FORBES LIFE

ตระกูล 'หวั่งหลี' ชุบชีวิต 'ล้ง 1919' ตำนานท่าเรือกลไฟ 167 ปีแห่งคลองสาน


ทันทีที่ รุจิราภรณ์ หวั่งหลี เจ้าของบริษัทออกแบบภายใน พี ไอ เอ อินทิเรีย ทำการล้างสีที่ปิดทับตัวตึกในที่ดิน ฮวย จุ่ง ล้ง ของตระกูลออกก็พบว่า ภายในมีภาพวาดแบบจีนเขียนอยู่อย่างชดช้อยบนผนัง เธอทราบในทันทีว่าตึกเก่าที่ต้องการจะบูรณะแห่งนี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ยิ่งไปกว่าที่คาด


Forbes Thailand มีโอกาสพูดคุยกับ ศรัณฐ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ ล้ง 1919 ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้นยิ่งของงานเปิดตัว ล้ง 1919 อย่างเป็นทางการ โดยมีแขกทั้งนักธุรกิจชื่อดังของไทยและดาราคนดังร่วมงานอย่างคับคั่งศรัณฐ์ หวั่งหลี ลูกชายของสุจินต์-รุจิราภรณ์ หวั่งหลี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน)


ศรัณฐ์ ลูกชายของรุจิราภรณ์ รุ่น 5 ของตระกูลหวั่งหลีที่เป็นผู้นำร่วมกับมารดาในการบูรณะ ฮวย จุ่ง ล้ง เล่าความเป็นมาของที่ดินเก่าแก่ผืนนี้ว่า ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2393 หรือเมื่อ 167 ปีก่อน โดย พระยาพิศาลศุภผล (ชื่น พิศาลบุตร) เพื่อเป็นท่าเรือกลไฟขนส่งสินค้าระหว่างจีน-ไทยในชื่อ ฮวย จุ่ง ล้ง พื้นที่บริเวณคลองสานเนื้อที่ 6 ไร่ตรงข้ามกับถนนทรงวาด-เยาวราชแห่งนี้มีการแลกเปลี่ยนสินค้าข้าวไทยกับสินค้าจีน เช่น ใบชา ผ้าไหม เครื่องกระเบื้องเคลือบแบบจีน


ที่ดินตกทอดในตระกูลของพระยาพิศาลศุภผล จนกระทั่ง ตันลิบบ๊วย รุ่น 2 ของตระกูลหวั่งหลีซึ่งมีบ้านในที่ดินติดกันต้องการหาพื้นที่สำหรับสร้างโกดังค้าข้าว จึงได้ซื้อที่ดิน ฮวย จุ่ง ล้ง มาในปี 2462 กว่า 40 ปีที่ ฮวย จุ่ง ล้ง มีชีวิตในฐานะคลังข้าวสำคัญของหวั่งหลีและมีการปลูกตึก 2 ชั้นอย่างที่เห็นในปัจจุบันเพื่อเป็นที่อยู่ของคนงาน


"สมัยก่อนเราอยู่กันแบบกงสี หมายถึงกงสีแบบโบราณจริงๆ ที่คนงานทุกคนจะกินอยู่กับเรา มีห้องนอนส่วนตัว แต่จะใช้ห้องน้ำรวมและครัวรวม ทำอาหารชุดใหญ่ทานร่วมกัน" ศรัณฐ์กล่าวสภาพอาคารของ ฮวย จุ่ง ล้ง ที่ทรุดโทรมก่อนที่จะได้รับการบูรณะ


ต่อมาท่าเรือคลองเตยกำเนิดขึ้นและกลายเป็นศูนย์รวมการขนส่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ ฮวย จุ่ง ล้ง ลดความสำคัญลงและเลิกดำเนินการมากว่า 50 ปี ครอบครัวหวั่งหลีจึงปล่อยเช่าห้องพักคนงานให้คนทั่วไปเช่า ตั้งแต่ยุคที่อัตราค่าเช่าเริ่มเพียง 25 บาทต่อเดือนจนถึง 800 บาทต่อเดือน


ทว่า สภาพตึกที่ไม่ได้รับการบำรุงทรุดโทรมลงอย่างมาก ครอบครัวจึงตัดสินใจระงับการปล่อยเช่าเมื่อปี 2558 ขณะเดียวกัน บริเวณริมน้ำเจ้าพระยาในช่วงนั้นก็เริ่มกลับมาเจริญขึ้นด้วยโครงการต่างๆ อาทิ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, ท่ามหาราช, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ไอคอนสยาม


รุจิราภรณ์ มองว่าพื้นที่นี้สามารถสร้างประโยชน์ได้จึงเป็นผู้นำเสนอในครอบครัวซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินร่วมกันว่าควรพัฒนาโครงการบนที่ดิน ฮวย จุ่ง ล้ง โดยอาจจะเป็นโรงแรม ในระหว่างที่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะพัฒนาเป็นโครงการแบบใด เธอก็ลงมือล้างสีที่ทาทับผนังออกก่อนเพราะไม่ว่าจะดัดแปลงเป็นโครงการแบบใด ขั้นตอนแรกที่ต้องทำก็คือ การล้างสีการซ่อมและบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังของล้ง 1919


