FORBES LIFE

แก้วไวน์: ปราการสุดท้ายที่ทำให้ไวน์เปลี่ยนรสชาติ

ผู้เขียนเคยลองดื่มไวน์จากถ้วยกาแฟเพราะแก้วไวน์ในงานปาร์ตี้หมดกล่อง ปรากฏว่ากลิ่นของไวน์ไม่อวลขึ้นมาในจมูกอย่างเคยและทำให้รสชาติขมปร่า ในขณะนั้น ผู้เขียนคิดไปว่า รสชาติแปลกๆ อาจจะเป็นเพราะอุปาทานที่เกิดจากการจิบไวน์ด้วยแก้วกาแฟซึ่งดูผิดฝาผิดตัวอย่างมาก

กระทั่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แบรนด์แก้วไวน์คริสตัลสัญชาติไทย “ลูคาริส” (Lucaris) จัด Wine Pairing Class หรือห้องเรียนการจับคู่ไวน์กับอาหารขึ้นที่เกาะฮ่องกง โดยเชิญ Sarah Heller ไวน์มาสเตอร์อายุน้อยที่สุดในโลกมาเป็นวิทยากรผู้บรรยาย ห้องเรียนครั้งนี้เสมือนเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่า แก้วไวน์ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเครื่องมือที่ทำให้รสและกลิ่นของไวน์แตกต่างกันในขั้นตอนสุดท้าย

ห้องเรียนครั้งนี้จัดเซ็ตอาหารคู่กับไวน์ทั้งหมด 4 เซ็ต ทั้งไวน์ขาว ไวน์แดง และไวน์หวาน โดยเลือกจับคู่กับอาหารเอเชีย ในแต่ละเซ็ต Heller จะใช้แก้วไวน์ของลูคาริสจากต่างคอลเล็กชันกัน 3 แบบ ได้แก่ Desire, Hong Kong Hip และ Shanghai Soul เพื่อแสดงให้เห็นว่ารูปทรงแก้วไวน์ที่แตกต่างกันมีผลต่อรสชาติไวน์มากเพียงใด

 

เซ็ตที่ 1 ไวน์ขาว Cuvee Alexandre Chardonnay Lapostolle 2013 จับคู่กับป่อเปี๊ยะและซอสหวาน

เซ็ตแรกเริ่มต้นด้วยไวน์ขาวกับป่อเปี๊ยะ น่ามหัศจรรย์ที่ไวน์ในแต่ละแก้วให้รสชาติที่ต่างกันเสมือนมาจากคนละขวด Heller อธิบายเหตุผลที่ทำให้เกิดความแตกต่างเช่นนี้ว่า แก้ว Rich White Glass (ซ้ายมือสุด) เป็นทรงเตี้ยและกระเปาะแก้วค่อนข้างกว้าง ทำให้ไวน์มีพื้นที่สัมผัสอากาศมากกว่า เกิดเป็นกลิ่นหอมอวลและช่วยดึงรสหวานเด่นจากซอสบ๊วยของป่อเปี๊ยะ ขณะที่แก้วแบบ Chardonnay Glass ซึ่งเป็นทรงตรงสูงมากกว่า ทำให้กลิ่นของไวน์แหลมพุ่งเข้าสู่จมูก ทั้งยังทำให้ป่อเปี๊ยะรสเค็มมากยิ่งขึ้น

Heller ผู้นำห้องเรียนขอเสียงโหวตจากผู้เข้าร่วมทั้งห้องว่าชอบไวน์ในแก้วแบบใดมากที่สุด ซึ่งในกรณีนี้มีคนจำนวนมากที่เลือก Rich White Glass ที่ดึงกลิ่นหอมของไวน์ได้ดี

 

เซ็ตที่ 2 ไวน์แดง Sicilia DOC Nero d’Avola, Sallier de La Tour 2015 จับคู่กับหมูหัน

ทันทีที่ Heller ให้ยกมือโหวต ครั้งนี้เสียงแตกต่างกันอย่างน่าประหลาดใจ ผู้เข้าร่วมชั้นเรียนยกมือให้กับดีไซน์แก้วแต่ละแบบจำนวนใกล้เคียงกัน

ในเซ็ตนี้แก้วที่น่าสนใจคือ Burgundy Glass (ใบกลางและใบขวามือ) Burgundy Glass จากคอลเล็กชัน Hong Kong Hip เธอมองว่าทำให้กลิ่นแร่ธาตุออกมาได้อย่างชัดเจน ขณะที่แก้วจากคอลเล็กชัน Shanghai Soul ซึ่งกระเปาะกลมมนกว่าและมีขอบแก้วบานออกทำให้กลิ่นไวน์กลมกล่อมและหมูหันอร่อยยิ่งขึ้น

 

เซ็ตที่ 3 ไวน์แดง Cabernet Sauvignon, Nashwauk 2012 จับคู่กับเนื้อทอดเกลือและพริกไทย

เป็นอีกหนึ่งเซ็ตที่ทำให้ไวน์ในแต่ละแก้วต่างกันอย่างชัดเจน Heller พูดถึงแก้ว Robust Red Glass ซ้ายมือสุดก่อนว่าดีไซน์กระเปาะแก้วกว้างแต่ปากแก้วแคบทำให้กลิ่นผลไม้พุ่งสู่จมูก

ขณะที่แก้ว Bordeaux Glass ของคอลเล็กชัน Hong Kong Hip ที่ออกแบบเป็นทรงเหลี่ยมตรงจะดึงกลิ่นแร่ธาตุออกมาแทนกลิ่นผลไม้ ปิดท้ายด้วยแก้วของคอลเล็กชัน Shanghai Soul ที่กระเปาะกลมมนทำให้กลิ่นและรสทั้งหมดรวมตัวและเข้าสู่ประสาทสัมผัสของเราพร้อมๆ กัน โดยเธอมองว่าเป็นแก้วที่ดึงรสชาติไวน์ออสเตรเลียนขวดนี้ได้ดีและชูรสเนื้อทอดให้ดียิ่งขึ้น

 

เซ็ตที่ 4 ไวน์หวาน Recioto di Soave La Broia DOCG, Roccolo Grassi 2013 จับคู่กับไข่หงส์ไส้งาดำ

ปิดท้ายที่ของหวานและไวน์หวาน ไวน์มาสเตอร์ของเราอธิบายว่าการเลือกคู่อาหารและไวน์ในหมวดของหวานของเอเชียยิ่งน่าสนใจ เพราะของหวานของเอเชียมักจะไม่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบและออกรสเค็ม ซึ่งต่างจากขนมตะวันตก ทำให้การจับคู่กับไวน์ท้าทายมากขึ้น

ไวน์หวานในแก้วแบบ Universal Glass ซึ่งกระเปาะกว้างที่สุดในแก้ว 3 ใบทำให้รสไวน์หวานที่สุดและกลิ่นหอมฟุ้งในจมูก เข้ากันได้ดีกับของหวานอย่างสมดุล ขณะที่แก้ว Chardonnay Glass ทรงตรงสูงทำให้รสเปรี้ยวของกรดตามธรรมชาติในไวน์ออกมาผสมกับความหวานและให้รสฝาดของแทนนินมากขึ้น และแก้วใบสุดท้าย Riesling Glass กระเปาะกลมมนทำให้กลิ่นดอกไม้หอมขึ้น รสชาติเบาขึ้น แต่ Heller มองว่าอาจจะส่งเสริมของหวานชนิดนี้ได้ไม่ดีนัก


Sarah Heller มาสเตอร์ออฟไวน์ในวัย 29 ปี


ถึงแม้ Heller จะมีตัวเลือกแก้วที่เธอชื่นชอบสำหรับแต่ละเซ็ต แต่เธอบอกเช่นกันว่าตัวเลือกแก้วไวน์หรือรสชาติของไวน์ที่แต่ละคนชื่นชอบนั้น “ไม่มีผิดหรือถูก” เพราะการรับรู้สัมผัสจากไวน์เป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ดังนั้น แก้วไวน์จึงมีหลายแบบเพื่อขับเน้นไวน์แต่ละชนิดในรูปแบบต่างๆ กัน และถูกรสนิยมของคนต่างกันไป

“ฉันคิดว่าแก้วไวน์เป็นเหมือนเสื้อผ้าของคน เสื้อผ้าที่ใส่ทำให้เรามีภาพลักษณ์ที่แตกต่างต่อผู้พบเห็น อย่างเช่นถ้าฉันอยากจะดูเป็นทางการฉันอาจจะใส่สูท ไวน์ก็เช่นเดียวกัน แก้วไวน์ทำให้รสและกลิ่นที่ปรากฏแตกต่าง และแก้วไวน์คือขั้นตอนสุดท้ายของการดื่มที่มีคุณภาพ” Heller กล่าวสรุป


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 04 มกราคม 2561

View : 2,041


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 476,860

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 61,396

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 16,565


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group