FORBES LIFE

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความเสี่ยงครั้งใหม่ที่ ‘ขั้วโลกใต้’

ยามสองขายืนเฉียดริมหน้าผา เผชิญหน้ากับความเวิ้งว้างของท้องทะเล หรือถูกโอบล้อมด้วยหิมะขาวโพลนที่ห่มคลุมผืนโลกสุดลูกหูลูกตา สิ่งที่จะทำให้ผ่านช่วงเวลานั้นไปได้ไม่ใช่การงานสูงส่งหรือชื่อเสียงสั่งสม แต่คือพลังกายพลังใจอันแข็งแกร่งและสติในทุกย่างก้าวเพื่อเอาชีวิตรอดไปให้ถึงปลายทางที่หวังไว้

“เมื่อคุณอยู่ต่อหน้าธรรมชาติ คุณเป็นเพียงธุลีดิน คุณเป็นเพียงพริบตาของจักรวาล” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ วัย 39 ปี เริ่มบทสนทนากับ Forbes Thailand ถึงความจริงของชีวิตที่ได้เรียนรู้หลายปีมานี้ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการ กลุ่มไทยซัมมิท


บทบาทเด่นของธนาธรคือรองประธานกรรมการ กลุ่มไทยซัมมิท อาณาจักรผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของไทยที่มีรายได้รวมราว 7.2 หมื่นล้านบาทในปี 2559 พร้อมตั้งเป้าสู่ตัวเลข 1.1 แสนล้านบาทภายใน 5 ปี ขณะที่อีกด้าน เขาคือผู้ที่ชื่นชอบการท่องโลกกว้างผ่านกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมและไม่รีรอที่จะสร้างโจทย์ยากขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อท้าทายขีดจำกัดของตน

ล่าสุดได้ปลุกปั้นโครงการ “TJ’s True South” เดินทางสู่ขั้วโลกใต้เป็นระยะทางกว่าพันกิโลเมตรในปลายปี 2561 ไม่เพียงเป็นบทพิสูจน์แรงกายแรงใจ แต่เส้นทางยาวไกลครั้งใหม่ยังเป็นการแสวงหาคุณค่าชีวิตของธนาธรอีกด้วย

 

จิตวิญญาณแสวงหา

ธนาธรเป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวน 5 คนของ พัฒนา-สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยซัมมิท โดยธนาธรในวัย 20 ต้นๆ หลังเรียนจบชั้นปริญญาตรีได้เข้ามาดูแผนกการผลิต เขาเรียนรู้งานอย่างรวดเร็วและปี 2552 ก็มีส่วนสำคัญในดีลระดับหมื่นล้านบาทเข้าซื้อกิจการ Ogihara Group ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และแม่พิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่นที่มีฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในที่สุด Ogihara Group ก็สามารถเป็นฐานให้กลุ่มไทยซัมมิทเติบใหญ่ในระดับสากลโรงงานผลิตของกลุ่มไทยซัมมิท


ตัวอย่างล่าสุดคือการปรับตัวให้สอดรับกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (electric vehicle-EV) ที่ธนาธรเห็นว่า EV ไม่ได้เป็นเพียงสินค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่เป็นเรื่องที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนทั่วโลก จึงเล็งการณ์ไกลด้วยการเป็นพันธมิตรกับ Tesla, Inc. โดยกลุ่มไทยซัมมิทเป็นผู้ผลิตระบบสายไฟฟ้าและตัวถังให้กับรถยนต์ Tesla

พลังที่มีในตัวทำให้ธนาธรทุ่มเททำงานและใช้ชีวิตสังสรรค์เต็มที่ กระทั่งอายุราว 31 ปี ร่างกายก็ส่งสัญญาณเตือนผ่านโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน เขาเคลื่อนไหวลำบากและเป็นเรื้อรังนาน 2-3 ปี จึงทำกายภาพบำบัดและเล่นโยคะ จากนั้นก็ปั่นจักรยานตามคำชักชวนของเพื่อนฝูง

สายลม แสงแดด และทิวทัศน์สองข้างทางทำให้ธนาธรดื่มด่ำความงามของธรรมชาติ นำพาให้เข้าสู่โลกของการวิ่งระยะไกลรวมถึงไตรกีฬา และเมื่อคำถาม “เราทำได้แค่ไหน” ดังก้องในห้วงความคิด จึงเพิ่มระยะทางในการวิ่งไปถึงกว่า 500 กิโลเมตร และเล่นกีฬาแนวผจญภัยอย่างการพายเรือคายัคล่องแม่น้ำจากเชียงใหม่ถึงสิงห์บุรี ปีนเขาในยุโรป นิวซีแลนด์ เป็นต้นธนาธร ระหว่างการปีนเขา


ผู้บริหารหนุ่มเล่าว่าหากเป็นเวลาปกติผู้คนมักกลัวครอบครัวไม่รัก กลัวสังคมไม่ยอมรับ กลัวการสูญเสียธุรกิจ ฯลฯ แต่พออยู่บนภูเขา สิ่งเหล่านี้จะหายไปสิ้น เหลือไว้เพียง “ความกลัวตาย”

“การปีนเขาสอนให้เราไม่บ่นและไม่ท้อถอยกับเรื่องที่เคยคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะถ้าคุณคิดเล็กคิดน้อย คิดว่านั่นก็ปัญหา นี่ก็ปัญหาคุณก็จะคิดใหญ่ไม่ได้ ดังนั้นคุณต้องก้าวผ่านปัญหาเล็กๆ พวกนี้ไปให้ได้”

 

ท้าทาย “ขั้วโลกใต้”

ธนาธรกำลังมุ่งมั่นกับการไปขั้วโลกใต้ที่ตั้งเป้าไว้นานแล้ว เกิดเป็นโครงการ “TJ’s True South” ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ปี 2559 หาเพื่อนร่วมทีมชาวไทยอีก 9 คนเดินทางไปขั้วโลกใต้กับเขาในราวเดือนพฤศจิกายน ปี 2561

ผู้บริหารหนุ่มมองว่าการทำธุรกิจและโครงการ “TJ’s True South” มีสิ่งที่เหมือนกันคือความกล้าเสี่ยง ผู้ประกอบการคือ “risk taker” การยอมรับความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญ หากไม่พร้อมเสียเงินหรือเสียชื่อเสียง ก็ไม่สามารถผลักดันความคิดใหม่ๆ สู่สังคมได้

เช่นเดียวกับการแสวงหาครั้งใหม่ของเขาก็เต็มไปด้วยความเสี่ยง เพราะจะเริ่มต้นที่ประเทศชิลีเพื่อไปยังขอบทวีป Antarctica จากนั้นทั้ง 10 คนต้องเดินบนหิมะกว่า 1,100 กิโลเมตร ลากเลื่อนซึ่งบรรจุสัมภาระน้ำหนักราว 100 กิโลกรัม/คนเป็นเวลาประมาณ 45 วันท่ามกลางอุณหภูมิต่ำกว่า -30 องศาเซลเซียส หากสำเร็จก็จะเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่เดินทางด้วยเท้าไปถึงขั้วโลกใต้การฝึกซ้อมในโครงการ TJ’s True South เพื่อเตรียมพร้อมเดินทางพิชิตขั้วโลกใต้ 


แม้จะยาก แต่ก็มีผู้สมัครกว่า 200 คน ทั้งหมดต้องผ่านการทดสอบร่างกาย เช่น วิ่งทางไกล ลากล้อยาง เดินป่า สเก็ตน้ำแข็ง ฯลฯ ทดสอบ IQ EQ ทดสอบจิตใจภายใต้สภาวะกดดัน รวมถึงความสามารถในการทำงานเป็นทีม และคัดออกเรื่อยๆ เพื่อให้เหลือ 9 คนภายในปลายปีนี้

“ถ้าให้นิยามตัวเอง ผมไม่ใช่ผู้นำที่ยืนข้างหลังแล้วสั่งคนอื่นไปรบ แต่ผมเป็นผู้นำที่จะยืนอยู่แถวหน้าด้วยกันกับคนอื่น ดังนั้นเวลาจัดกิจกรรมอะไรผมก็ต้องทำด้วยเพื่อแสดงให้เห็นว่านี่คือทีม เพราะสำหรับผมการสร้างทีมเป็นเรื่องสำคัญ คุณจะเก่งคนเดียวหรือไปคนเดียวไม่ได้”

โครงการมีผู้สนับสนุนคือ มูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา ซึ่งธนาธรกล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ต้องใช้งบประมาณมากเท่าไร เนื่องจากฝึกซ้อมที่พัฒนากอล์ฟคลับแอนด์รีสอร์ท อ. ศรีราชา จ. ชลบุรี ซึ่งเป็นธุรกิจในกลุ่มไทยซัมมิท แต่ปีหน้าที่ต้องไปฝึกซ้อมต่างประเทศที่แคนาดาหรือไอซ์แลนด์เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศหนาวเย็น ต้องใช้งบมากกว่า 10 ล้านบาท และยังมีทุนที่โครงการจะมอบให้ผู้เข้าร่วมทั้ง 10 คน คนละ 1 ล้านบาทเพื่อให้นำไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมตามความชอบ ดังนั้นปี 2561 จึงจะเดินเรื่องหาพันธมิตรผู้สนับสนุนมากขึ้นภูเขา Vinson Massif ในทวีป Antarctica เป็นเป้าหมายเพิ่มเติมที่ TJ’s True South ต้องการพิชิตหากมีโอกาสหลังจากเดินทางไปถึงขั้วโลกใต้สำเร็จ (Cr: rmiguides.com)


เหตุไม่คาดฝันคือสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ก่อนไปจึงจำเป็นต้องมีแผนรองรับความเสี่ยงต่างๆ อย่างรอบด้าน รวมทั้งการรับมือความเสี่ยงขั้นสุดเช่นเหตุฉุกเฉินที่ต้องเรียกเฮลิคอปเตอร์มารับ “แต่เราอยากให้เป็นทางเลือกสุดท้าย ดังนั้นต้องพร้อมที่สุด” เขาย้ำ

อีกสิ่งที่ธนาธรอยากทำก็คือการปีนเขา Vinson Massif ซึ่งอยู่ในทวีป Antarctica หากบริหารจัดการเวลาที่ขั้วโลกใต้ได้อย่างเหมาะสมและความพร้อมเอื้ออำนวย เขาและลูกทีมก็อาจได้ขึ้นไปฉลองปีใหม่ 2562 ที่นั่น

“ผมคิดว่ายังไปได้ไกลกว่านี้ ถ้ายังไม่เข้าใจศักยภาพตัวเองลึกพอและไม่ถูกท้าทายมากพอ บทเรียนพวกนี้เอามาใช้ในการทำงานได้หมด ผมอยากแสวงหาตัวเอง ขณะเดียวกันก็ต้องบริหารความเสี่ยงให้ดีที่สุด”

เมื่อเราถามว่าแสวงหาอะไรให้ชีวิต ธนาธรนิ่งคิดนิดหนึ่งก่อนตอบว่า “นั่นสิ...ถ้ารู้ก็ไม่ต้องแสวงหาแล้ว” พลางระเบิดเสียงหัวเราะอย่างอารมณ์ดี


 

ภาพ : กิตติเดช เจริญพร และ TJ’s True South


คลิกเพื่ออ่าน "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความเสี่ยงครั้งใหม่ที่ "ขั้วโลกใต้" ฉบับเต็ม จาก Forbes Thailand เดือนพฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 22 ธันวาคม 2560

View : 16,798vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,923


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 477,050

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 61,522

3

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความ

Update : 22 ธันวาคม 2560

view : 16,798


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group