"เราไม่เคยคิดว่าจะมีการทุบตึก เราคิดว่าการใช้โครงสร้างเดิมแต่เสริมความแข็งแรงจะง่ายกว่า แต่พอล้างสีออกก็พบว่ามีภาพเขียนสีแบบจีนอยู่ด้านในโดยที่เราก็ไม่เคยทราบมาก่อน ไม่แน่ใจว่าใครเป็นผู้ตัดสินใจทาสีขาวทับลงไปทั้งอย่างนั้น แต่กลายเป็นเรื่องดีที่ทำให้ภาพเหล่านี้อยู่รอดมาถึงปัจจุบัน ทางครอบครัวจึงมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาที่นี่เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องการบูรณะอนุรักษ์ให้ตรงกับของเดิมมากที่สุด" ศรัณฐ์กล่าว
จิตรกรรมฝาผนังที่ ล้ง 1919


เมื่อมีภาพเขียนอายุร่วมร้อยปีประกอบกับอาคาร รุจิราภรณ์ ตระหนักถึงคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ที่มากยิ่งขึ้นและสรุปแนวคิดได้ว่าจะบูรณะที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เพื่อให้สังคมได้ศึกษาและสัมผัส โดยเธอเป็นแม่งานจัดตั้ง บริษัท ซิโน พอร์ท จำกัด ซึ่งมี บริษัท หวั่งหลี จำกัด ถือหุ้น 30% และอีก 70% เป็นการถือในนามบุคคลของลูกหลานตระกูลหวั่งหลีเฉพาะกลุ่มที่ยังคงอาศัยอยู่ในประเทศไทยและผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ที่สนใจโครงการ บริษัทซิโน พอร์ท ได้ลงทุนหลักร้อยล้านบาทเนรมิตคืนชีวิตที่นี่ในนาม ล้ง 1919รุจิราภรณ์ หวั่งหลี สะใภ้ตระกูลผู้เป็นแม่งานใหญ่ในการพัฒนาโครงการ ล้ง 1919


“ตรงนี้อยากให้คนมองเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ส่วนบุคคลที่เปิดให้คนเข้ามาสักการะ ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว เข้ามาดูสถาปัตยกรรมที่ยังเหลือ และเราก็มีร้านค้าของสวยงามอีก 6-7 ร้านที่เหมาะกับสถานที่เข้ามาเปิด เป็นร้านขายงานฝีมือและศิลปะ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้าเครื่องประดับ เครื่องหอม และมีร้านอาหารอีก 4 ร้าน นอกจากนี้ก็มีสถานที่จัดอีเวนท์ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ที่นี่จะสร้าง character ที่แตกต่างให้กับการจัดแสดงสินค้า เช่น ถ้าคุณจัดแสดงรถยนต์ที่ไบเทคก็เป็นแบบหนึ่ง แต่ถ้ามาที่ล้งก็จะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่ง และเราก็เปิดรับการจัดงานอีเวนท์เทศกาลออกร้านต่างๆ ด้วย”


ศรัณฐ์ กล่าวว่า ในเชิงธุรกิจแล้วครอบครัวไม่ได้คาดหวังการทำกำไรมหาศาลกับล้ง 1919 เพียงต้องการให้พื้นที่คืนสู่สังคมและสร้างประโยชน์ได้มากขึ้นกว่าเมื่อครั้งปล่อยเช่าห้องพักทั่วไป จึงไม่ได้มีการติดต่อบริษัททัวร์เป็นกิจจะลักษณะ โดยคาดว่าจะมีอัตราผลตอบแทนราว 12% ต่อปีและสามารถคืนทุนได้ใน 5 ปี ที่สามารถคืนทุนได้เร็วเนื่องจากการลงทุนทั้งหมดไม่มีการขอสินเชื่อจึงปลอดดอกเบี้ย
บรรยากาศในโครงการ


“เราไม่รู้จริงๆ ว่ากลุ่มลูกค้าจะเป็นใคร แต่คาดหวังให้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบ FIT (นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง) เข้ามา และหวังว่าทัวร์จะเห็นว่าล้ง 1919 เหมาะเป็นจุดแวะพัก” ศรัณฐ์กล่าวปิดท้าย


ทั้งนี้ ล้ง 1919 บนถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน เปิดบริการแล้วตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. 60 เวลา 8.00-22.00น. สามารถเดินทางมาโดยใช้บริการเรือข้ามฟากท่าเรือสวัสดี-ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ/หวั่งหลี หรือโดยรถส่วนตัวโครงการล้ง 1919 ได้รับเกียรติจาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขึ้นกล่าวปาฐกถาเปิดงานอย่างจับใจถึงคุณค่าของการอนุรักษ์สถานที่ทางประวัติศาสตร์และพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันเป็นหัวใจสำคัญของประเทศศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว

 


โครงการล้ง 1919 จากมุมมองทางอากาศ


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

View : 8,191
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,557

Most Popular
1

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 57,514

2

“ลูกขนไก่” ให้ชีวิต : ‘เมย์’ รัชนก อินท

Update : 19 เมษายน 2559

view : 11,090

3

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความ

Update : 22 ธันวาคม 2560

view : 8,990

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 840

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,012

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,225


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย