FORBES LIFE

ขอซิ่งอย่าง McQueen สักครั้ง

เคยฝันว่าวันหนึ่งจะได้เป็นนักขับรถแข่งระยะไกลโดยที่ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเป็นล้านๆ ไหม? ถ้าใช่นี่คือโอกาสแล้ว เพราะ ChumpCar และ 24 Hours of Lemons เปิดโอกาสให้นักซิ่งสมัครเล่นมาประลองความเร็วที่ 120 ไมล์ต่อชั่วโมง


คนมีสตางค์ที่ติดใจกีฬาความเร็วนั้นมักจะเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งต่อไปนี้หนึ่ง ควักกระเป๋าจ่ายหลักหลายล้านเพื่อซื้อรถแข่งใหม่เอี่ยมไว้จอดโชว์ในโรงรถหรือขณะขับไปแช่ในจุดรถติดได้เก๋ๆ (วิธีนี้เรียกว่า วิถีแบบ Lamborghini) หรือสอง เข้าเรียนหลักสูตรขับรถแข่งอาชีพเพื่อที่จะได้มีโอกาสใช้รถซูเปอร์คาร์ของคนอื่นซิ่งสนั่นแทร็ก โดยไม่ต้องใช้งบมากเหมือนข้อหนึ่ง (หรือวิถีแบบ Bondurant)


ผมเลือกวิธีที่ 3 ครับ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา มีสนามแข่งรถสำหรับมือสมัครเล่นเปิดตัวขึ้นหลายแห่งด้วยกัน เปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่มีใบขับขี่ได้สวมวิญญาณ Steve McQueen หรือ Paul Newman ขึ้นซิ่งรถแข่งของตัวเองตะลุยสนามที่มีความท้าทายเป็นอันดับต้นๆ ของสหรัฐฯ ด้วยความเร็วสุดขีดความกล้าของหัวใจ ซึ่ง 2 สนามที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และยังมีชื่อที่ตลกที่สุดด้วยนั่นก็คือ ChumpCar และ 24 Hours of LeMons


สำหรับ ChumpCar นั้นเล่นคำมาจากชื่อรายการแข่ง Champ Car ซึ่งปัจจุบันไม่มีแล้ว ขณะที่ 24 Hours of LeMons ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ Le Mans รายการแข่งขันรถแข่งระยะไกลระดับตำนาน ทั้ง 2 รายการมีการตั้งข้อจำกัดด้านงบประมาณด้วย โดย Chump จำกัดค่าใช้จ่ายตามคะแนน ขณะที่ LeMons กำหนดเพดานราคารถแข่งไว้ที่ 500 เหรียญสหรัฐฯ แต่ราคาเท่านั้นก็ซื้อได้แต่เพียงรถผุๆ ที่ต้องซ่อมกันอีกเยอะเพื่อนเก่าของผม 2 คน Bill Rowan ที่เป็นนักบินที่ผ่านการฝึกฝนในกองทัพ กับ Rob Mecarini ประธานบริษัทสำรวจมหาสมุทรไปซื้อ Toyota MR-2 เครื่องยนต์ขนาดกลางรุ่นปี 1989 มาได้ในราคาไม่กี่ร้อยเหรียญ แต่การตั้งเพดานราคาไว้ที่ 500 เหรียญนั้นไม่เพียงพอที่จะซื้ออุปกรณ์ด้านความปลอดภัยได้ เราต้องการระบบดับเพลิง โครงรถ หลังคาเสริมแรง โครงรัดหมวกนิรภัย ฯลฯ แต่ก่อนที่จะเพิ่มชิ้นส่วนเหล่านี้เข้าไปได้ เราต้องถอดชิ้นส่วนอื่นๆ ออกเพื่อให้รถน้ำหนักเบาขึ้น เบ็ดเสร็จเราก็ได้รถแข่งราคา 1 หมื่นเหรียญ


จากนั้นเรายกระดับมันขึ้นมาสักหน่อย ติดตั้งเหล็กกันโคลงเพื่อให้รถมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดียิ่งขึ้นแม้ต้องแลกกับความเร็วที่คาดว่าจะลดลง สร้างระบบทำความเย็นให้กับคนขับ โดยใส่น้ำแข็งผ่านท่อเข้าไปในเสื้อที่มีลักษณะเป็นหลอด อัพเกรดเบรค เปลี่ยนยางใหม่ และติดตั้งวิทยุสื่อสาร 2 ทิศทาง ในที่สุดรถแข่งของเราก็มีราคาเพิ่มเป็น 2 หมื่นเหรียญ


นี่ยังไม่ทันลงแข่งเลยนะครับ แต่โชคดีว่าทีมของเรามีช่างยนต์มืออาชีพอย่าง Sean Kelleher ซึ่งเป็นสมาชิกคนที่ 4 ของทีม “Mid-Engine Crisis” ของเรา โดยปกติแล้ว Chump หรือ LeMons จะแข่งขันกันวันละ 8 ชั่วโมงเป็นเวลา 2 วัน หลังจากที่พวกเราซ้อมกันมาเป็นปีๆ แต่หากทีมใดไม่มีช่างเครื่องแล้วล่ะก็ คงจะยืนระยะแข่งไม่ได้นานขนาดนั้นบรรยากาศการแข่งขันรายการ ChumpCars สนามแข่งขันสำหรับมือสมัครเล่นได้ดัดแปลงรถราคาถูกมาประลองความเร็ว (Photo Credit: turnology.com)


สุดท้ายผลงานของเขาก็ได้อวดโฉมในสนามแข่งหลังจากที่จ่ายเงินค่าสมัคร 1,600 เหรียญ Mid-Engine Crisis ก็ได้สัมผัสสนามแข่งเป็นครั้งแรก โดยต้องบี้กับรถแข่งอีก 103 คันในการแข่งขันของ Chump ที่กินระยะเวลา 2 วัน


เพื่อนร่วมทีมของผมเป็นผู้ขับก่อน อย่างไรก็ตามเบรคที่แน่นทำให้รถของพวกเขาหมุนไปมา ระบบไฟฟ้าก็เริ่มออกอาการแปลกๆ Chump อาจจะเป็นรายการแข่งที่ชื่อตลกสักเล็กน้อย แต่นักซิ่งแต่ละคนเอาจริงแบบไม่มีใครยอมใคร (ความเร็วขึ้นแตะ 120 ไมล์ต่อชั่วโมงอยู่บ่อยๆ) ตอนที่ผมพยายามเร่งเครื่องในรอบแรกก็มีรถอีกหลายสิบคันที่ซิ่งแซงผ่านหน้าผมไปแบบไม่เกรงใจ จากนั้นรถ MR-2 ก็ตายสนิท


วันที่ 2 ยิ่งอาการหนัก เมื่อผมเร่งเครื่องขณะอยู่บนสนามแข่ง เครื่องก็ดับทันที ผมจึงต้องขยับขึ้นไปจอดข้างทางอีกครั้ง ตลอดระยะเวลาแข่งขัน 2 วัน เราแข่งจบเพียงรอบเดียว เมื่อคำนวณจากระยะทางที่เราขับอยู่บนสนามก็เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนราคาแพงพอๆ กับจ้าง Matt Damon มาจากดาวอังคาร24 Hours of Lemons สนามแข่งรถที่มีจิตวิญญาณของความสนุกและตลก คุณจะได้พบเห็นรถหน้าตาแปลกๆ ที่นี่ (Photo Credit: carthrottle.com)


สำหรับการแข่งขันรายการที่ 2 ของทีม เราเปลี่ยนไปแข่งที่สนามของ LeMons ซึ่งมีความเร็วไม่แพ้กัน แต่อาจจะปนความตลกมากกว่า โดยรถแข่งส่วนใหญ่มาจากแนวคิดน่ารักๆ เช่น Peugeot ชื่อ French Toast หรือ Saabs of Anarchy ผู้น่าเกรงขาม รถแข่งคันใดที่กระทำผิดกติกาจะมีบทลงโทษพิลึกๆ เช่น จะต้องสร้างรถยนต์ใหม่ทั้งคันจากกระดาษแข็ง ขณะที่ผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 500 เหรียญ จ่ายเป็นเหรียญล้วนๆ


เราทาสี MR-2 ของเราใหม่ให้เป็นธีม Car Wars พร้อมแปลงโฉมเป็น MR2-D2 เพื่อรักษาจิตวิญญาณแห่งความเป็น LeMons แต่พลังไม่ยอมสถิตย์อยู่กับเรา ครั้งนี้รถแข่งของเราทำหน้าที่อย่างดีแล้วเชียว แต่ก็เจอปัญหาในวันเสาร์ เมื่อนักขับคนหนึ่งซิ่งชนกำแพงจนการแข่งขันหยุดลงชั่วคราวตามด้วยฝนกระหน่ำจนไม่สามารถจัดการแข่งขันได้


พอถึงวันอาทิตย์ก็ทำผลงานชดเชยขึ้นมาได้ ผมออกสตาร์ทอย่างระวังตัวจนแม้กระทั่งรถที่เหมือนกับรถตัดหญ้า รถผุๆ คอยาว รวมทั้งรถรุ่นล่างอย่าง Ford Pinto ยังแซงผมไปเลยระหว่างเบรครอบวิ่ง: ผู้เขียน Randall Lane ขณะเตรียมตัวซิ่งด้วย MR2-D2 ในการแข่ง ณ 24 Hours of LeMons


ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ผมซ้อมมานับร้อยนับพันรอบ แต่จากการเร่งความเร็วสูงสุดเวลาขับอยู่คันเดียวแล้วเปลี่ยนมาเป็นซิ่ง 100 ไมล์/ชั่วโมงโดยที่มีรถคันอื่นล้อมหน้าล้อมหลังขนาบข้างนี่มันแตกต่างระดับเดียวกับซื้อแหวนหมั้นที่ Tiffany กับกรูกันเข้าไปซื้อของในร้าน Walmart ในวัน Black Friday อย่างไรอย่างนั้น เวลาแข่งขันที่ Chump หรือ LeMons มันไม่ใช่การขับด้วยความเร็วที่เหมาะสมสูงสุด แต่มันคือการควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในสนามไม่ให้ได้รับผลกระทบ


ขณะที่การแข่งขันดำเนินต่อไป ผมก็ใช้เวลาต่อรอบน้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งคนอื่นๆ แซงผมยากแล้ว จากนั้นผมจึงเริ่มแซงคนอื่นบ้าง รวมทั้งเจ้า Pinto คันนั้นด้วย พูดง่ายๆ คือ ผมแข่งรถจริงๆ แล้วครับ ผมยังอวดเก่งอีกด้วย เริ่มเบรคช้าลงและเร่งเครื่องหนักขึ้นไปอีก พอถึงโค้งหนึ่ง รถผมก็หมุน 360 องศา มองเห็นกองทัพรถแข่งพุ่งเข้าหาอยู่แว้บเดียวเท่านั้นก็ไถลเข้าไปในทุ่ง


แต่ผมก็ติดใจไม่น้อย เราใช้เวลาเยอะมากๆ เพียงเพื่อจะอยู่บนสนามแข่งอันตราย สูดกลิ่นไอเสีย มันเป็นสนามที่ต้องเสียเงินไม่มีวันจบ แต่ก็คุ้มค่ากับอะดรีนาลีนที่ได้หลั่งออกมา ช่วงเวลาดีๆ กับเพื่อนฝูง และการทำงานกับระบบเครื่องยนต์ชั้นนำ ทำให้ทีม Mid-Engine Crisis อยากจะลงแข่งขันในฤดูกาลที่ 2 เต็มที่แล้วครับ เรากำลังลงชุดเกียร์ใหม่ ตัวป้อนอากาศเย็นเข้าเครื่อง และยางใหม่ ทำให้รถแข่งราคา 500 เหรียญของเรากลายเป็น 25,000 เหรียญไปแล้ว

 


เรื่อง: Randall Lane
เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม


คลิกอ่าน "ขอซิ่งอย่าง McQueen สักครั้ง” ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 28 สิงหาคม 2560

View : 2,436


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 476,739

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 61,308

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 16,490


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group