FORBES LIFE

Germany…Life, Art, Culture with Maren Niemeyer ผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ

เมื่อเอ่ยถึงกิจกรรมทางศิลปะ วัฒนธรรม และเทศกาลต่างๆ ที่น่าสนใจในเยอรมนี เราคงต้องขอให้ Maren Niemeyer ผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย ทูตทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโลกและจิตใจของคนไทยกับเยอรมันเข้าไว้ด้วยกัน มาเป็นผู้แนะนำด้วยตัวเอง

สุภาพสตรีนักหนังสือพิมพ์ นักสื่อสารมวลชน และนักสร้างสรรค์สารคดีท่านนี้เกิดที่เมือง Bremen จบการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ ปรัชญาเยอรมันและภาพยนตร์จาก Sorbonne University, Paris และ Freien Universität Berlinระหว่างศึกษามหาวิทยาลัยได้ทำงานเป็นนักเขียนนักหนังสือพิมพ์ไปด้วย

กระทั่งจบการศึกษาได้ทำงานตรงตามความมุ่งหมาย Maren ได้มีโอกาสรับทุน Arthur-F.-Burns ไปทำงานที่เมือง Bangor,รัฐ Maine สหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้สื่อข่าวให้สถานี CBS แล้วจึงกลับมาทำงานต่อที่ Berlinในตำแหน่งบรรณาธิการ ก่อนจะมารับตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2559

“ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยฝันอยากจะมาเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นการมาเที่ยวหรือมาทำงาน แต่ก็เพียงได้เกี่ยวข้องและแวะเวียนอยู่เฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบของไทย เช่น เวียดนาม กัมพูชา พอรู้ข่าวว่าจะได้มาประจำที่เมืองไทย ความรู้สึกแรกคือดีใจมาก เพราะถือว่าสมหวังตามที่ตั้งใจไว้”


Maren Niemeyer ผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย 
 

“...ช่วงแรกๆ ที่มาอยู่และทำงานที่เมืองไทยเกิด culture shock กับวัฒนธรรมต่างถิ่นที่ไม่คุ้นเคยอย่างมาก ขณะเดียวกันเมื่อเริ่มให้เวลากับสถานที่และผู้คน เริ่มปรับตัวกับที่ใหม่ได้ ดิฉันเริ่มสัมผัสได้ว่าในความต่างนั้น มีความคล้ายคลึงกันซ่อนอยู่ ประเทศไทยมีลักษณะคล้ายกับเยอรมนีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะร่วมทางภูมิศาสตร์ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีเยี่ยม ตรงกลางภูมิภาค ติดกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ และมีทางออกทะเล อีกทั้งมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ และมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายในหนึ่งเดียว

“กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่และน่าประทับใจมาก มีความผสมผสานกันระหว่างความเก่าและความใหม่ มีตึกสูงระฟ้าแลดูทันสมัยด้วยนวัตกรรมไฮเทค มากมายคล้ายๆ Frankfurt ขณะเดียวกันก็ยังมีบ้านโบราณอายุนานนับร้อยปี มีพระบรมมหาราชวัง มีย่านที่เป็น Old Town แลดูงดงามคลาสสิกและมีเอกลักษณ์ อยากให้คนไทยตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มากๆ เพราะนี่คือมรดกทางศิลปวัฒนธรรมประจำชาติอันดีงามล้ำค่า ที่ทุกคนควรหวงแหนและอนุรักษ์ไว้

“...ถ้าให้กล่าวถึงเมืองสำคัญๆ ในเยอรมนีแล้ว ดิฉันรู้จักและคุ้นเคยกับ Berlin และ Munich มากกว่า Frankfurt ด้วยเหตุที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตเติบโต เรียนหนังสือ และทำงานอยู่ที่ 2 เมืองดังกล่าว เมื่อเอ่ยถึง Berlin ปัจจุบันเป็นเมืองแห่งสีสันวัฒนธรรมอันหลากหลาย ผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ล้ำยุค หรือระหว่างเรื่องราวดราม่าทางประวัติศาสตร์กับความสนุกสนานหลุดโลก

“ในขณะที่ Munich เป็นเมืองที่อากาศดีทิวทัศน์งดงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา มองไปทางไหนก็ร่มรื่น น่าเดินเล่น ผู้คนดูมีชีวิตชีวา มีของให้ช็อปปิ้งมากมาย เป็นเมืองที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ส่วน Frankfurt เป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญก้าวหน้าทางธุรกิจการค้าและเศรษฐกิจทั้งของยุโรปและของโลก แต่ท่ามกลางความวุ่นวายรีบเร่งนั้น ก็มีแหล่งพักผ่อนน่าเที่ยวชมอยู่ไม่น้อย ทั้งในเชิงธรรมชาติ โบราณสถาน และศิลปวัฒนธรรม ให้ความรู้สึกถึงความทันสมัยล้ำหน้าที่ก้าวเดินไปพร้อมความเรียบง่ายและความเนิบช้าของการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

“ส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักเข้าใจผิด คิดว่าคนเยอรมันเป็นเสือยิ้มยาก เคร่งขรึม จริงจังและไม่เป็นมิตรนัก แต่ถ้าคุณลองเปิดใจมองให้ลึกลงไป เวลาไปเที่ยวที่เยอรมนี คุณจะพบว่าคนเยอรมันเป็นคนอารมณ์ดีและยิ้มง่ายมาก อีกทั้งยังพร้อมจะให้ความช่วยเหลือผู้มาเยือนอย่างเต็มที่และเต็มใจที่สุด ที่สำคัญ เยอรมนีเป็นประเทศในโซนยุโรปที่ค่าเดินทางท่องเที่ยวถือว่าอยู่ในอัตราที่เป็นมิตร คุ้มค่า น่าเดินทางมาเยือนมาสัมผัสมากๆ ดิฉันเชื่อว่าคุณจะหลงรักเยอรมนีแน่นอน”

 

เรื่อง: ตะวันออก
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร และ istockphoto

 

อ่านเพิ่มเติม: Top 3 Glorious Cities in Germany และ 8 Recommended Spots – 8 จุดท่องเที่ยวในดวงใจ แนะนำโดย Maren Niemeyer ผู้อำนวยการ สถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย


Admin System Web
Administrator

Update : 22 พฤษภาคม 2560

View : 2,003
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 5,290

Most Popular
1

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 57,977

2

“ลูกขนไก่” ให้ชีวิต : ‘เมย์’ รัชนก อินท

Update : 19 เมษายน 2559

view : 11,338

3

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พลิกตำราบริหารความ

Update : 22 ธันวาคม 2560

view : 11,091

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 861

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,067

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,358


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)