก่อนที่จะถึงเมนูของหวาน สามารถเลือกเพิ่มชุดตัวเลือกชีสจาก Bernard Antony ที่จะเสิร์ฟมาบนเขียงไม้ขนาดยาวให้ได้ลองชิมชีสนำเข้าหลายประเภท เป็นตัวเลือกที่คนรักชีสไม่ควรพลาด


Artisan Cheese Selection

นอกจากนี้ ร้าน Tables Grill ยังมีไวน์จำนวนมากให้เลือกสรร และร้านจะจับคู่ไวน์กับอาหารในคอร์สให้ด้วย โดย Sylvain Meme ผู้จัดการร้านบอกกับเราว่าทางร้านมีไวน์ขวดไฮไลต์เป็นไวน์หวาน Les Jardins de Babylone Jurancon ปี 2011 ซึ่งมีจำหน่ายที่ Tables Grill แห่งเดียวในกรุงเทพฯ

 

ชื่อร้าน: Tables Grill
สไตล์: ฝรั่งเศส
พิกัด: ชั้น 1 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ถนนราชดำริ
วัน/เวลาทำการ: มื้อเย็น ทุกวัน 18.00-22.00น.
ราคา: ฟูลคอร์ส 5 จาน 2,900 บาท (Cheese Selection +420 บาท)

 

ภาพนิ่ง: กิตตินันท์ สังข์นิยม
วิดีโอ: ฐานิธ จันทร์สว่าง


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 31 ตุลาคม 2561

View : 2,741vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,299


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 477,716

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 61,728

3

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความ

Update : 22 ธันวาคม 2560

view : 16,969


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group