FORBES LIFE

My Brand, My Identity, My Passions ของ 'นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี'

นอกจากมีชื่อเสียงในฐานะดาราและเซเลบแล้ว เธอยังมีดีเอ็นเอความเป็น 'ผู้ประกอบการ' ที่มีทั้ง passion ความกล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ กล้าที่จะแตกต่าง รวมทั้งความใส่ใจอย่างละเอียดต่อทุกธุรกิจที่เธอลงทุนลงแรงทำมากที่สุดคนหนึ่ง วันนี้

 

Passion One “นาฏก” ด้วยรักในนาฏศิลป์ไทย

นุ่นเริ่มต้นทำธุรกิจเมื่ออายุได้เพียง 20 ปีเศษ โดยธุรกิจแรกที่ทำคือโรงเรียนสอนนาฏศิลป์เล็กๆ นาม “นาฏก” (อ่านว่า นาด-ตะ-กะ แปลว่า นาฏศิลป์) ซึ่งเพิ่งปิดตัวลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากเปิดสอนมานานกว่า 12 ปี ด้วยเงื่อนไขทางธุรกิจและทั้งเทรนด์ความสนใจของผู้เรียนที่เน้นหนักไปทางแนวสากลมากกว่านาฏศิลป์ไทย

“ยอมรับว่าใจหาย เพราะเป็นธุรกิจแรกและเป็นสิ่งที่เราชอบ แต่ต้องบอกเลยว่าธุรกิจนี้หินมาก คนที่ลงมาทำนุ่นยังไม่เห็นใครรอดสักราย อย่าว่าแต่รวยเลย ขนาดโรงเรียนสอนร้องเพลงยังอยู่ไม่ได้ แล้วของนุ่นจะอยู่ได้อย่างไร จริงไหม” (ยิ้ม)

ระหว่างที่ทำโรงเรียนสอนนาฏศิลป์ไทย “นาฏก” นั้น นุ่นเคยทำโครงการ “ทูตน้อยวัฒนธรรมไทย” มีการพาเด็กๆ ที่ชนะการประกวดไปจัดแสดงอวดเอกลักษณ์นาฏศิลป์ไทยในต่างประเทศทั้งที่ฝรั่งเศสและอังกฤษ


นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี

นุ่นยอมรับว่า การทำโครงการทูตน้อยวัฒนธรรมไทยโดยเฉพาะการได้พาเด็กๆ ไปแสดงฝีมือในต่างประเทศ ถือเป็นความทรงจำระดับครั้งหนึ่งในชีวิตของเด็กๆ เป็นประสบการณ์ที่สนุกมาก แม้จะเหนื่อยมากและไม่ได้ผลกำไรที่เป็นตัวเงินเลย แต่เธอยืนยันว่าความสุขจากการ “ได้ลงมือทำ” นั้น ถือเป็นกำไรแล้ว

 

Passion Two The Peace Condominium

จุดเริ่มต้นของการตัดสินใจจับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยการสร้าง The Peace Condominium ของนุ่นในวัยเพียง 27 ปี และยังไม่เคยมีประสบการณ์ในธุรกิจนี้ เกิดจากความที่เธอมีครอบครัวใหญ่ และต้องการสถานที่สักแห่งที่ทั้งครอบครัวจะมาอยู่อาศัยร่วมกัน แต่ด้วยวิธีคิดแบบผู้ประกอบการ จึงคิดว่าน่าจะใช้เงินสร้างบ้านเพื่อครอบครัวนั้น มาลงทุนให้เกิดดอกออกผลด้วยน่าจะดีกว่า

แล้ววันหนึ่งนุ่นก็ได้พบที่ดินผืนที่ต้องการขนาด 182 ตารางวาในซอยลาดพร้าว 15 อันเป็นที่ตั้งของโครงการ The Peace Condominium ในปัจจุบัน

“นุ่นเป็นคนชอบเสี่ยง ถ้าประเมินแล้วว่าสิ่งนั้นมัน ‘พอไหว’ ก็ลองดู...”

โครงการ The Peace Condominiumจึงถือกำเนิดขึ้นด้วยมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 80 ล้านบาท ประกอบด้วยที่ดินที่ซื้อด้วยเงินสดกว่า 10 ล้านบาท และค่าก่อสร้างตกแต่งรวมอีกกว่า 70 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นเงินกู้เพียง 30 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียมสูง 7 ชั้น จำนวนรวม 27 ยูนิต ในราคาตั้งแต่ยูนิตละ 3 ล้านต้นๆ ไปจนถึง 6.99 ล้าน

“...อสังหาริมทรัพย์เป็น passion หนึ่งของนุ่น ถ้าต่อไปมีเงินสักก้อนที่จะไม่ทำให้ต้องกังวลปวดหัว และมีคอนเซปต์ดีๆ นุ่นอาจทำอีกก็ได้ แต่ตอนนี้ยังก่อนดีกว่า”

 

Passion Three WORRA: the Passion for Fashion

นุ่นบอกว่า passion ของเธอนั้นมีหลายมิติ และแน่นอน “แฟชั่น” เป็นหนึ่งในนั้น แบรนด์ WORRA ถือกำเนิดขึ้นจากการประดิดประดอยเสื้อผ้าเป็นสไตล์ต่างๆ ตามแฟชั่นที่เธอชื่นชอบและอยากได้แต่ไม่มีขายในเมืองไทย หรือถึงมีราคาก็สูงลิบหยิบไม่ติดมือ

