FORBES LIFE

Smart Cruise Ship

เคยเชื่อกันว่าเรือสำราญสุดหรูคือเรือสำราญขนาดเล็ก แต่เทรนด์นี้กำลังเปลี่ยนไป กับเรือสำราญขนาดใหญ่แบบ smartship ที่ถึงพร้อมทุกความทันสมัย และสร้างสรรค์ความหรูหรายิ่งกว่ารีสอร์ตคอมเพล็กซ์ ระดับ 5 ดาวบนพื้นดิน ไม่มีคำว่าเบื่อ ด้วยกิจกรรมนานาประการ และเพิ่มเติมความเป็นส่วนตัวด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ของเรือชนิดที่ไม่ต้องร่วมโต๊ะอาหารกับใครถ้าไม่ต้องการ

เรือสำราญเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางอย่างลักชัวรี่มาแต่ไหนแต่ไร เมื่อการเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างยุโรปกับอเมริกายังมีเพียงหนทางเรือ และผู้โดยสารเฟิสต์คลาสคือผู้ที่ได้สำราญกับการเดินทางอันหรูหราตลอดระยะเวลา 6-7 สัปดาห์ แต่เมื่อมีเครื่องบินพาณิชย์มาทำหน้าที่ตรงนั้นแทนเรือเดินสมุทรก็แปรเปลี่ยนไปเป็นเรือสำราญเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ และเมื่อซีรีส์โทรทัศน์ Love Boat เกิดขึ้นมาในยุคทศวรรษ 1970 เรือสำราญขนาดใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องของคนระดับมิดเดิลคลาส ทำให้คนระดับ Elite หันไปใช้บริการเรือสำราญขนาดเล็กหรือถึงกับมีเรือยอชต์ส่วนตัวกัน

แต่พอมาถึงทศวรรษ 2010 นี้ เทรนด์การเดินทางท่องเที่ยวทางเรือได้เปลี่ยนไปอีกครั้งธุรกิจเรือสำราญเฟื่องฟูถึงขีดสุด มีการเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่ๆ ไปทั่วโลกและมีการสร้างเรือให้ลำใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนมีขนาดราวตึกทั้งบล็อก ทั้งยังใช้เทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดในทุกส่วน ตั้งแต่การเดินเรือจไปจนถึงการกำจัดขยะและบำบัดน้ำเสีย และจากนั้นไม่นาน จาก Megaship ก็ได้กลายเป็น Smart ship ที่ถึงพร้อมทุกความทันสมัยจนอาจแทบไม่เชื่อสายตาเมื่อได้เห็นเรือขนาดตึก 15 ชั้นสามารถกลับลำได้ด้วยการหมุนรอบตัว ไม่ต้องไปตีวงโค้งกลับลำกลางทะเลกว้างอีก 5 ไมล์ข้างหน้าอย่างแต่ก่อน

สิ่งสำคัญที่สุดที่เรือสำราญมีระดับในยุคนี้ทำก็คือการแยกย่อยการบริการออกไปเพื่อให้ผู้มาใช้บริการทุกระดับได้มีพื้นที่ส่วนตัวหมดยุคแล้วกับการมานั่งรับประทานอาหารพร้อมกันในห้องโถงใหญ่ ที่ผู้โดยสารสำคัญจะต้องมานั่งโต๊ะกลางห้องเพื่อรับประทานอาหารกับกัปตันที่ Captain’s Table บนเรือสมัยใหม่ ผู้โดยสารระดับห้องสวีท จะมีบริเวณเช็กอินต่างหากมารับประทานอาหารต่างหากซึ่งแน่นอนมีห้องรับประทานอาหารต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่าเมนูที่เชฟสร้างสรรค์มาให้โดยเฉพาะก็จะพิเศษสุด ทั้งยังมีส่วนสปาที่ไพรเวทด้วยและแน่นอนว่าถ้าผู้โดยสารระดับ crème de la crème ต้องการ ก็สามารถใช้บริการอื่นๆ ที่มีอยู่มากมายในเรือได้ อาทิ คาสิโน ดูโชว์ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีอยู่สารพัดตั้งแต่ไต่หน้าผาจนถึงเล่นกระดานโต้คลื่น !ซึ่งนั่นทำให้เทรนด์ของผู้โดยสารระดับหรูเปลี่ยนไปจากการไปกับเรือสำราญหรูขนาดเล็กที่ไม่มีอะไรให้ทำมากไปกว่านั่งๆ นอนๆ (และกิน) ที่ดูเป็นเรื่องของผู้สูงอายุมากไปสักนิดบนพื้นที่ค่อนข้างจำกัดเมื่ออยากทำกิจกรรมอื่นใดก็ต้องลำบากลงจากเรือขึ้นฝั่งซึ่งบางครั้งท่าเรือแปลกถิ่นก็อาจทำให้ต้องผจญภัยกันโดยไม่จำเป็น

