FORBES LIFE

ฉลามหนุ่มพลิกบทบาทใหม่

สุดยอดนักกีฬาที่ได้รับเหรียญจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคมากที่สุดด้วยวัยไม่ถึง 30 ปีและกำลังหาทางเปลี่ยนความสำเร็จอันน่าทึ่งนี้ให้เป็นแบรนด์นาม Michael Phelps ครั้งนี้เขาจะสามารถสร้างตำนานได้อย่างที่ Michael Jordan เคยทำสำเร็จหรือไม่?

Michael Phelps เดินทางมาที่ New York เพื่อรับรางวัลนักกีฬาผู้ประสบความสำเร็จตลอดกาลสำหรับชัยชนะในการลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิคถึงห้าสมัย รางวัลดังกล่าวเป็นโอกาสอีกครั้งหนึ่งในการประกาศถึงความยิ่งใหญ่ที่ผ่านมาของตัวเขาเอง แต่สิ่งที่ Phelps ต้องการพูดถึงในขณะนี้คือเรื่องของอนาคต

“ผมใช้เวลาเป็นสิบๆ ปีว่ายวนอยู่แต่ในสระว่ายน้ำ แต่ตอนนี้ผมพร้อมแล้วที่จะลงมือทำสิ่งใหม่ๆ และพร้อมที่จะนำศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเองไปทุ่มเทกับบทบาทอื่น” Phelps กล่าว

Phelps ในวัย 31 ปี กล่าวว่า ชีวิตช่วงที่สองของตนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยชีวิตใหม่นี้ประกอบด้วยสองส่วนหลักๆ ด้วยกัน ส่วนหนึ่งคือเขาต้องการสร้างแบรนด์สินค้าที่จะมีชื่อเสียงโด่งดังไปอีกนานหลายสิบปี และอีกส่วนหนึ่งก็คือการเป็นผู้สนับสนุนระดับโลกในสิ่งที่มีความหมายมากที่สุดสำหรับตัวเขา ซึ่งก็คือการว่ายน้ำและสวัสดิภาพของเด็กๆ


Michael Phelps ในบทบาทพรีเซนเตอร์แบรนด์ดัง อาทิ Speedo, Under Armour, Omega


เมื่อพูดถึงการสร้างแบรนด์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Phelps เป็นสุดยอดพรีเซนเตอร์ให้กับบริษัทผู้สนับสนุนซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ Under Armour, Omega, Intel, Activision และ Beats by Dre ซึ่ง Phelps เคยมีรายได้จากการเป็นพรีเซนเตอร์สูงสุดถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

อย่างไรก็ตาม Phelps ไม่ยอมหยุดอยู่เพียงแค่การเป็นหน้าเป็นตาให้กับแบรนด์สินค้าของคนอื่นเท่านั้น ในปี 2013 เขาได้ยุติสัญญากับ Speedo ซึ่งได้ให้การสนับสนุนเขามาเป็นระยะเวลานาน และในปีต่อมา Phelps เริ่มธุรกิจชุดว่ายน้ำแบรนด์ MP โดยเป็นหุ้นส่วนกับ Aqua Sphere ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์สำหรับกีฬาว่ายน้ำ ปัจจุบัน Aqua Sphere จำหน่ายชุดว่ายน้ำแบรนด์ MP ของ Phelps ในราคาตั้งแต่ 40-475 เหรียญ

“สักวันหนึ่งผมอยากจะเป็นเจ้าของแบรนด์ชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์สำหรับกีฬาว่ายน้ำที่โด่งดังที่สุดและดีที่สุด” Phelps กล่าว


MP แบรนด์ชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์ว่ายน้ำที่ Phelps ก่อตั้งร่วมกับบริษัท Aqua Sphere


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าต้นแบบในการทำธุรกิจของ Phelps ก็คือ Michael Jordan ซึ่งบริษัท Nike Inc. Jordan Brand สามารถทำรายได้จากการจำหน่ายรองเท้าและเสื้อผ้าได้มากถึง 2.8 พันล้านเหรียญในปีที่แล้ว

ถึงแม้ว่าว่ายน้ำจะไม่ใช่กีฬาที่สามารถสร้างยอดขายให้กับสินค้าได้ดีเท่ากับกีฬาบาสเกตบอล แต่ Kevin Plank ซีอีโอของ Under Armour มองว่าความมุ่งมั่นของ Phelps ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้าม เขากล่าวว่า “Michael มีคุณสมบัติพิเศษ เขากัดไม่ปล่อยจนกว่าจะได้รับชัยชนะในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งเขาได้แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่ผ่านๆ มา ผมคิดว่าเขาเป็นราชาแห่งสายน้ำตัวจริงเสียงจริง”

เป้าหมายหลักของ Phelps หลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคก็คือ มูลนิธิ ซึ่ง Phelps ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โครงการที่สำคัญที่สุดของเขาก็คือ “im” (“im” มาจาก “individual medley” หรือ “เดี่ยวผสม” ซึ่งเป็นประเภทของการแข่งขันว่ายน้ำที่ Phelps ถนัดที่สุดประเภทหนึ่ง และเป็นคำย่อของ “I am”) โครงการนี้มุ่งเน้นการฝึกสอนให้เด็กๆ สามารถ “เอาตัวรอดในน้ำ” ได้ (การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องกับอุบัติเหตุของเด็กอายุ 1-14 ปีในสหรัฐอเมริกาและเป็นสาเหตุอันดับสามทั่วโลก)

มารดาของ Phelps ส่งเขาเข้าคอร์สการเอาตัวรอดในน้ำตั้งแต่เมื่อเขายังเป็นเด็ก และ Phelps บอกว่านี่เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขากลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำในวันนี้


โครงการ im เพื่อสอนให้เด็กๆ ทั่วโลกเอาตัวรอดในน้ำได้ 
(ล่าง) Michael Phelps กับทีมงานโครงการ im


โครงการ im มีทีมงาน 104 ทีมประจำรัฐทั้ง 50 รัฐในอเมริกา และอีก 176 ทีมใน 33 ประเทศทั่วโลก โครงการนี้ได้ฝึกสอนเด็กๆ ให้ว่ายน้ำเป็นแล้วถึง 16,000 คน (โดย 3 ใน 4 ของเด็กที่เข้าร่วมโครงการเพิ่งจะเคยมีโอกาสได้ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำเป็นครั้งแรกในชีวิต)

Phelps กล่าวว่า “ผมต้องการให้จำนวนเด็กที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเป็น 50,000 คนในอนาคตอันใกล้นี้ และจากนั้นก็ขยับเพิ่มเป็น 100,000 คน แต่จริงๆ แล้วเป้าหมายของผมก็คือทำให้เด็กทุกคนบนโลกนี้สามารถเอาตัวรอดในน้ำได้”

Phelps ไม่ใช่นักกีฬาโอลิมปิคธรรมดาๆ เขาเริ่มลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเป็นครั้งแรกในปี 2000 ด้วยวัยเพียง 15 ปี และเริ่มฉายแววความเป็นนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ในการแข่งขันโอลิมปิคที่ Athens ในปี 2004 ต่อมาเขาได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการแข่งขันโอลิมปิคที่ Beijing ในปี 2008 และชัยชนะที่มาพร้อมกับความเหนื่อยหน่ายในกีฬาโอลิมปิคที่ London ปี 2012 ซึ่งตามมาด้วยพฤติกรรมดื่มสุราอย่างหนักและโรคซึมเศร้า

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ Phelps ต้องการกอบกู้ชื่อเสียงคืนมาด้วยการลงแข่งกีฬาโอลิมปิคที่ Rio ในปี 2016 โดยรวมแล้ว Phelps ได้รับเหรียญจากกีฬาโอลิมปิคทั้งหมด 28 เหรียญโดยเป็นเหรียญทองถึง 23 เหรียญด้วยกัน


Michael Phelps กับ Nicole ภรรยาของเขา และ Boomber ลูกชาย  ในสนามกอล์ฟ Hazeltine National รัฐ Minnesota เมื่อเดือนกันยายน 2016


เป็นที่ทราบกันดีว่า Phelps เคยประกาศยุติอาชีพนักว่ายน้ำเป็นครั้งแรกหลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในปี 2012 เขากล่าวว่า “ครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งก่อน ในตอนนั้นผมต้องการขุดหลุมดำให้ลึกที่สุดและฝังตัวเองอยู่ตามลำพัง ไม่อยากสุงสิงกับใคร” แต่ตอนนี้ “ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ดีขึ้นมากๆ เพราะผมมี Boomber (บุตรชายวัย 8 เดือน) และ Nicole (ภรรยา) มีสิ่งอื่นๆ ให้ต้องคิดถึง ผมไม่ใช่คนตัวคนเดียวอีกต่อไป”

ทุกๆ เดือน Phelps เข้าร่วมการประชุมอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงแค่มาปรากฏตัวพร้อมกับโบกมือและส่งยิ้มเท่านั้น “ทุกวันนี้ ผมนั่งร่วมโต๊ะประชุมที่มีการอภิปรายโต้เถียงกันอย่างจริงจัง และผมก็ตั้งคำถามทุกครั้งเมื่อมีข้อสงสัย ผมมองว่านี่เป็นการเสริมแรงให้กับตัวเอง ผมอยากออกไปพบปะผู้คน ถ้าผมแยกตัวออกไปอยู่คนเดียวเหมือนที่เคยทำ ผมรู้ดีว่าจะเกิดอะไรขึ้น และมันไม่ใช่เรื่องดีเลย” Phelps กล่าว

 

เรื่อง: Monte Burke
เรียบเรียง: ริศา


คลิกอ่าน "ฉลามหนุ่มพลิกบทบาทใหม่" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ พฤษภาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 27 มิถุนายน 2560

View : 2,187


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 476,425

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 60,941

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 16,268


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group