นุ่นตกแต่งแปลงโฉมเสื้อผ้าแบบที่เธอชื่นชอบขึ้นมาใช้เอง จากนั้นก็โพสต์ลง IG มีเสียงตอบรับดี เธอก็ผลิตออกมาขายบน IG ด้วยในแบบ Limited Edition

หนึ่งในสินค้าที่เธอขายผ่านออนไลน์จนโด่งดังกลายเป็น trend setter ในเวลานั้นก็คือ “หมวกปานามา” ซึ่งเธอเลือกสรรแบบและนำเข้าจากประเทศเอกวาดอร์มาจำหน่าย ตามมาด้วยธุรกิจการทำชุดแต่งงานไอเดียใหม่

นุ่นสนุกกับธุรกิจชุดเจ้าสาวอยู่ 2 ปี และแม้จะมีกำไรดี แต่ก็มีดีเทลจุกจิกและกินเวลาของเธอไปมหาศาล เธอจึงตัดสินใจหยุดธุรกิจนี้ไปก่อน

 

Passion Four WORRA BY WORANUCH the Passion for Beauty

Passion ล่าสุดคือธุรกิจปัจจุบันที่เปิดตัวสู่ตลาดเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2560 ในรูปของผลิตภัณฑ์กลุ่มคอสเมติกส์ภายใต้แบรนด์ “WORRA BY WORANUCH” พร้อมด้วย flagship product อย่าง WORRA BY WORANUCH Brightening Day and Overnight Cream ครีมบำรุงผิวทั้งกลางวันและกลางคืนในรูปของเนื้อเจลใสสีฟ้าอ่อน ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติและปลอดสารก่อภูมิแพ้ 100% ภายใต้บรรจุภัณฑ์สีดำ-ทองเพื่อตอกย้ำ brand’s positioning ที่กำหนดไว้ให้เป็นกลุ่ม luxury & high-end

WORRA BY WORANUCH เริ่มต้นด้วยเงินลงทุนประมาณ 20 ล้านบาท ยอดขายหลังเปิดตัว 1 ปีอยู่ที่ 50 กว่าล้านบาทโดยคาดหวังผลประกอบการยอดขายภายในสิ้นปี 2561 อยู่ที่ 150 ล้านบาท ผ่านช่องทางการขายหลักคือ official website www.worraofficial.com และออนไลน์มีเดียอื่นๆ ของบริษัท รวมทั้งมีแผนการทำตลาดส่งออกโดยมุ่งเป้าไปยังประเทศจีน

 

Passion Five The Next WORRA ธุรกิจชุดไทยระดับไฮเอนด์

Passion สุดท้ายสะท้อนความรักของนุ่นที่มีต่ออีกหนึ่งศิลปะไทย นั่นคือผ้าไทยและชุดเครื่องประดับไทย ที่แม้ว่ายังไม่เปิดตัวในฐานะธุรกิจใหม่ แต่ก็อยู่ในแผนที่นุ่นเตรียมการไว้มานานและตั้งใจว่าน่าจะเป็นรูปธรรมทางธุรกิจได้ภายในไม่เกินปี 2562

“ไม่ได้เกาะกระแสอะไรเลย เพราะที่จริงนุ่นชอบ สนใจ ศึกษา และซื้อหาผ้าไทยกับชุดเครื่องประดับไทยไว้สะสมมานานแล้ว”

นุ่นอธิบายเสริมว่าผ้าไทยของเธอแตกต่างและมุ่งตอบโจทย์ลูกค้าในระดับไฮเอนด์เพราะราคาแต่ละผืนอยู่ในเกณฑ์เกือบหรือไม่ก็เกินหกหลักทั้งสิ้น

นุ่นตั้งใจนำคอลเล็คชั่นแสนรักทั้งสองมาแปรเป็น “ธุรกิจให้เช่าชุดไทยและเครื่องประดับไทย” ที่จะมีจุดขายหลักคือการออกแบบตัดเย็บชุดไทยด้วยผ้าไทยสุด unique ในรูปแบบที่ถูกต้องของยุคสมัยต่างๆ ให้สวยงามในระดับเลิศ พร้อมด้วยเครื่องประดับทองคำแท้ที่อ่อนช้อยงดงามด้วยหัตถศิลป์ไทย โดยมุ่งตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายกำลังซื้อสูง ทั้งลูกค้าที่รักผ้าไทย ชุดไทย และลูกค้ากลุ่มงาน wedding

“นุ่นต้องใช้เวลาอีกสักพักในการสะสมผ้าและสั่งชุดเครื่องประดับให้ได้จำนวนมากพอจะนำมาใช้จัดเซต mix & match สำหรับลูกค้า เพราะผ้าแต่ละผืนกว่าจะได้มาต้องใช้เวลาทอราว 6-12 เดือน ก็บอกตัวเองว่าไม่เป็นไร ใจเย็นๆ รอได้ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่เรารัก และคิดเสมอว่าเราจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ต้องเริ่มต้นจากการทำสิ่งที่เราชอบ เรารักเสมอ มันคือ passion”

 

เรื่อง: พัทธนันท์ ศิริสิงห์อำไพ
ภาพ: กิตตินันท์ สังขนิยม

 


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "My Brand, My Identity, My Passions ของ "นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี" ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มิถุนายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 02 กรกฎาคม 2561

View : 6,218Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 478,109

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 62,036

3

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความ

Update : 22 ธันวาคม 2560

view : 17,335


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group