เรือสำราญขนาดใหญ่อันเป็นยุคใหม่ของ luxury cruise อย่างเรือ Quantum of the Seas, Harmony of the Seas, และ Ovation of the Seas ของ Royal Caribbean (www.royalcaribbean.com) มีห้องพักหรูหราทั้งแบบสวีทไปจนถึงอะพาร์ตเมนต์ 2 ชั้นแยกส่วนห้องนอนกับห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกมีจากุซซี่ (กลางแจ้ง)

ห้องอาหารบนเรือที่เปลี่ยนแปลงจากดั้งเดิมนั้นก็มีการใช้คอนเซปต์ใหม่ เปลี่ยนเป็นห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กเหมือนเป็นร้านอาหารร้านหนึ่ง และนำเสนอรสชาติแตกต่างให้เลือก มีทั้งฝรั่งเศส อเมริกัน จีน ฯลฯ ไม่เพียงเท่านั้น ยังนำร้านอาหารของเซเลบริตี้เชฟระดับ โลก อาทิ Jamie’s Italian ของ Jamie Oliver ขึ้นมาไว้บนเรือสำหรับกิจกรรมบนเรือนั้น ทางเรือได้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์บนเรือในแบบที่เรียกว่าไม่น่าเชื่อว่าจะยกสิ่งเหล่านั้นมาไว้บนเรือได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “ซอฟต์ๆ” อย่างลานสเก็ตน้ำแข็ง หรือโรงฝึกกายกรรม หน้าผาจำลอง กระดานโต้คลื่น ตู้ลมเพื่อทดลอง “บิน” ในภาวะไร้น้ำหนัก ไปจนถึงเครื่องเล่นสไลเดอร์ที่มีความสูงเทียมตึก 10 ชั้น ซิปไลน์สระน้ำลึกสำหรับโชว์กระโดดน้ำและกระเช้า “North Star” ที่สามารถยกขึ้นสูงเหนือดาดฟ้าเรือขึ้นไปและกางออกไปข้างกราบเรือเหนือน้ำได้ด้วย เป็นประสบการณ์แบบ one of a kind อย่างแท้จริงแต่สำหรับใครที่ไม่อยากผจญภัยหรือเล่นกิจกรรมหวาดเสียวขนาดนั้น ก็อาจไปนั่งจิ้มแท็บเล็ตหน้า Bionic Bar ให้เครื่องอัตโนมัติพร้อมแขนกล ผสมเครื่องดื่มในแบบที่คิดขึ้นเองให้ลองชิมได้อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความหรูหราอย่างไม่ต้องขวนขวายบนเรือสำราญขนาดใหญ่ ก็คือโชว์บนเรือที่มีการยกเวทีบรอดเวย์มาแสดงในเธียเตอร์ขนาด 1,400 ที่นั่ง ให้ดูแบบฟรีๆ อย่างไม่ต้องเดินทางไป New York หรือ London โดยนักแสดงที่มีฝีมือและระบบแสงเสียง ซึ่งเทียบเท่าเวทีในโรงละครบนพื้นดินเลยทีเดียวทุกวันนี้ เรือสำราญสุดหรูขนาดใหญ่เดินทางไปให้บริการทั่วโลก นอกเหนือจากเส้นทางดั้งเดิมที่คุ้นเคย อย่าง Mediterranean Alaska Caribbean ฯลฯ มีหลายลำเข้ามาถึงเมืองไทย ไปตะวันออกไกล จีน ญี่ปุ่น และเดินทางลงไปถึงออสเตรเลีย ทำให้สามารถไปสัมผัสความหรูนี้ได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น


Admin System Web
Administrator

Update : 12 พฤศจิกายน 2560

View : 3,734


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 476,580

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 61,172

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 16,378


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group