FORBES LIFE

7 Fruitful Facts of The Greatly Glamorous Germany

1 ประเทศของกวีและนักคิด

กว่าหลายศตวรรษมาแล้วที่บรรดากวีและนักปรัชญาชาวเยอรมันได้สรรค์สร้างมรดกวัฒนธรรมสุดคลาสสิกต่างๆ ประดับโลกของเราทั้งดนตรี การแสดง และศิลปะ

 

2 มรดกทางสถาปัตยกรรม

แม้เมืองใหญ่ๆ บางเมืองของเยอรมนีจะถูกทำลายจากสงครามโลกถึงสองครั้ง แต่ผลงานอันยิ่งใหญ่และทรงคุณค่าก็ยังปรากฏให้ทุกคนเห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ ยกตัวอย่างเช่น มหาวิหารเมือง Cologne หรือเมือง Ulm ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์ศาสนาที่มีหอคอยที่สูงที่สุดในโลก รวมทั้งยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น Goslar, Nuremberg และ Schwäbisch Hall ในย่านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยยุคกลางที่ยังได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

ยังไม่รวมสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อาทิ Elbphilharmonie สถานที่น่าท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมฝั่งแม่น้ำของนคร Hamburg ซึ่งแม้จะเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน แต่ทั้งผู้เชี่ยวชาญและเหล่าผู้มาเยือนต่างก็ยกย่องให้ที่นี่เป็นคอนเสิร์ตฮอลล์ที่มีระบบเสียงยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว


Elbphilharmonie คอนเสิร์ตฮอลล์ที่มีระบบเสียงยอดเยี่ยมในเมือง Hamburg (Photo Credit: Thies Raetzke/ulrike-brandi.de)

 

3 คนเยอรมันรักความเป็นปัจเจก รักอิสระ และรักรถยนต์

พบว่า 65% บนทางด่วนจะไม่จำกัดความเร็วสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนามาตรฐาน คุณภาพ เทคโนโลยีและสมรรถนะของรถยนต์เยอรมัน ผู้ขับขี่สามารถไว้ใจได้ในนวัตกรรมความปลอดภัยทำให้สามารถครองส่วนแบ่งเป็นแถวหน้าในตลาดโลกมาโดยตลอด แบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก อาทิ Volkswagen BMW และ Mercedes และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เยอรมนีมีการปรับเปลี่ยนตนเองสู่การเป็นประเทศที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมของโลกอย่างจริงจัง รถยนต์ที่เป็น “เทคโนโลยีสีเขียว” กำลังจะมา เขตใจกลางเมืองสำคัญหลายแห่งก็ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นเขต “ปลอดรถ” และมีการนำรูปแบบการเดินทางแบบทางเลือกมาใช้ทดแทนกันอย่างคึกคัก

 

4 ยุคแห่ง Sustainable Urban

การปกป้องสิ่งแวดล้อม ความรักษ์โลกและความยั่งยืนถือเป็นคุณค่าที่ควรยกย่อง เป็นประเด็นใหญ่ให้ประเทศและพลเมืองตระหนักรู้ พร้อมกับนำมาเป็นหลักปฏิบัติทั้งในภาคการผลิต นวัตกรรม การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันต่างๆ ซึ่งเยอรมันเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่นำ 65% ของขยะไปรีไซเคิล

 

5 การเปลี่ยนแปลงระบบพลังงาน

เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศอุตสาหกรรมประเทศแรกๆ ที่ใส่ใจอย่างจริงจังในเรื่องระบบพลังงานทดแทน (เช่น พลังงานลม และพลังงงานแสงอาทิตย์ ฯลฯ) ปัจจุบันมีการใช้พลังงานทดแทนอยู่ที่ 30% ของปริมาณการใช้พลังงานทั้งหมด

 

6 เรียนฟรี

ตั้งแต่อนุบาลจนจบปริญญาตรี ระบบการศึกษาของเยอรมนีเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติว่ามีคุณภาพสูงระดับโลก โดยภาครัฐสนับสนุนพลเมืองในประเทศให้ได้รับการศึกษาสูงสุด ตรงตามเป้าหมาย ความสนใจและความสามารถของผู้เรียน ทั้งยังมีทุนมอบให้แก่นักเรียนต่างชาติที่สนใจเข้ามาศึกษาต่อที่เยอรมนีอีกมากมายด้วย ดูได้จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก World-Class Universities ที่มีมหาวิทยาลัยเยอรมันติดอันดับท็อป 200 ถึง 10-12 แห่ง


Technical University of Munich หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเยอรมนีและเป็นสถาบันการศึกษาระดับโลก (ขอบคุณภาพจาก: wegointer.com)

 

7 หลากเชื้อชาติ

มีประชากรหลากเชื้อชาติกำเนิดและศาสนา ทว่า สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข


Admin System Web
Administrator

Update : 26 พฤษภาคม 2560

View : 1,584Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 474,270

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 59,515

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 14,590


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader